Project 1608: “JUMP UP”

 1. Giới thiệu chung:
 • Dự án: Jump up
 • Thời gian : 23/5 – 5 / 6/2016
 • Địa điểm : Xã Phong Thạnh, Huyện Cầu Kè, Tỉnh Trà Vinh
 • Đối tượng tham gia: 28 sinh viên trường Đại học kỹ thuật Nanyang Singapore và 5 tình nguyện viên Việt Nam
 • Hoạt động chính:

+ Dạy tiếng Anh

+ Xây dựng sân chơi

+ Thăm hộ nghèo

+ Việc nhà

+ Giao lưu văn hóa

 1. Hoạt động chính:

23/5/2016:

 • Chiều lúc 14:15: 3 tình nguyện viên Việt Nam, 1 quản lý dự án cùng anh Harry tập hợp tại sân bay Tân Sơn Nhất
 • Lúc 14:30: Nhóm tình nguyện viên EVG chụp hình cùng với các bạn Singapore

1

 • 15:00 xe bắt đầu khởi hành từ Sài Gòn xuống Phong Thạnh
 • 17:00 ăn tối tại quán cơm Minh Tâm
 • 20:00 cả đoàn có mặt tại Phong Thạnh, mọi người cùng nhau sắp xếp hành lý vào ủy ban và bắt đầu dọn dẹp các phòng ngủ, nhà vệ sinh
 • 21:00 mọi người tập hợp sau khi dọn dẹp sạch sẽ
 • 21:15 hai trưởng nhóm của mỗi đội họp với nhua và phân chia các phòng ngủ sao cho hợp lí
 • 21:30: thời gian tắm rửa và nghỉ ngơi.

24/5 – 03/6:

Công việc chính trong 11 ngày : xây dựng sân chơi, dạy anh văn cho trẻ em, công việc nhà, giao lưu văn hóa với người dân, thăm hộ nghèo.

Xây dựng sân chơi

Đối với chúng tôi việc xây dựng sân chơi hoàn toàn mới lạ và hấp dẫn. Mặc dù trước dự án chúng tôi đã trang bị trước kiến thức nhưng khi trực tiếp bắt tay vào công việc không tránh khỏi bỡ ngỡ và khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của tất cả các thành viên, sân chơi đã dần hoàn thiện.

2

 

Công việc của chúng tôi được chia làm nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu là sơ chế gỗ, lốp xe, thắt dây thừng. Giai đoạn thứ hai là sơn tất cả lốp xe để làm trò chơi. Những ngày tiếp theo của dự án là lắp ráp và hoàn thiện các trò chơi.

 

3

5

6

 

Những ngày đầu của dự án, chúng tôi gặp khó khăn về thiếu hụt dụng cụ và trễ nguyên vật liệu, làm cho kế hoạch ban đầu đề ra bị xáo trộn. Tuy nhiên, với sự xử lý linh hoạt của các thành viên trong các buổi họp sau mỗi ngày làm việc, kế hoạch thay thế được đề ra kịp thời, giúp cho công việc theo kịp tiến độ.

 

7

 

Chúng tôi học hỏi rất nhiều từ nhau và cùng nhau tiến bộ, giúp nhau hiểu rõ hơn bản thiết kế của các trò chơi. Lúc thử các máy khoan, máy mơn thì nguồn điện ở thư viện không đủ mạnh để hoạt động, do đó chúng tôi quyết định dẫn điện từ nhà dân gần đó để sử dụng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng máy móc cũng gặp nhiều khó khăn vì hầu hết các tình nguyện viên chưa có kỹ năng sử dụng. EVG đã kịp thời hỗ trợ bằng cách thuê một chú có kinh nghiệm để hướng dẫn và giúp chúng tôi làm những công đoạn khó.

9

Chúng tôi thật sự hào hứng khi làm việc cùng nhau, nhất là khi học hỏi rất nhiều từ cách làm việc nhóm. Các bạn hiểu rõ vấn đề sẽ hướng dẫn cách làm cho những thành viên còn lại sau đó chia nhau ra team nhỏ thực hiện công việc.

Thời tiết ở địa phương nắng mưa thất thường nhưng tinh thần làm việc vẫn rất hăng say và vui vẻ.

 

10

11

Ngày cuối cùng của dự án, chúng tôi đã hoàn thành được trò chơi xích đu, núi lốp và thử nghiệm độ an toàn. Niềm vui thể hiện rõ trên từng khuôn mặt ánh mắt của các thành viên và những đứa trẻ.

 

12

13

 

 • Dạy tiếng Anh cho trẻ em

Dạy học cho trẻ em địa phương là một trong những hoạt động tương tác lớn nhất và đem lại nhiều trải nghiệm lớn nhất nhất đối với từng thành viên trong đoàn. Giáo án được các bạn S-team chuẩn bị rất chu đáo và hấp dẫn cùng với các dụng cụ dạy học sinh động.

Những ngày đầu dự án, chúng tôi gặp khó khăn về số lượng học sinh, nguyên nhân là do thời tiết có những ngày mưa rất lớn nên phụ huynh không cho trẻ đến trường, thời gian diễn ra dự án trùng với lịch nghỉ hè nên công tác thông báo cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vào những ngày gần cuối dự án, số lượng học sinh có tăng lên đáng kể.

16

17

18

20

 

Mặc dù có rào cản về ngôn ngữ nhưng nhờ vào sự giúp đỡ của các tình nguyện viên
Việt Nam cùng với sự chủ động trong giao tiếp nên các trẻ tiếp thu bài học từ các bạn tình nguyện viên Singapore rất nhanh và hứng thú, mang lại không khí thỏai mái và vui tươi cho các bé.

21

 • Hoạt động làm việc nhà

Đậy là hoạt động cũng không kém phần quan trọng so với hai hoạt động đã kể trên. Team làm việc nhà sẽ có cơ hội được trải nghiệm và tìm hiều về văn hóa địa phương thông qua việc đi chợ với cô bếp, sơ chế và chuẩn bị các bữa ăn. Bên cạnh đó hoạt động này còn bao gồm dọn dẹp phòng ở, nhà vệ sinh. Công việc này tương đôi nhẹ nhàng hơn hai nhiệm vụ còn lại, tuy nhiên đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Có những bạn tham gia dự án lần này lần đầu tiên phải tự tay dọn nhà vệ sinh hay rửa chén, lau nhà. Tuy nhiên các bạn làm việc rất nhiệt tình và vui vẻ. Bên cạnh đó, thời gian rảnh rỗi, mọi người trong team nói chuyện để hiểu về nhau nhiều hơn về cuộc sống, công việc. Nhờ đó mà những bữa cơm canh nóng hổi thơm ngon chờ các bạn đi làm về để ăn cùng nhau thật tuyệt vời.

22

23

24

 

 • Ngày hội trò chơi và khoa học

Một trong những hoạt động chính của dự án là “Ngày hội trò chơi và khoa học” đã diễn ra rất thành công và mang lại niềm vui cho trẻ em nơi đây. Các gian hang trò chơi và gian hàng thí nghiệm khoa học được chuẩn bị công phu và sáng tạo, thu hút gần 150 trẻ em tham gia.

  25

 26

 27

 28

 29

 • Hoạt động giao lưu thể thao và làm nông

Sau những ngày làm việc hăng say là thời gian cho hoạt động giao lưu thể thao để tăng cường sức khỏe và tình đoàn kết của các thành viên.

Hoạt động bắt cá cũng không kém phần hấp dẫn vì hầu hết đây là lần đầu tiên các bạn được trải nghiệm. Không khí vui vẻ lan tỏa, tình cảm càng được gắn chặt.

30

31

32

 • Culture Night

Đây là hoạt động giao lưu văn nghệ cuối dự án giữa các bạn TNV Việt Nam và Singapore của cả hai team 1608, 1610 và địa phương xã Phong Thạnh. Những tiết mục trình diễn được dàn dựng công phu với sự góp mặt của các diễn viên không chuyên đã để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Từ những ca khúc của các em thiếu nhi rất dễ thương cho đến tiết mục múa duyên dáng, rồi phần trình diễn sôi động của các nhóm nhày và có cả bộ sưu tập trang phục truyền thống được chuẩn bị rất công phu đến từ các bạn tình nguyện viên Việt Nam. Kết thúc buổi giao lưu là phần lửa trại, tất cả mọi người cùng nhảy múa và chụp hình kỷ niệm cùng nhau.

33

34

35

 • Cảm nghĩ về dự án

Dự án vừa qua đã mang lại cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm bổ ích về công việc xây dựng, xử lí tình huống, làm việc nhóm và quan trọng là những kí ức đẹp về tình bạn, tình đồng đội.

Trước khi đi dự án, chúng tôi mang trong mình rất nhiều lo lắng : lo không biết có gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp với các bạn Sing, lo không biết có đủ vốn từ để truyền đạt về cách làm trò chơi cho các bạn – những người chưa từng biết đến việc xây dựng, lo có nhiều tình huống bất ngờ mà mình không xử lí được,… Tuy nhiên, nhờ ấn tượng thân thiện lần đầu gặp mặt với các bạn Sing, chúng tôi phần nào thấy an tâm và tin tưởng vào sự hợp tác tốt đẹp với các bạn trong những ngày sắp tới. Và thật như vậy, trong suốt quá trình chạy dự án, gặp nhiều khó khăn về thời tiết, kế hoạch thay đổi, phát sinh kỹ thuật khi thi công,… Dù bất kể là tình hình nào thì chúng tôi cũng luôn nhận được sự đồng cảm và hỗ trợ hết mình từ các bạn Sing. Điều đó giúp cho tình cảm giữa chúng tôi và các bạn Sing rất gắn bó và đoàn kết. Đó cũng là một điều đáng học hỏi về tinh thần hỗ trợ đồng đội ở các bạn Sing mà chúng tôi học được. Bên cạnh đó, tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong chính V-team chúng tôi cũng là một yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ trong thành công của dự án lần này. Dù là cùng một ngôn ngữ nhưng những ngày đầu làm việc với những người tính cách khác nhau, cách làm việc khác nhau khiến chúng tôi không tránh khỏi những mâu thuẫn. Tuy nhiên, bằng sự cởi mở và ý thức đoàn kết, chúng tôi dành thời gian trò chuyện, trao đổi thẳng thắn với nhau những khúc mắt, để từ  đó, chúng tôi hiểu về tính cách của từng thành viên và học cách hòa hợp với nhau, học hỏi lẫn nhau nhiều hơn. Ngoài ra, chúng tôi cũng cảm kích những con người thầm lặng ở đằng sau đã hỗ trợ cho chúng tôi từ những điều nho nhỏ như những bữa ăn hàng ngày đến những chuyện quan trọng cho dự án như liên lạc địa phương, vật liệu,….

Kết thúc dự án, chúng tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn đến tất cả. Chúng tôi hi vọng những dự án phục vụ cộng đồng như thế này sẽ ngày càng tăng lên, để những bạn trẻ như chúng tôi có cơ hội được trải nghiệm, giao lưu, ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Có như vậy, chúng tôi mới cảm thấy việc học và sống của chúng tôi đang có ý nghĩa từng ngày.  Xin cảm ơn !.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s