Project 16S1 : “NEW HORIZON”

  1. Sơ lược dự án

Dự án: NEW HORIZON

Thời gian : 17/05/2016 – 27/05/2016

Địa điểm : xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè , tỉnh Trà Vinh

Thành phần tham gia: Dự án NEW HORIZON là dự án đầu tiên của EVG liên kết với các bạn sinh viên Mỹ với sự hợp tác của tổ chức Peacework. Thành phần tham gia bao gồm 5 sinh viên và 2 giáo viên của Hendrix College, 1 nhân viên Peacework cùng 4 tình nguyện viên Việt Nam (bao gồm 1 Quản Lý Dự Án của EVG)

1

Thành tích:

+ Xây dựng 1 bếp ăn cho Thư viện cộng đồng

3

4

5

+ Dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học tại địa phương.

6

7

+ Tổ chức hoạt động thư viện di động cho thiếu nhi địa phương

8

+ Thăm 4 hộ dân và trải nghiệm thực tế văn hóa địa phương

  1. Quá trình thực hiện

2 ngày đầu tiên:

Chiều ngày 17/05/2016, nhóm TNV cùng chị Mai Anh (phó chủ tịch EVG) có mặt ở khách sạn Cosmopolitan 191 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3 để gặp đại diện Peacework, các thầy và các bạn sinh viên Mỹ từ Hendrix College. Mọi người giới thiệu, họp bàn chi tiết và thống nhất nội dung hoạt động của dự án (về kế hoạch dạy học và các tiết mục biểu diễn cho đêm giao lưu văn hóa), sau đó ăn tối và tham quan thành phố về đêm.

Sáng ngày 18/05/2016, đoàn khởi hành đi Tây Ninh tham quan Tòa Thánh Cao Đài, tìm hiểu văn hóa tín ngưỡng. Đoàn dùng bữa trưa ở Tây Ninh và lên đường đi tham quan Địa Đạo Củ Chi, sau đó đến thăm và dùng bữa tối tại nhà người thân của bạn Tina – tình nguyện viên Mỹ gốc Việt.

Những ngày làm việc ở Phong Thạnh:

Sáng ngày 19/05/2016, đoàn khởi hành đi Phong Thạnh, ăn trưa ở địa phương và tham dự Buổi chào mừng tại Hôi Trường UBND Xã Phong Thạnh, trò chuyện với anh Tuấn – Chủ Tịch Xã để biết thêm về địa phương. Chiều cùng ngày, đoàn ghé thăm chợ và một vài nhà dân tìm hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa ở xã.

9

10

Sau khi đã ổn định và làm quen với đia phương, đoàn TNV bắt tay thực hiện công việc chính của dự án.

Công việc xây dựng bếp ăn cho Thư viện cộng đồng ban đầu có chút khó khăn vì đa phần các bạn chưa quen với thao tác trộn hồ, bê tường. Tuy nhiên sau khi quan sát và nỗ lực, cùng với sự phân chia cụ thể các phần công việc, các bạn đã dần quen và các mảng tường dần được hoàn thiện. Công tác quét vôi ở những ngày sau khiến mọi người thích thú và hào hứng khi dần thấy thành quả lao động của mình.

11

12

13

14

Công tác dạy học diễn ra sôi nổi và hiệu quả. Nội dung các bài giảng của các bạn TNV Hendrix sinh động và thu hút các bé với nhiều trò chơi, thí nghiệm xoay quanh các chủ đề về môi trường, vật lý, sinh học.

15

16

Hoạt động thư viện di động cho thiếu nhi địa phương cũng diễn ra khá hiệu quả và thú vị. Mục đích của hoạt động là tạo cho các bé niềm hứng thú với sách đồng thời tạo điều kiện cho các bé tiếp xúc với các bạn TNV, từ đó các bé mạnh dạn và tự tin hơn. Các bạn TNV đọc sách và diễn tiểu phẩm cho các bé. Sau đó các bé chọn quyển sách mình yêu thích, đọc cho các bạn TNV nghe. Các bé phản hồi khá tích cực, nhất là với tiểu phẩm “Goldilocks and the Three Bears” rất vui nhộn của các bạn TNV Hendrix.

17

18

Ngày cuối cùng tại địa phương, đoàn đi thăm đồng, tìm hiểu về tình hình canh tác nông nghiệp của xã, sau đó đi thăm hỏi và tặng quà cho các hộ dân khó khăn. Những buổi chuyện trò và những chia sẻ dưới từng mái nhà, từng mảnh đời cho mỗi TNV biết rõ hơn về cuộc sống, văn hóa người dân, cũng như gợi lên nhiều suy nghĩ và trăn trở.

Culture Night:

Những ngày về cuối ở địa phương là những ngày của những cơn mưa đầu mùa miền Tây Nam Bộ. Nỗi lo của các TNV cuối cùng đã xảy ra: đêm Culture Night đã được sắp xếp diễn ra tại trường Tiểu Học Phong Thạnh A không thể tiến hành vì trời mưa. Nhưng điều đó lại khiến cho đêm Culture Night của dự án 16S1 trở nên đặc biệt và khó quên hơn bao giờ hết. Mượn được hội trường của xã, TNV 16S1 trình diễn hết mình các tiết mục đã chuẩn bị trong sự ủng hộ nhiệt tình của TNV dự án 1608 – hiện đang hoạt động song song tại địa phương. Thậm chí TNV 2 dự án có lúc cùng nhau bước lên hòa mình vào nhiều tiết mục. Đó là một đêm đặc biệt, và đáng nhớ bởi sự nhiệt tình, thân thiện của tuổi trẻ, bởi sự hợp tác và đoàn kết của các TNV, không phân biệt dự án, không phân biệt ngôn ngữ, quốc tịch, sắc da. Đó đúng nghĩa là một đêm Giao Lưu Văn Hóa.

19

20

Mọi người đã hát và trình diễn Cup Song, với câu hát cứ lặp đi lặp lại trong ký ức mỗi TNV mãi về sau này:

“I’ve got my ticket for the long way ’round

Two bottle whiskey for the way

And I sure would like some sweet company

And I’m leaving tomorrow. What d’you say?”

21

22

Bên cạnh những ngày làm việc, các bạn TNV có nhiều cơ hội tìm hiểu văn hóa và cuộc sống của Trà Vinh nói riêng và đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng thông qua các chuyến đi thăm các chùa Khơ-me, biển Ba Động, đến các cồn thưởng thức trái cây, nghe đờn ca tài tử và thử kẹo dừa, mật ong, … và nhiều nhiều hơn nữa các đặc sản của vùng đất Tây Nam Bộ.

23

Tất cả những hoạt động đó, những chuyến đi và trải nghiệm đó, cùng với những buổi Reflection “huyền thoại”, đúc kết thành những bài học ý nghĩa, những ký ức đẹp, trở thành một phần vô cùng đặc biệt trong những tháng ngày tuổi trẻ của mỗi TNV tham gia dự án.

III. Cảm nhận của Tình nguyện viên:

Suy nghĩ của Ngân, TNV dự án NEW HORIZON của ECO Vietnam Group

Đây là dự án thứ 4 mình tham gia cùng EVG. Đăng ký dự án cũng khá tình cờ vì thấy thông tin tuyển bổ sung anh Harry đăng được share từ chị Châu – supervisor dự án đầu tiên mình đi cách đây 3 năm tại Gia Bắc, nộp CV vào phút chót, nhận cuộc gọi từ HR ngay trong đêm và trở thành TNV của 16S1 ngay ngày hôm sau.

Đây là dự án khá đặc biệt vì là lần đầu tiên EVG hợp tác đưa sinh viên Mỹ về địa phương với sự hợp tác của bên thứ ba là tổ chức Peacework. Điều này vừa tạo điểm mới lạ cho dự án vừa là thử thách cho các TNV vì quá trình hợp tác và truyền đạt thông tin giữa các bên đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, đồng thời khác biệt văn hóa Mỹ – Việt cũng là rất nhiều so với Sing – Việt.

Bài học lớn nhất ở 16S1 mình tìm thấy: thứ nhất – chỉ khi thử dấn thân, mình mới biết mình thật sự có thể làm được những gì; và thứ hai – giá trị của sự quan tâm động viên từ đồng đội có sức mạnh ghê gớm lắm. Đó là những phút đầu tiên bỡ ngỡ cầm “cup” lên tập cup song cùng team, rồi chệch nhịp thường xuyên và thật sự đã nghĩ rằng mình không thể nào bắt kịp. Đó là lúc Mai Anh nhìn thẳng vào mắt mình và bảo “Jenny, don’t give up!”, thì sau đó 5 phút mình đã có thể bắt kịp toàn bộ bài hát cùng mọi người. Đó là một tối reflection mình thú nhận bản thân rất sợ con nít (vì bao giờ chơi với tụi nó cũng bị ăn hiếp hết trơn :p) và rất rối khi điều khiển lớp, thì ngày hôm sau mình đến trường tiểu học ở vị trí đứng chính điều động lớp, rồi những ngày sau nữa mình thật sự vui và sảng khoái khi đứng cùng một vòng tròn chơi bóng cùng mấy bé lẫn các bạn TNV dự án.

Một điều đặc biệt nữa, là cũng đúng thời gian này 3 năm trước mình đang ở Gia Bắc với dự án đầu tiên với EVG. 3 năm trước là Gia Bắc, 2 năm trước là Phương Thịnh, năm nay là Phong Thạnh. Mình nhận ra rằng một khi bản thân chuẩn bị cho mình tâm thế “học”, thì cho dù ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào, mỗi dự án, mỗi chuyến đi đều là những bài học, mỗi dự án đều khiến bản thân mình thay đổi tích cực hơn, trưởng thành hơn để rồi quay về tiếp tục cuộc sống hằng ngày với nhiều cảm hứng mới. You go, you live, you learn! Cảm ơn EVG vì đã trở thành một phần của tuổi trẻ mình như thế!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s