Giới thiệu về OSL

 I. OSL là gì?

OSL Project là viết tắt của Oversea Service Learning Project: Dự án học tập và phát triển cộng đồng có yếu tố nước ngoài.

Khởi đầu là chương trình giáo dục của các trường đại học và trung học ở Singapore, thông qua đó, những học sinh , sinh viên đã qua đào tạo và lựa chọn sẽ đến các đất nước đang phát triển để thực hiện các dự án cộng đồng qua phương pháp Service Learning. Đó là lý do OSL có tên gọi Dự án học tập và phát triển cộng đồng có yếu tố nước ngoài.

OSL là cụm từ không xa lạ gì với các học sinh đến từ các nước phát triển.

ECO Việt Nam Group tự hào là đơn vị chủ quản của những dự án này tại Việt Nam từ khi  bắt đầu thành lập vào năm 2009. Cùng với các đối tác đến từ Singapore, chúng tôi đã thực hiện hơn 20 chương trình OSL thành công tại các vùng khó khăn và địa bàn dân tộc thiểu số trên lãnh thổ Việt Nam với mong muốn đem lại cuộc sống và nền tảng giáo dục tốt đẹp hơn cho những miền đất này.

OSL cũng có tên gọi khác như Dự Án Phát triển Cộng đồng Khu Vực hay Học tập từ Phục vụ – nơi mà các sinh viên đến Việt Nam không chỉ để hỗ trợ mà còn là học tập từ chính cộng đồng này. Nó có sự liên kết chặt chẽ với mô hình mang tên Service Learning.

II. Chúng tôi đã làm được gì?

Trong mỗi dự án OSL, các đối tác và chúng tôi làm việc trong nhiều tháng để tìm hiểu , với sự chuẩn bị và đào tạo kĩ lưỡng để đưa ra kế hoạch tốt nhất và giải pháp phù hợp nhất cho 2 tuần làm việc tại địa phương được chọn.

Từ mỗi dự án OSL có mục tiêu khác nhau, mỗi nhu cầu khác nhau, những dự án của chúng tôi phục vụ cho các nguyên nhân khác nhau đó phụ thuộc vào nhu cầu thực sự cho từng khu vực.

Trong 3 năm qua, các tình nguyện viên Singapore và Việt Nam đã làm rất nhiều công việc từ sơn phòng học, sữa chữa nhà cửa đến xây dựng đường sá, nhà bếp, nhà ở, nhà vệ sinh, và dạy học, v.v

III. Những nơi chúng tôi đã đi qua?

1. Xã Gia Bắc , Di Linh, tỉnh Lâm Đồng , Việt Nam

2. Xã Phương Thịnh, Cao Lãnh, tỉnh ĐồngTháp, Việt Nam

3. Xã Tân Quới , ThanhBình, tỉnh ĐồngTháp, Việt Nam

4. Xã An Hiệp, Ba Tri, tỉnh Bến Tre, Việt Nam

5. Xã Lộc Khánh, Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Việt Nam

 IV. Những người chúng tôi cộng tác?

Đại học:

Đại học Kỹ thuật Nanyang

Đại học quốc gia Singapore

Đại học Quản lý Singapore

Học viện Giáo dục Quốc gia

Trung học phổ thông:

Cao đẳng Hwa Chong

Cao đẳng Saint Andrew

Trung học Dunman

Trường trung học cơ sở:

Trường PayaLebar Methodist

Trường trung học nữ sinh Nanyang

 

*** Với hơn 700 giáo viên và sinh viên Singapore, 200 TNV Việt Nam, 30 thành viên ECO Việt Nam Group.

V. Những gì chúng tôi đạt được?

Thông qua những dự án này, thế hệ trẻ của Singapore và sinh viên Việt Nam có cơ hội được trải nghiệm một thế giới mới lạ, nhằm thích ứng với thói quen cuộc sống khác để kết bạn băng qua quốc gia, để hiểu, học và phát triển cùng nhau.

Cám ơn những bài học cuộc sống họ có được từ những người họ phục vụ, từ những giáo viên và cố vấn của EVG, những người bạn và cũng từ chính bản thân họ trong suốt dự án, những TNV đã trở nên tự tin hơn, trách nhiệm và tràn đầy nhiệt huyết với công việc phục vụ cộng đồng.

Và những con số …

[Đến tháng 7/2012]

 1 phòng thư viện IT trị giá hơn 100 triệu VND trường trung học tại xã Gia Bắc.

1 sân trường cho trường trung học tại xã Tân Quới.

3.5km đường.

5 nhà bếp.

3 ECO Love Houses cho người nghèo tại xã Phương Thịnh.

500 cây.

1000 kg gạo cho người nghèo.

1,325,500,000 VND

3 thư cám ơn từ  Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – huyện Cao Lãnh, Ủy ban Nhân dân – xã Phương Thịnh Commune and Hội Thanh niên Việt Nam – huyện Cao Lãnh.

Advertisements

DỰ ÁN OSL 1615 JOIN HANDS

Bài tổng kết dự án 1615

 1. Sơ lược dự án

Dự án: JOIN HANDS

Thời gian : 27/11/2016 – 7/12/2016

Địa điểm : xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè , tỉnh Trà Vinh

Thành phần tham gia: 18 học sinh và 3 giáo viên của Saint Andrew’s Junior College cùng 3 tình nguyện viên Việt Nam (bao gồm 2 thành viên EVG) và 1 quản lý dự án.

Thành tích:

+ Hoàn thành hệ thống thoát nước cho thư viện cộng đồng và đổ bê tông cho sân chơi.

a1

 

 

+ Dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học địa phương.

+ Thăm và trao quà cho 4 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

+ Tổ chức ngày hội vui chơi tại thư viện cộng đồng xã Phong Thạnh

JOIN HANDS là dự án cộng đồng tại Phong Thạnh với sự tham gia hợp tác của 18 học sinh và 3 giáo viên của trường Saint Andrew’s Junior College cùng 3 tình nguyện viên Việt Nam và 1 quản lí dự án.

Dự án thực hiện những công việc chính là hoàn thành hệ thống thoát nước và đổ bê tông sân chơi tại thư viện cộng động Phong Thạnh; dạy tiếng Anh cho trẻ em tại trường tiểu học Phong Thạnh A; tổ chức ngày hội vui chơi tại thư viện cộng đồng cũng như đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại ở Phong Thạnh.

 

 1. Quá trình thực hiện

3 ngày đầu tiên:

Trưa ngày 27/11/2016, sau khi đón đoàn tại sân bay Tân Sơn Nhất, mọi người đã có dịp được tham quan Bảo tàng chứng tính chiến tranh. Tại đây, không chỉ TNV Việt Nam mà cả các bạn học sinh SAJC không khỏi xúc động trước những hình ảnh, hiện vật – minh chứng đầy đau thương cho quá khứ của chiến tranh ở Việt Nam.

a5

Sáng ngày 28/11/2016, TNV của EVG và đoàn sinh viên  cùng nhau khởi hành xuống xã Phong Thạnh. Trong chuyến đi, mọi người cũng đã dành thời gian giới thiệu đôi nét về bản thân, tạo nên không khí cởi mở hơn dù còn nhiều bỡ ngỡ.

a

Đến trưa, mọi người cũng đã đến nơi – Ủy ban Nhân dân xã Phong Thạnh, nơi sinh hoạt trong thời gian dự án diễn ra. Sau đó, đoàn cũng có buổi cơm trưa thân mật với nhau tại đây. Kế đến là buổi chào đón đoàn được địa phương tổ chức khá nhiệt tình và nồng ấm.

a6

Ngày 29/11/2016 là ngày mà cả đoàn bắt tay vào các hoạt động chính: xây dựng hệ thống thoát nước cho thư viện và dạy học cho học sinh trường tiểu học Phong Thạnh A. Bên cạnh đó là một công việc “hậu cần” không kém phần quan trọng là công việc nhà. Đây có thể xem là lần đầu tiên cả đoàn được trải nghiệm các công việc này. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng không thể giấu được cảm xúc hào hứng và hăng say trong công việc.

 

Những ngày làm việc ở Phong Thạnh:

Tiếp sau những ngày đầu làm quen với cuộc sống và người dân ở Phong Thạnh là chuỗi ngày thực hiện những nhiệm vụ chính của dự án.

a7

Xây dựng dường như là công việc được mọi người hứng thú nhất và cũng là công việc tốn nhiều sức lực và đầy khó khó khăn nhất với quãng đường di chuyển khá xa và công việc không hề đơn giản.. Hệ thống thoát nước thư viện đòi hỏi phải đào được nhiều hố sâu thoát nước cùng với hơn trăm mét đường ống dẫn nước ra bờ sông. Sau khi hoàn thành các hố và rãnh ống sẽ tiến hành xây bê tông cho hố nước và đặt ống dẫn nước. Công việc quả thật phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Thế nhưng các TNV, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh thợ xây dựng và sự cố gắng của mình, đã dần nắm được cách làm hiệu quả, qua đó góp phần hoàn thành đúng tiến độ của công trình. Giờ đây, sân chơi của thư viện không còn lo lắng sẽ dơ bẩn hay ngập nước mỗi khi mùa mưa về, các em hoàn toàn an tâm có một môi trường vui chơi lành mạnh tại đây.

a10

Công việc dạy học cũng thú vị không kém. Ngoài những buổi dạy trong phòng, các lớp học chủ yếu diễn ra ngoài trời, không khí thoáng đãng làm giờ học diễn ra rất sôi nổi và vui vẻ. Các TNV dạy các em những điều đơn giản và cần thiết cho cuộc sống như bài học về chào hỏi, gia đình, bạn bè, vệ sinh cá nhân,… kết hợp với những bài hát ngắn làm các em rất hứng thú. Việc tiếp xúc và làm thân với trẻ nhỏ không còn là điều làm mọi người e ngại nữa. Kết thúc dự án, niềm vui và sự xúc động là điều mà những bạn TNV cảm nhận được khi thấy các em mạnh dạn dùng tiếng Anh, dù bập bẹ, để gọi tên những đồ vật thường ngày hay để chào hỏi các anh chị. Dù thời gian không nhiều nhưng những nỗ lực của các bạn TNV cũng đã có những ảnh hưởng nhất định đến sự hứng thú với tiếng Anh của các em. Hơn nữa, đoàn đã tạo nên những buổi vui chơi đầy thú vị với các em trong giờ nghỉ giải lao.

a15

a9

 

Bên cạnh team dạy học và xây dựng, những người làm việc nhà cũng rất quan trọng. Các TNV có cơ hội đi chợ địa phương- nơi văn hóa địa phương thể hiện rõ nét nhất, tiếp xúc là thân tình với cô Tư – cô bếp ở Phong Thạnh và cũng nhau làm những công việc tuy lặt vặt nhưng cần thiết, và qua đó mọi người cũng trở nên thân thiết với nhau hơn. Các bạn học sinh SAJC còn được dùng các món ăn ngon của Việt Nam.

a14

 

Ngoài giờ lao động, mọi người còn có những buổi đi thăm hộ dân, qua những cuộc nói chuyện mà các TNV EVG làm cầu nối, các bạn SAJC hiểu thêm về đời sống của người dân Khmer nơi đây, những khó khăn, trăn trở, cũng như sự lạc quan của bà con về cuộc sống. Có thể thấy được trong ánh mắt các bạn sự đồng cảm với người dân nơi đây, cũng như niềm hạnh phúc, yêu thương cuộc sống hơn vì đã có một môi trường sinh sống và làm việc tốt đẹp hơn bao người khác.

a16

Ngày hội vui chơi tại thư viện cộng đồng Phong Thạnh:

Ngoài các hoạt động chính đặc thù, dự án còn tổ chức một ngày hội vui chơi cho trẻ em ở xã Phong Thạnh. Đối với các em nhỏ ở đây, đây thật sự là một dịp vui với nhiều trò chơi thú vị và không kém phần thử thách. Ngày hội còn tạo điều kiện cho các em cũng như các phụ huynh được giải trí, tạm quên đi những lo lắng thường nhật để hòa mình vào một không khí vui tươi và đầy tiếng cười của trẻ thơ. Còn đối với các TNV, việc tổ chức lễ hội đã mang lại cơ hội để mọi người trở nên gắn kết và hòa đồng hơn. Mọi người đã cùng nhau chuẩn bị những phần quà cho các em nhỏ, cùng nhau trang trí gian trò chơi của mình cũng như cùng nhau hướng dẫn và vui đùa cùng các em. Sự hồn nhiên và phấn khích của trẻ em Phong Thạnh đã giúp các bạn TNV cảm thấy thêm trân trọng những khoảng thời gian cùng làm việc nhằm mang đến niềm vui cho cộng đồng.

a18

a17

Buổi làm nông:

Tất cả mọi người đã có trải nghiệm vô cùng thú vị và khó quên đó là hoạt động làm nông – bắt cá. Đây là lần đầu tiên cả đoàn bắt cá mà không dùng cần câu, nhưng thật đáng ngưỡng mộ khả năng điềm tĩnh, nhanh nhẹn và đầy chính xác của các bạn. Đây có thể xem là khoảnh khắc vui vẻ, gần nhau hơn của mọi người sau những giờ làm việc vất vả.

a21

Culture Night:

Đêm Culture Night đã chứng kiến những màn biểu diễn văn nghệ đầy nét văn hóa của hai quốc gia Việt Nam và Singapore. Sự tham gia của các đại diện địa phương, EVG và đối tác cùng với người dân địa phương đã góp phần làm nên một buổi tối giao lưu mang nhiều cung bậc cảm xúc: sôi nổi với các tiết mục của địa phương; hào hứng với những bài ca và bài nhảy đậm nét văn hóa của các bạn Singapore; sâu lắng, ngọt ngào và đầy tự hào cũng không kém phần sôi động trong những màn trình diễn của TNV Việt Nam. Những cảm xúc đó được truyền vào ngọn lửa khi mọi người cùng nhau vui đùa quanh lửa trại; ngọn lửa soi lại những ngày đã qua ở Phong Thạnh với bao vui buồn, đồng thời thắp sáng cho tương lai đầy hi vọng với những dự án tiếp theo. Phải nói đây là đêm mọi cảm xúc lắng đọng lại trong mỗi người, cảm giác sắp rời xa nơi mà mọi người đã gắn bó với nhau thật khó tả.

a23

 

… và còn rất nhiều điều không tên khác. 11 ngày của dự án 1615 thực sự đã để lại những ấn tượng, kỉ niệm và trải nghiệm khó quên. Các TNV EVG trở nên thân thiết qua những buổi làm việc, tuy có bất đồng nhưng đó là thứ để hiểu nhau hơn, lắng nghe để tự hoàn thiện và trưởng thành. Chia tay Phong Thạnh nhưng những yêu thương chia sẻ, tình bạn, sự đồng cảm… thì vẫn luôn còn đó trong lòng mỗi người.

a24

III. Cảm nhận của Tình nguyện viên:

Suy nghĩ của Trương, TNV dự án JOIN HANDS của ECO Vietnam Group

Bản thân là một PD-er của EVG, chứng kiến dự án được diễn ra thành công tốt đẹp, tôi không thể nào vui mừng hơn được nữa. Trong quá trình chuẩn bị cũng như thực hiện dự án, tôi cảm thấy mình khá may mắn khi chúng tôi là một đội khá hiểu nhau, không có quá nhiều bất đồng, mọi người hòa hợp và gần gũi nhau ngay từ những ngày đầu gặp gỡ và làm việc. Nghiêm túc trong công việc, hết mình trong vui chơi, sắp xếp và hoàn thành tốt công việc cá nhân, sẵn sàng hỗ trợ đồng đội khi cần là những thứ tôi thấy ở nhóm của chúng tôi. Chính những điều này đã góp phần giúp dự án được diễn ra suôn sẻ và thành công. Bên cạnh đó, không thể nào phủ nhận công sức to lớn của cả một tập thể thành viên EVG phía sau, làm việc hăng sai, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn để có thể tạo nên những dự án ý nghĩa như thế này. Quan trọng hơn, tôi xin gửi lời cảm ơn đến chị Phương – Quản lí dự án 1615 đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều, nếu không có gì, chúng tôi khó có thể hoàn thành tốt công việc.

Nhìn nhận lại chuỗi ngày của dự án, 11 ngày đủ để tôi trưởng thành hơn, yêu cuộc sống này hơn. Mỗi ngày tôi phải cố gắng hơn để công việc của ngày mai phải là tốt nhất, sức trẻ tôi cống hiến cho cộng đồng khó khăn nơi đây phải là đầy nhiệt huyết nhất dẫu có nhiều lúc tôi mệt mỏi, chán nản và khá stress. Khi sống trong một môi trường “phục vụ cộng đồng” như vậy, vô tình chung tôi học được nhiều thứ. Tôi biết cách kiểm soát cảm xúc bản thân, thứ cảm xúc tiêu cực mỗi khi trong những tình huống khó chịu. Tôi biết cách mở lòng và giao tiếp với mọi người, biết cách quan tâm, chăm sóc đến những người xung quanh. Thông qua cuộc sống của người dân nơi đây, tôi biết cách nhìn nhận cuộc sống hơn, tôi thêm yêu quý cuộc sống của chính bản thân mình hơn và có cái nhìn lạc quan về cuộc đời này hơn. Đồng thời, thông qua các bạn TNV SAJC, tôi ngưỡng mộ họ bởi cách làm việc nhóm, bởi khả năng gắn kết từ những ngày đầu khi họ hoàn toàn là những người bạn xa lạ, không phải bạn cùng lớp. Họ quan tâm lẫn nhau thể hiện ở những điều đơn giản, nhỏ nhặt nhất. “We entered V as a team, we returned to S as a family” – trích câu nói của một học sinh SAJC. Đây là điều tôi thấy tâm đắc nhất khi tham gia dự án này, một tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau khi ở nơi đất khách. Thật đáng ngưỡng mộ! Hi vọng nhóm TNV Việt Nam trong các dự án sắp tới sẽ gắn bó và hiểu nhau hơn.

Nếu bạn ngại chấp nhận sự thay đổi của bản thân, đừng nên tham gia OSL, bạn sẽ thật sự thay đổi đấy. Thay đổi là do cách nhìn nhận của chính bản thân mỗi người sau dự án.

Tôi xin cảm ơn EVG đã tạo nên một dự án đầy ý nghĩa như thế này. Nơi tôi không những được học hỏi từ người dân, từ chính TNV Singapore và TNV Việt Nam mà còn là nơi tôi có những kỉ niệm khó quên của tuổi trẻ bên những người bạn mới thật tuyệt vời. Tôi đã xúc động khi nhìn thấy những giọt nước mắt của mọi người khi chia tay nhau, khó có thể gặp lại nhau lần nữa, một cách đông đủ như vậy. Thật sự, có những thứ chúng tôi đã bỏ lỡ, nhưng không trọn vẹn cũng có cái hay của nó, đủ khiến để ta nhớ mãi. Người ta thường hay nói rằng nỗi nhớ nhung sau mỗi chuyến đi chỉ kéo dài trong giây lát rồi cũng trôi qua, nhưng tôi mong rằng sẽ lắng đọng ít nhiều lại trong mỗi người mãi về sau. Dù sao đi chăng nữa, chính những con người tuyệt vời như các bạn đã làm nên một dự án tuyệt vời như thế này. Xin cảm ơn tất cả, V-team và S-team !

Suy nghĩ của Vi, TNV dự án JOIN HANDS của ECO Vietnam Group

Khoảng thời gian tham gia dự án JOIN HANDS của ECO Vietnam Group tại Trà Vinh có lẽ là một trong những ngày tháng đáng nhớ nhất mà tôi đã đi qua.

Tôi sẽ nhớ mãi về tháng ngày rực nắng ấy với biết bao người dân tốt bụng, những đứa trẻ ngây thơ cùng những người bạn thân thương quanh mình.

Tôi sẽ nhớ mãi những người bạn V team đã cùng nhau làm việc,  động viên giúp đỡ nhau để hoàn thành thật tốt. Thật hạnh phúc khi chúng tôi hiểu nhau và ăn ý với nhau trong các công việc. Tôi còn nhớ những đêm sau khi xong việc, chúng tôi lại ngồi cùng nhau, cùng nói về những câu chuyện khó khăn của tuổi trẻ, cùng chia sẻ nhưng mong muốn sẽ đạt được, cùng nhau động viên và mang đến niềm vui cho nhau. Cảm ơn chị Phương và cảm ơn mọi người thật nhiều từ những bài học quý báu ấy.

Tôi cũng sẽ nhớ về nhưng người bạn S team từ SAJC. Chúng tôi đến từ các nước khác nhau, và chỉ mới quen nhau được vài ngày, ấy thế mà nhờ các bạn mà chúng tôi đã được trải nghiệm và bài học thật quý báu. Tôi đã từng rất lo lắng về trình độ ngoại ngữ của bản thân, nhưng thực sự các bạn đã giúp tôi rất nhiều. Tất cả mọi người đều cố gắng tạo cơ hội để hiểu nhau nhiều hơn. Không phô trương và cũng không nói quá nhiều nhưng những hành động nhỏ, những cử chỉ thân thương của các bạn cũng đã làm tôi thực sự ấm lòng và nhớ mãi. Cảm ơn các bạn đã đem lại cho tôi những bài học về sự nhiệt tình và tinh thần đồng đội tuyệt vời.

Và tôi sẽ không bao giờ quên những người dân nơi đây. Thật sự biết ơn tất cả khi họ luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi khi chúng tôi cần, biết ơn vì những tình cảm của người dân nơi đây dành cho chúng tôi, đặc biệt là các em học sinh. Các em đã đem lại cho tôi biết bao trải nghiệm đáng quý. Nụ cười háo hức của các em khi được chúng tôi dạy học, đôi chân nhỏ lon ton chạy theo muốn được đi cùng chúng tôi, bàn tay sốt sắng cứ muốn được giúp chúng tôi làm từ việc này tới việc khác. Có lẽ tôi sẽ nhớ mãi ánh mắt trong veo, câu nói ngây ngô “ khi nào mấy anh chị lại xuống?” của các em. Thật sự mọi người đã giúp tôi nhận ra nhiều điều thật đáng quý.

Tôi đã lớn lên rất nhiều trong suốt dự án, cứ một ngày trôi qua khi tôi hành động để cải thiện mình thì đồng thời tôi lại phát hiện ra được vấn đề của bản thân , lại nghĩ hướng hành động giải quyết vấn đề để đến ngày hôm sau tôi lại hành động theo hướng mình đã nghĩ. Cứ như thế, tôi đã được học rất nhiều điều mà ngay cả bản thân tôi cũng không hề nghĩ đến.

Quá nhiều hình ảnh và ký ức trôi qua mà tôi không kể hết. Nhưng điều quan trọng nhất, chúng tôi đã sống hết mình cho một thời tuổi trẻ thật đẹp. Tôi thấy mình thật may mắn khi được làm một chứng nhân – được chứng kiến, sẻ chia và dự phần trong những tháng ngày đẹp nhất, đáng nhớ nhất trong cuộc đời của chúng tôi.

Rồi tháng năm sẽ đi qua. Nhịp sống sẽ lại cuốn các bạn tôi đi rất nhanh. Khi ngoảnh lại, họ sẽ thấy rất nhớ… rất nhớ… Nhưng tôi sẽ rất tự hào, vì mình đã có những tháng năm thật đẹp. Và chúng tôi cũng sẽ sống đẹp hơn, nhờ những ký ức đó. Cuộc sống có nhiều thử thách, nhưng tôi tin  sẽ vượt qua được.

Đặc biệt,tôi thật sự biết ơn ECO Vietnam Group đã đem đến cho mọi người những dự án OSL tuyệt vời như vậy. Để rồi sau mỗi dự án ấy chúng tôi đã học hỏi và trưởng thành thế nào. Chân thành cảm ơn tất cả, thật nhiều!

 

 

 

 

DỰ ÁN OSL 1613 HEART BEAT

I. SƠ LƯỢC DỰ ÁN
Dự án: HEART BEAT
Thời gian: 12/11/2016 – 29/11/2016
Địa điểm: xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh
Thành phần tham gia: 21 nữ sinh và 3 giáo viên của Nanyang Girls High School cùng 4 tình nguyện viên Việt Nam (bao gồm 1 thành viên EVG)

THÀNH TỰU:
+ Hoàn thành 1 EVG Love House.

2
+ Hoàn thành 1 toilet chung.

3

+ Dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học địa phương.

4
II. QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN
Ngày 12/11/2016, chị Trang, anh Harry và đoàn TNV đón đoàn Nanyang Girl’s High School ở sân bay. Không khí lạ lẫm ban đầu đã dần biến mất khi cả đoàn cùng nhau ăn trưa và trò chuyện.

7

9

Buổi History workshop được diễn ra vào buổi tối. Các bạn TNV Việt Nam đã hăng say trình bày về Lịch sử Việt Nam trong sự chăm chú lắng nghe của các bạn Sing

Sáng ngày 13/11, cả đoàn khởi hành đến xã Phong Thạnh. Ở đây, cả đoàn đã có buổi chào mừng với địa phương, làm quen với chỗ sinh hoạt và cùng nhau ăn buổi cơm “gia đình” đầu tiên.

10

Ngày 14/11 – ngày làm việc đầu tiên, cả đoàn chia làm 3 nhóm, phụ trách các công việc: dạy học, xây dựng, nấu ăn. Đây cũng là 3 hoạt động chính ở Phong Thạnh
Các ngày tiếp theo, đoàn đã quen với nhịp sống ở Phong Thạnh và tiếp tục các công việc ý nghĩa của chuỗi dự án.

+ Hoạt động dạy học

4

+ Hoạt động xây dựng

15

+ Nấu ăn

14
Bên cạnh công việc, đoàn cũng có các hoạt động giải trí khác như:
Ngày 17/11, tham quanvà tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng ở Phong Thạnh, cụ thể là chùa Khmer, cồn Tân Quy.

25

+ Bắt cá

17

Ngày 20/11, chuẩn bị và tổ chức Library Event nhằm tạo sân chơi giải trí và học tập bổ ích cho các em nhỏ ở địa phương.

5

+ Thăm hộ nghèo

20
Đêm Culture Night diễn ra vô cùng sôi động nhưng không kém phần ấm áp, khép lại chuỗi ngày hoạt động tại Phong Thạnh.

22

Sáng 26/11, đoàn chia tay Phong Thạnh, khởi hành đến Cần Thơ, tham quan các diểm du lịch nổi tiếng nơi đây, như: Cồn Sơn, nhà cổ Bình Thủy, chợ nổi Cái Răng,…..

24

Ngày 28/11, đoàn đi tham quan địa đạo Củ Chi, bảo tàng chứng tích chiến tranh, nhà thờ Đức Bà và mua sắm ở chợ Bến Thành.

16
Ngày 29/11, đoàn ăn trưa vui vẻ với nhau và chia tay ở sân bay, chính thức kết thúc dự án 1613 tại đây.

8
III. Cảm nhận của TNV
Dù đã có sự chuẩn bị tương đối kĩ càng nhưng khi dự án “Heartbeat” chính thức diễn ra cũng mang lại cho các tình nguyện viên chúng tôi nhiều cảm xúc. Có cả lo lắng và căng thẳng nhưng trên hết vẫn là sự háo hức, mong chờ từng ngày được trải nghiệm, được phục vụ để rồi trưởng thành hơn. Và rồi dự án cứ chạy với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Mỗi con người mà chúng tôi gặp gỡ, từ các TNV trong nhóm, các bạn nữ sinh và giáo viên trường NYGH đến người dân địa phương, cô Bếp, chú thợ xây, anh dân quân hay các em học sinh dễ thương ở Phong Thạnh, đều ghi dấu ấn đặc biệt trong hành trình của từng thành viên. Có rất nhiều thử thách (giao tiếp tiếng anh, không có kinh nghiệm xây dựng, những tình huống bất ngờ,…) xen lẫn kỉ niệm (được học sinh tặng quà, lần đầu diễn văn nghệ cây nhà lá vườn, đặt được từng viên gạch xây tường, kể cả làm bể nữa 🙂 ) luôn xuất hiện từng phút, từng giây. Qua đây, chúng tôi hiểu hơn về cuộc sống của người dân nơi đây – tuy còn nhiều khó khăn song luôn tràn đầy niềm vui, sự lạc quan, tin tưởng vào tương lai phía trước ; về những khắc khoải, mong muốn phục vụ lẫn tinh thần sẵn sàng học hỏi của các bạn Sing; về những đóng góp của EVG cho cộng đồng; về sự hỗ trợ từ chính quyền và người dân địa phương;… Dù dự án chỉ diễn ra trong 18 ngày ngắn ngủi nhưng cũng đủ sưởi ấm trái tim và thắp sáng lên ngọn lửa của tinh thần phụng sự trong mỗi người. Giờ đây dự án đã kết thúc, những chặng đường mới tốt đẹp hơn sẽ mở ra. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn và muốn nói rằng chúng tôi yêu tất cả các bạn.

 

DỰ ÁN OSL 1703 WORLD-BUILDERS

 

 1. Sơ lược dự án
  Dự án: WORLD-BUILDERS

Thời gian : 20/3/2017 – 31/3/2017

Địa điểm : xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè , tỉnh Trà Vinh

Thành phần tham gia: 27 sinh viên và 2 giáo viên của trường Temasek Polytechnic Singapore cùng 5 TNV Việt Nam.

Thành tích:

+ Hoàn thành con đường cạnh thư viện
+ Hoàn thành sân chơi ở thư viện bao gồm 2 trò chơi chính là cầu trượt và cầu dây

+ Dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học địa phương.

+ Tổ chức ngày hội thư viện cho trẻ em xã Phong Thạnh

+ Tổ chức đêm giao lưu văn hóa và lửa trại tại trường Tiểu học Phong Thạnh A:

WORLD-BUILDERS là dự án cộng đồng tại Phong Thạnh với sự tham gia hợp tác của 27 sinh viên và 2 giáo viên của trường Temasek Polytechnic, 5 thành viên ECO Vietnam Group.

Dự án thực hiện những công việc chính là hoàn thành 1 con đường cho người dân địa phương và sân chơi cho trẻ em ở thư viện; dạy tiếng Anh cho trẻ em tại trường tiểu học Phong Thạnh A; tổ chức ngày hội thư viện cho trẻ em ở xã Phong Thạnh cũng như đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại ở Phong Thạnh.

2. Quá trình thực hiện
Ngày đầu tiên:

171

Sáng ngày 20/03/2017, nhóm TNV cùng chị Thuần Trang (quản lý của EVG) có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất để đón tiếp đoàn TNV Singapore từ trường Temasek Polytechnic. Dù có những bỡ ngỡ ban đầu nhưng mọi người vẫn cùng nhau chụp ảnh, đánh dấu những giây phút đầu tiên của dự án.

Mọi người sau đó cùng khởi hành đến thành phố Trà Vinh. Hai nhóm TNV từ hai nước đã có những buổi giao lưu đầu tiên khi đoàn dùng bữa trưa trên đường đi. Sau khi dùng bữa tối ở xã Phong Thạnh, cả 2 bên đã có một buổi phổ biến và giải thích về chỗ ở cũng như phân công cho việc dọn dẹp và đưa những đồ dùng sinh hoạt vào nơi ở. Sau thời gian di chuyển, dù mệt nhưng nhờ sự tích cực của mọi người mà việc ổn định chỗ ở diễn ra khá nhanh.

Những ngày làm việc ở Phong Thạnh:

D

Sáng 21/03/2017, buổi lễ chào đón đoàn cũng đã được địa phương tổ chức nhiệt tình và nồng ấm. Sau buổi lễ, cả đoàn bắt tay vào làm nhiệm vụ chính cùa dự án.

172

Xây dựng dường như là công việc được mọi người hứng thú nhất, dù quãng đường di chuyển khá xa và công việc không hề đơn giản. Khó khăn lại tiếp tục khi đặt chân tới công trình thư viện khi thiếu dụng cụ và dụng cụ có sẵn thì hư hỏng nhiều chiều. Nhưng tinh thân hăng say làm việc, nhất là của đoàn Singapore vẫn không giảm sút. Họ làm việc còn chuyên nghiệp hơn cả đoàn Việt Nam nữa. Qua sự hướng dẫn của anh Đức và những anh thợ với sự học hỏi rất nhanh của các bạn Sing, những công việc như trộn hồ, đẩy xe ùa, cuốc đất…. tưởng chừng như khó khăn lại dễ dàng hơn rất nhiều.

173

Công việc dạy học cũng thú vị không kém. Những buổi học không những được tổ chức ở trong lớp mà còn diễn ra ở ngoài trời. Xen kẽ những giờ học là những buổi vui chơi cho các em đỡ nhàm chán. Các bạn Việt Nam rất ngạc nhiên trước sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các tiết giảng dạy của các bạn Sing. Và các bạn Sing cũng rất hào hứng khi thấy tinh thần ham học học, tràn trề năng lượng của các em nhỏ. Những bài học Tiếng Anh bổ ích đan xen những giờ thực hành đã đem lại cho các em niềm hứng thú cũng như mở rộng kiến thức. Và sau mỗi buổi dạy luôn có một buổi họp nhỏ giữa team Việt và team Sing để rút ra những hạn chế và điểm mạnh để những buổi học sau ngày càng bổ ích và hiệu quả hơn.

178

Bên cạnh team dạy học và xây dựng, team làm việc nhà được trải nghiệm những công việc không kém phần thú vị. Đay có thể nói là lực lượng hùng hậu đảm bảo những công việc hầu cận cho những team tiền tuyến. Khi 2 team kia trở về luôn có sẵn toilet sạch, đầy đủ nước, những bộ quần áo thơm tho và đặc biệt hơn tất cả là những bữa cơm đủ đầy đầm ấm tình yêu thương.

175

Đi thăm hộ dân:

180

Ngoài giờ lao động, mọi người còn có những buổi đi thăm hộ dân, qua những cuộc nói chuyện mà các TNV EVG làm cầu nối, các bạn Sing hiểu thêm về đời sống của người dân nơi đây, những khó khăn, trăn trở, cũng như sự lạc quan của bà con về cuộc sống. Có những giọt nước mắt đã rơi trong buổi chiều ở những căn nhà lá cũ kĩ, mà thường ngày chỉ có những cụ già và trẻ em…
Ngày hội thư viện:

174

Trước ngày hội thư viện diễn ra, các bạn TNV cả 2 bên đã có buổi chuẩn bị hết sức chu đáo từ những vật dụng nhỏ nhất để trang trí đến những dụng cụ cần thiết cho các trò chơi và diễn kịch. Nhờ sự chuẩn bị đó mà ngày hội thư viện diễn ra cực kỳ thuận lơi và tốt đẹp. Các bạn đã đem lại cho các em nơi đây một buổi vui chơi hoàn toàn sảng khoái, tràn ngập tiếng cười.

Culture Night:

176

Đêm Culture Night đã chứng kiến những màn biểu diễn văn nghệ đầy nét văn hóa của hai quốc gia Việt Nam và Singapore. Sự tham gia của các đại diện địa phương, EVG và đối tác cùng với người dân địa phương đã góp phần làm nên một buổi tối giao lưu mang nhiều cung bậc cảm xúc: sôi nổi với các tiết mục của địa phương; hào hứng với những bài ca và bài nhảy đậm nét văn hóa của các bạn Singapore; ngộ nghĩnh và mang đậm tính dân tộc trong những màn trình diễn của TNV Việt Nam. Những cảm xúc đó được truyền vào ngọn lửa khi mọi người cùng nhau vui đùa quanh lửa trại; ngọn lửa soi lại những ngày đã qua ở Phong Thạnh với bao vui buồn, đồng thời thắp sáng cho tương lai đầy hi vọng cho cuộc sống nơi đây và những dự án tiếp theo.

Những hoạt động khác:

Bắt cá: các bạn TNV 2 bên đều được trải nghiệm cảm giác được lội dưới sông đầy buồn và sình và bắt cá bằng tay. Ban đầu thì có chút ngạc nhiên và sợ hãi, nhưng càng lội các bạn càng phấn khích hăng say bắt cá hơn. Có những tiếng la hét vì bắt hụt và cả sự reo mừng khi bắt được. Cuối cùng tuy ai cũng lắm lem bùn đất nhưng không ai bận tâm mà chỉ tận hưởng niềm vui sướng của trải nghiệm mới mẻ này.

Tập văn nghệ: TNV Việt Nam rất háo hức khi được tập văn nghệ chung cùng các bạn Singapore. Chúng tôi đã cùng nhau nhảy múa và hát bài “Heal the world”

183

Chơi thể thao: Sau những buổi làm việc, một số bạn Singapore thường hay tập trung ở sân trước ủy ban để chơi bóng đá, cầu lông,… cùng các em nhỏ.

182
… và còn rất nhiều điều không tên khác. 11 ngày của dự án 1703 thực sự đã để lại những ấn tượng, kỉ niệm và trải nghiệm khó quên. Các TNV EVG trở nên thân thiết qua những buổi làm việc chung và reflection mỗi tối, bất đồng để hiểu nhau hơn, lắng nghe để tự hoàn thiện và trưởng thành. Chia tay Phong Thạnh nhưng những yêu thương chia sẻ, tình bạn, sự đồng cảm… thì vẫn luôn còn đó trong lòng mỗi người.

III. Cảm nhận của Tình nguyện viên: (thành viên ECO Vietnam Group)

Đối với hầu hết thành viên, đây là dự án Overseas Service Learning đầu tiên. Tuy nhiên, sự thiếu kinh nghiệm lại hun đúc tinh thần học hỏi và thích nghi của các thành viên. Các thành viên học được từ các bạn Temasek Polytechnic tinh thần làm việc nhóm, đoàn kết và sự chia sẻ thấu hiểu với những vùng còn khó khăn. Bên cạnh đó, các thành viên còn tìm hiểu sự khác biệt về nếp sống và hệ thống giáo dục giữa hai nước. Từ phía người dân địa phương Phong Thạnh, các thành viên rất ngạc nhiên trước sự nhiệt tình nồng hậu của bà con nơi đây dù địa phương còn khó khăn. Trên đoạn đường đến công trường xây dựng mỗi ngày, nụ cười thân thiện ấm áp của người qua đường là hành trang giúp các thành viên vững tin vào ý nghĩa dự án. Bên cạnh đó, trẻ em trong vùng rất thân thiện và tích cực trong các lớp học và chơi thể thao ngoài trời.

Dự án kết thúc với những kỷ niệm khó phai trong lòng các thành viên. Và hơn hết, các thành viên rất biết ơn vì dự án đã tạo điều kiện cho các thành viên phát triển bản thân và giúp đỡ cộng đồng.

 

DỰ ÁN OSL 1701- THE DOOR

 

 

 1. Sơ lược dự án:

Dự án: The Door

Thời gian : 02/01/2017 – 08/01/2017

Địa điểm : xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè , tỉnh Trà Vinh

Thành phần tham gia: 45 sinh viên và 7 nhân viên của trường National Institute of Education (NIE), 9 tình nguyện viên Việt Nam (bao gồm 2 thành viên EVG).

Thành tích:

+ Dạy học tiếng anh cho 4 trường ở xã:

 • Mẫu giáo Phong Thạnh
 • Tiểu học Phong Thạnh A
 • Tiểu học Phong Thạnh B
 • Tiểu học Phong Thạnh C
 • Trung học cơ sở Phong Thạnh

+ Thăm và tặng quà các hộ nghèo ở xã.

THE DOOR là dự án cộng đồng tại Phong Thạnh với sự tham gia hợp tác của 45 sinh viên và 7 nhân viên của trường National Institute of Education (NIE), 7 tình nguyện viên Việt Nam và sự hỗ trợ của 2 thành viên ECO Vietnam Group.

Dự án thực hiện những công việc chính là dạy tiếng Anh cho trẻ em tại các trường tiểu học Phong Thạnh A, tiểu học Phong Thạnh B, tiểu học Phong Thạnh C, trung học cơ sở Phong Thạnh và trường mẫu giáo Phong Thạnh; thăm và tặng quà tết cho các hộ nghèo tại xã.

 

 1. Quá trình thực hiện:

Ngày 02/01/2017, nhóm TNV có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất để đón tiếp đoàn TNV Singapore từ trường National Institute of Education (NIE), mọi người đã cùng nhau chụp tấm ảnh lưu niệm tại sân bay.1

Mọi người đã có buổi giao lưu làm quen và chơi các hoạt động ngoài trời với nhau rất vui tại sở thú.

Sau đó thi đến phần hấp dẫn nhất của ngày đầu tiên của dự án là được tham gia trò chơi Amazing Race với các bạn Sing tại Saigon, mọi người được chơi hết mình và vui cùng nhau.

Ngày 03/01/2017, cả đoàn khởi hành đến xã Phong Thạnh. Mọi người đã phối hợp tích cực ổn định dọn dẹp nơi ở và tổ chức suôn thành công buổi lễ chào đón đoàn với địa phương tại đây.

Ngày 04/01/2017 là ngày đầu tiên mọi người đi dạy tiếng anh cho các em tại đây. Với sự nhiệt tình và sôi nổi cùng bài giảng và các hoạt động phong phú vui tươi của các bạn sinh viên, các em đã được học và chơi rất vui. Cuối mỗi giờ học, nghe các em nói trong reo vui: ngày mai các cô lại tới nữa nha. Điều này như tiếp thêm lửa và niềm hăng say đến trường mỗi ngày trong suốt dự án của các bạn tình nguyện viên và sinh viên NIE.

Những ngày làm việc ở Phong Thạnh:

Mỗi ngày mọi người đều dậy thật sớm và đến trường dạy tiếng anh và chơi cùng các em, có những trường rất gần chỉ mất 10 phút đi bộ nhưng cũng có những trường rất xa và khó khăn phải đi bằng xe máy hay xe nhiều chỗ do các anh dân quân hổ trợ. Thế nhưng với sự giúp đỡ tận tình và nụ cười luôn nở trên môi của các anh, mỗi ngày đến trường đều là niềm vui. Việc giảng dạy tiếng anh tưởng chừng như là một việc đơn giản nhưng thực tế rất khác. Những khó khăn ban đầu như việc giữ trật tự lớp học, các bài giảng hay hoạt động vui chơi chưa phù hợp với các em không khiến các bạn sinh viên nản lòng, sau mỗi buổi học các bạn ngồi lại chia sẻ những khó khăn và đưa ra những giải pháp khắc phục. Thế nên mọi người dần dần tiến bộ hơn mỗi ngày và có những giây phút vui vẻ với các em học sinh nơi đây.

2

Bên cạnh đó, làm việc nhà cũng là một trải nghiệm rất thú vị. Mọi người được đi chợ, được nấu ăn và dọn dẹp cùng nhau, được ăn các món ăn rất VN do cô tư nấu và được uống cà phê và kể những câu chuyện về nhau mỗi ngày.

 

 

4

 

 

5

 

 

 

3

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngoài ra, mọi người còn có chuyến đi thăm các hộ nghèo tại nơi đây. Được trò chuyện và hiểu hơn về cuộc sống khó khăn của người dân nơi đây. Mỗi câu chuyện sau chuyến đi thăm đều khiến ta suy ngẫm nhiều và biết ơn vì những gì đang có ở hiện tại.

NGH

Culture Night và Campfire:

Đêm giao lưu văn nghệ giữa địa phương, các bạn trường NIE và ECO VN group đã diễn ra thành công và sôi nổi ngoài mong đợi. Mọi người có dịp thể hiện hết mình qua các tiết mục vui tươi, đặc sắc, không những thế mọi người còn được tay trong tay, những cái ôm thật chặt thật ấm dành cho nhau khi mọi người cùng hát những bài hát ý nghĩa sâu sắc.

Bên ánh lửa sáng bập bùng là hình ảnh mọi người hòa mình và sống hết mình trong đêm lửa trại, một kỉ niệm đẹp không bao giờ quên trong lòng mỗi người.

NGHỆ

NGHỆ 1

 

 • Cảm nhận của Tình nguyện viên:

Dù chỉ trong một tuần ngắn ngủi nhưng dự án đã cho mình nhiều cung bậc cảm xúc và suy ngẫm nhiều về bản thân từ việc quan sát cuộc sống người dân nơi đây và dạy học cho các em. Mình đã học hỏi được rất nhiều giá trị cuộc sống hơn, được sống cùng và chia sẻ với những con người tuy nghèo vật chất nhưng rất dạt dào tình cảm nơi đây, là trải nghiệm rất hay và ý nghĩa mà ai cũng nên ít nhất một lần trải qua trong đời.

 

 

 

ECO VIETNAM GROUP TUYỂN TÌNH NGUYỆN VIÊN CHUỖI DỰ ÁN SERVICE-LEARNING MÙA HÈ 2017

“Bốn năm đại học, điều hối tiếc lớn nhất của tôi là không chủ động tiếp thu kiến thức. Chỉ biết học theo chương trình của trường, học giỏi các môn ở trường là đủ. Mà quên đọc sách, quên tự học, quên đào sâu nghiên cứu những gì mình quan tâm. Ra trường ngơ ngác bấn loạn. Kiến thức ở trường hầu như bỏ xó, phải học việc lại từ đầu, mà cái cần phải học nhiều nhất là kỹ năng xã hội.

Bốn năm đại học, điều hối tiếc thứ nhì là không làm nhiều. Không tham gia các câu lạc bộ sinh viên, không tổ chức chương trình, không biết chỗ nào để hoạt động thiện nguyện. Giờ ra trường rồi mới thấy vô số điều có thể làm lúc mình còn là sinh viên. Sau ra trường ngây ngây thơ thơ, phải vác mặt đi học lại những thứ ở trường không dạy.”
(Trích “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” – Rosie Nguyễn)
👉 Bạn thì sao? Đã bao giờ bạn hối tiếc vì những việc lẽ ra phải làm nhưng vẫn mãi trong ý nghĩ?
👉 Bạn có muốn tuổi trẻ mình trôi qua đầy những tiếc nuối “giá như…” ?
👉 Bạn có sợ không, khi tuổi trẻ một khi trôi qua sẽ không bao giờ trở lại?
👉 Tuổi trẻ của bạn có gì?
Bạn thân mến, bạn nghĩ sao nếu mùa hè này, đi cùng chúng tôi – ECO Vietnam Group, để thử thách và tận hưởng tuổi trẻ theo cách rất riêng của mình ?

I. Thông tin chi tiết:

1.Mã dự án: 1704

Thời gian: 13/5-26/5/2017

Địa điểm: Xã Phong Thạnh, tỉnh Trà Vinh.

Đối  tác: Hall 6 – Nanyang Technological University

Công việc chính: – Xây dựng hệ thống máy lọc nước

– Dạy học

2. Mã dự án: 1705

Thời gian: 14/5-28/5/2017

Địa điểm: Xã Phong Thạnh, tỉnh Trà Vinh

Đối tác: National University of Singapore

Công việc chính: – Xây dựng hệ thống máy lọc nước

– Dạy học

3. Mã dự án: 1706

Thời gian: 23/5-6/6/2017

Địa điểm: Xã Long Đức, tỉnh Trà Vinh

Đối tác: Hall 8 – Nanyang Technological University

Công việc chính: – Xây dựng hệ thống máy lọc nước

– Dạy học

4. Mã dự án: 1707

Thời gian: 4/6-18/6/2017

Địa điểm: Xã Phong Thạnh, tỉnh Trà Vinh

Đối tác: Earthlink- Nanyang Technological University

Công việc chính: – Xây dựng hệ thống máy lọc nước

– Dạy học

5. Mã dự án: 1708

Thời gian: 20/6-4/7/2017

Địa điểm: Xã Long Đức, tỉnh Trà Vinh

Đối tác: School of Biological Sciences ( SBS)- Nanyang Technological University

Công việc chính: – Xây dựng hệ thống máy lọc nước

– Dạy học

II. Yêu cầu TNV

 – Yêu thích các hoạt động cộng đồng.

– Làm việc hoặc học tập tại thành phố Hồ Chí Minh – trên 18 tuổi.

– Nhiệt tình, chủ động, có khả năng làm việc nhóm và khả năng xử lý tình huống tốt.

– Sức khỏe tốt, chịu được khó khăn thời tiết nắng mưa. Tham gia xuyên suốt chương trình diễn ra.

Chi phí: 400,000 VND cho 1 dự án (thu trước 600,000VND và trả lại 200,000VND sau dự án). Đây là chỉ là phần chi phí nhỏ trong các chi phí ăn  uống của toàn bộ chương trình kéo dài 10 ngày trở lên.

III. Cách thức đăng kí

1.      Vòng 1: Hồ sơ

 Tải đơn tại: https://goo.gl/H1dXcJ

Điền đầy đủ thông tin và save file với cú pháp: [Mã số dự án][tên bạn][2017 EVG Volunteer Application Form] (Có thể điền tiếng Anh hoặc tiếng Việt).

Ví dụ: [1701][Nguyễn Văn A][2017 EVG Volunteer Application Form].

Nộp dự tuyển theo mẫu về địa chỉ hr.ecovietnamgroup@gmail.com. Thời gian nhận đơn: Từ ngày 19/3/2017 đến  trước 23:59 ngày 02/4/2017.

2. Vòng 2. Vòng Phỏng vấn.

 Ứng viên trúng tuyển ở vòng 1 sẽ được thông báo tham dự vòng phỏng vấn.

Thông tin liên hệ:

 ECO Vietnam Group (EVG)

 81E Cư Xá Cửu Long, đường Ngô Tất Tố, phường 22. quận Bình Thạnh, TP.HCM. Email: hr.ecovietnamgroup@gmail.com.

Website: http://ecovietnamgroup.com (tiếng Anh)

http://ecovietnamgroupsite.com (tiếng Việt).

Print

Dự án ” Raise up” lần 2 phối hợp cùng ngân hàng HSBC Việt Nam

 

­

 1. Sơ lược về dự án:
 • Tên dự án: “RAISE UP”
 • Thời gian: 06/10/2016 – 09/10/2016.
 • Địa điểm: cồn Tân Quy, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.
 • Thành phần tham gia: 16 thành viên đến từ Ngân hàng HSBC Việt Nam và 4 thành viên  của ECO Vietnam Group.
 • Hoạt động chính: Tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến thương hiệu măng cụt và tiềm năng du lịch tại cồn Tân Quy.

“Raise up”  là dự án thứ hai trong 2 dự án của đối tác Ngân hàng HSBC Việt Nam với ECO Việt Nam Group trong năm 2016 nhằm mục tiêu nâng cao kĩ năng lãnh đạo thông qua việc tìm hiểu về thực trạng măng cụt và du lịch ở cồn Tân Quy để từ đó đưa ra một số giải pháp nâng cao thương hiệu măng cụt và tiềm năng du lịch tại đây.

 1. Quá trình diễn ra hoạt động:

06/10/2016:

 • 14h Tất cả các thành viên của ECO Vietnam Group đã có mặt tại trụ sở Ngân hàng HSBC Việt Nam để đón các anh chị thành viên đoàn  HSBC Việt Nam bắt đầu hành trình khởi hành xuống huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh
 • 19h30 Cả đoàn xuống tới huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và có bữa ăn đầu tiên tại đây.
 • 20h30 Đoàn HSBC Việt Nam check in tại nhà nghỉ Thành Đạt và cùng với các thành viên ECO Vietnam Group chia sẻ những hy vọng, những lo lắng đối với chuyến đi. Sau đó, từng thành viên viết ra những mong muốn học hỏi của bản thân cũng như là cách để bản thân đạt được mong muốn đó.
 • 21h15 Kết thúc buổi chia sẻ, anh chị HSBC Việt Nam nghỉ ngơi tại nhà nghỉ, thành viên ECO Vietnam Group di chuyển về nhà khách huyện.
 • 22h Các thành viên ECO Vietnam Group ôn lại những hoạt động trong ngày, nhắc nhở những lưu ý cho hoạt động ngày hôm sau và chuẩn bị túi thực phẩm cho toàn đoàn.

07/10/2016:

 • 6h30 Các thành viên ECO Vietnam Group (EVG) đón anh chị đoàn HSBC Việt Nam tại nhà nghỉ và thưởng thức bữa sáng đầu tiên tại huyện.
 • 8h Đoàn di chuyển vào Ủy ban Nhân dân huyện Cầu Kè và tham gia buổi Lễ đón đoàn của địa phương.

 

 • 9h Kết thúc lễ đón đoàn, các anh chị HSBC Việt Nam tiến hành đặt câu hỏi phỏng vấn địa phương để lấy thêm thông tin về măng cụt và tiềm năng du lịch tại đây. Buổi phỏng vấn đã diễn ra trong không khí sôi nổi và nhiệt tình từ cả phía địa phương và đoàn HSBC Việt Nam.

 

 • 10h30 Đoàn HSBC quay trở lại nhà nghỉ để tiếp tục thảo luận về các thông tin vừa nhận được từ địa phương, các thành viên EVG họp review lại công việc buổi sáng và chuẩn bị cho các hoạt động buổi chiều.
 • 12h Đoàn ăn trưa tại Ngọc Linh và di chuyển đến bến cát.
 • 13h30 Mọi người di chuyển lên thuyền để ra cồn.
 • 14h Đoàn gặp gỡ chú Út – là một trong những hộ kinh doanh dịch vụ du lịch lớn tại Cồn. Sau cuộc trò chuyện ngắn cùng chú, các anh chị HSBC Việt Nam đã hiểu thêm phần nào về cuộc sống của người dân trên cồn cũng như là tình hình trồng trọt của người dân ở đây.

Sau đó, tiến hành chia 2 nhóm để đi từng hộ dân khảo sát, một nhóm phỏng vấn về măng cụt và nhóm còn lại tìm hiểu các tiềm năng du lịch tại cồn.

Sau buổi phỏng vấn và đi thực địa đầu tiên, mỗi đội của Ngân hàng HSBC Việt Nam đã thu thập được nhiều tư liệu cụ thể cũng như là thông tin cần thiết để từ đó có thể đề ra một số giải pháp thực tế cho vấn đề thương hiệu măng cụt và tiềm năng du lịch tại Cồn Tân Quy.

 • 17h Lên thuyền trở lại đất liền và dùng cơm tối tại Ngọc Linh.
 • 19h Đoàn về lại nhà nghỉ Thành Đạt và sinh hoạt cùng nhau. Tại buổi sinh hoạt này, mỗi thành viên (từ Ngân hàng HSBC Việt Nam và ECO Vietnam Group) đã nhận xét từng thành viên trong đội của mình đã hoạt động như thế nào trong ngày và cần khắc phục những điểm nào bằng cách ghi trên giấy và dán lên ô của từng thành viên. Việc nhận xét chéo và ẩn danh như thế này giúp các thành viên cảm thấy thoải mái và thẳng thắn hơn khi đánh giá trực tiếp, không những thế còn giúp người được nhận xét nhận ra được một số thiếu sót của mình trong quá trình làm việc. Cuối cùng, tất cả các thành viên thống nhất giờ và lịch trình cho ngày hôm sau.
 • 20h30 Các thành viên EVG di chuyển về nhà khách huyện. Ôn lại những hoạt động trong ngày, lưu ý cho lịch trình ngày hôm sau và chuẩn bị thực phẩm.

08/10/2016:

 • 6h30 Các thành viên ECO Vietnam Group (EVG) đón anh chị đoàn HSBC Việt Nam tại nhà nghỉ và di chuyển tới địa điểm ăn sáng.
 • 7h30 Đi thăm một số địa điểm lịch sử tại Trà Vinh.

 

 • 9h30 Đoàn ghé thăm Thư viện cộng đồng tại xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và tiến hành trao tặng sách cho các em nhỏ ở đây.
 • 10h30 Đoàn thử một trong những đặc sản của tỉnh Trà Vinh: Dừa sáp
 • 12h30 Đoàn ăn trưa tại Ngọc Linh và di chuyển ra bến cát ra cồn.

 

 • 14h30 Chia 2 nhóm du lịch và măng cụt thảo luận chuẩn bị ý tưởng cho buổi trình bày với địa phương vào sáng hôm sau.
 • 17h Bắt đầu tiệc giao lưu văn hóa cùng địa phương. Đại diện cả 3 bên là phía địa phương, ngân hàng HSBC Việt Nam và ECO Vietnam Group đã có những màn biểu diễn góp vui và làm sôi động buổi giao lưu.
 • 20h15 Đoàn chia tay chú Út và địa phương trở về nhà nghỉ.
 • 21h30 Các thành viên EVG di chuyển về nhà khách huyện. Ôn lại những hoạt động trong ngày, lưu ý cho lịch trình ngày hôm sau và kiểm tra vật dụng, đóng gói lại.

 

09/10/2016:

 • 6h30 Các thành viên ECO Vietnam Group (EVG) đón anh chị đoàn HSBC Việt Nam tại nhà nghỉ và di chuyển tới địa điểm ăn sáng.
 • 8h Đại diện từ từng đội của ngân hàng HSBC Việt Nam trình bày các giải pháp để nâng cao thương hiệu măng cụt và du lịch tại Cồn Tân Quy. Các giải pháp tập trung chính vào việc truyền thông cho sản phẩm và cho địa phương, cụ thể là 2 fanpage đã được các anh chị HSBC Việt Nam thành lập là: Du lịch Cồn Tân Quy Trà Vinh và Măng cụt Tân Quy. Trong buổi tổng kết này, phía ngân hàng HSBC Việt Nam cũng đã treo lại quyền quản lí 2 fanpage này cho phía đại phương. Phía địa phương phát biểu về những phương án mà đoàn HSBC Việt Nam trình bày và đã ghi nhận những phương án đó. Cả hai bên hy vọng năm sau khi đoàn HSBC Việt Nam quay lại tình hình sẽ được cải thiện nhiều hơn.

 

 • 10h Kết thúc buổi lễ tổng kết, các anh chị HSBC Việt Nam và thành viên ECO Vietnam Group cùng ngồi lại để nói suy nghĩ, cảm nhận của mình trong chuyến đi vừa qua.
 • 11h Đoàn di chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh.

Những cảm nhận về dự án.

Cảm nhận của bạn Ngọc Thanh, thành viên ECO Vietnam Group tham gia dự án.

“Đây là lần đầu tiên mình tham gia một dự án MDP, tất nhiên lo lắng có, háo hức có nhưng trên hết vẫn là mong muốn được học hỏi, được cống hiến cho xã hội. Vậy dự án của mình đã diễn ra như thế nào ? Đầu tiên phải nói đến việc chuẩn bị cho dự án, mình đã phải bắt đầu chuẩn bị cho dự án trước cả 2 tháng rồi cũng được nghe nhiều kinh nghiệm từ chuyến đi trước về vậy nên cũng thấy an tâm và hài lòng với khâu chuẩn bị của mình. Tiếp đến là những ngày đi dự án, những ngày này mình được tiếp xúc với các anh chị đến từ ngân hàng HSBC Việt Nam, ấn tượng đầu của mình đối với các anh chị là thực sự ngưỡng mộ, ngưỡng mộ với tác phong làm việc của các anh chị. Bất kể là ở đâu, các anh chị cũng có thể bàn luận về những giải pháp sẽ giúp cho địa phương hay là cách sẽ trình bày như thế nào cho địa phương cho phù hợp. Không những thế, đây cũng là lần đầu tiên mình đi dự án với các thành viên EVG, nhờ dự án này mà mình nhận ra các thành viên EVG luôn nêu cao tinh thần “Làm hết mình, chơi hết mình” , các bạn luôn có trách nhiệm với công việc của bản thân và luôn giúp đỡ bạn cùng đội. Mỗi thành viên là một màu sắc, một cá tính khác nhau nhưng khi làm việc các bạn luôn vì một mục tiêu chung, một tinh thần chung. Và cuối cùng, sau chuyến đi này, mình muốn cảm ơn hết tất cả mọi người, các anh chị HSBC Việt Nam thân thiện, hòa đồng luôn giúp đỡ và đưa ra nhận xét cho mình, các thành viên EVG đã luôn đồng hành bên mình và cho mình thấy tinh thần đồng đội quan trọng và quý giá như thế nào.”

 

 

[ECO VIETNAM GROUP TUYỂN TNV OSL MÙA XUÂN 2017]

TRỜ THÀNH CHIẾN BINH MÙA XUÂN, BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

Tết sắp đến, xuân sắp về, chắc hẳn trong lòng của mỗi bạn trẻ chúng ta giờ đây đang rất rạo rực, phấn khởi và hào hứng với những kế hoạch và dự định khác nhau để chào đón năm mới. Có những bạn trẻ xa nhà thì bắt những chuyến tàu sớm để sớm được về xum vầy với gia đình, có những bạn trẻ thì lên kế hoạch đi mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, hay có những bạn thì dự định đi du lịch với bạn bè, người thân,…Tuy nhiên cũng có những bạn trẻ lại chọn cho mình một cách đón Tết khác. Đón Tết bằng cách thay đổi một chút gì đó trong cuộc sống nhàm chán thường ngày của mình, để tìm kiếm những trải nghiệm thú vị hơn với những hoạt động ý nghĩa nhằm phục vụ cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh còn khó khăn trong những thời khắc giao mùa. Còn bạn, bạn có muốn thử như những bạn trẻ ấy, trút bỏ lớp vỏ bọc an toàn và bung nở những nụ hoa xuân? Hãy cùng tham gia vào biệt đội chiến binh mùa xuân OSL của EVG để cảm nhận được sâu trong tâm hồn mình một cảm giác tươi mới, tràn trề sức sống, khát khao được thay đổi để đi tìm những điều mới mẻ trong năm 2017 nhé! 😉

I. Thông tin chi tiết

1.Mã dự án :1701

Thời gian: 02/01/2017 – 08/01/2017.

Địa điểm: Xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Đối tác: Singapore.

Công việc chính: Dạy học tiếng Anh

 1. Mã dự án: 1702

Thời gian: 02/01/2017 – 15/01/2017

Địa điểm: Xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Đối tác: Singapore.

Công việc chính: Nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời và dạy học tiếng Anh

II. Yêu cầu TNV

 – Yêu thích các hoạt động cộng đồng.

– Làm việc hoặc học tập tại thành phố Hồ Chí Minh – trên 18 tuổi.

– Nhiệt tình, chủ động, có khả năng làm việc nhóm và khả năng xử lý tình huống tốt.

– Sức khỏe tốt, chịu được khó khăn thời tiết nắng mưa. Tham gia xuyên suốt chương trình diễn ra.

Chi phí: 400,000 VND cho 1 dự án (thu trước 600,000VND và trả lại 200,000VND sau dự án). Đây là chỉ là phần chi phí nhỏ trong các chi phí ăn  uống của toàn bộ chương trình kéo dài 10 ngày trở lên.

III. Cách thức đăng kí

1.      Vòng 1: Hồ sơ

 Tải đơn tại: https://goo.gl/mkYcLd.

Điền đầy đủ thông tin và save file với cú pháp: [Mã số dự án][tên bạn][2017 EVG Volunteer Application Form] (Có thể điền tiếng Anh hoặc tiếng Việt).

Ví dụ: [1701][Nguyễn Văn A][2017 EVG Volunteer Application Form].

Nộp dự tuyển theo mẫu về địa chỉ hr.ecovietnamgroup@gmail.com. Thời gian nhận đơn: Từ ngày 06/11/2016 đến trước 23:59 ngày 27/11/2016.

2. Vòng 2. Vòng Phỏng vấn.

 Ứng viên trúng tuyển ở vòng 1 sẽ được thông báo tham dự vòng phỏng vấn.

Thông tin liên hệ:

 ECO Vietnam Group (EVG)

 81E Cư Xá Cửu Long, đường Ngô Tất Tố, phường 22. quận Bình Thạnh, TP.HCM. Email: hr.ecovietnamgroup@gmail.com.

Website: http://ecovietnamgroup.com (tiếng Anh)

http://ecovietnamgroupsite.com (tiếng Việt).

Phone: (848) 3406 910.

Nhân viên điều hành

 Ngọc Phương: 090 246 9493.

 

osl-3