Project 1609: “GREEN IT ON”

Bài tổng kết dự án 1609

  1. Sơ lược dự án

Dự án: GREEN IT ON

Thời gian: 23/05/2016 – 06/06/2016

Địa điểm: Xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

Thành phần tham gia: 18 sinh viên của Nanyang Technological University Hall 3 cùng 4 tình nguyện viên Việt Nam (bao gồm 2 thành viên EVG)

1

Thành tích:

  • Hoàn thành 6 túi Biogas.

2

  • Dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học địa phương.

3

GREEN IT ON là dự án cộng đồng tại Hòa Ân với sự tham gia hợp tác của 18 sinh viên của trường Nanyang Technological University, 4 tình nguyện viên Việt Nam trong đó bao gồm sự hỗ trợ của 2 thành viên ECO Vietnam Group.

Dự án thực hiện những công việc chính là lắp đặt 6 túi Biogas hoàn chỉnh cho người dân địa phương; dạy tiếng Anh cho trẻ em tại trường tiểu học Hòa Ân A cũng như đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại ở Hòa Ân.

  1. Quá trình thực hiện

2 ngày đầu tiên:

Chiều ngày 23/05/2016, nhóm TNV 1609 cùng chị Yến (giám đốc điều hành EVG) có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất để đón tiếp đoàn TNV Singapore từ trường Nanyang Technological University. Dù có những khó khăn ban đầu là các bạn TNV Singapore gặp trục trặc trong lúc check out, mọi người vẫn cố gắng trấn tĩnh nhau và khi các bạn di chuyển ra sảnh mọi người cũng cùng nhau chụp ảnh, đánh dấu những giây phút đầu tiên của dự án.

Mọi người sau đó cùng khởi hành đến nhà hàng Nam Giao để ăn tối. Hai nhóm TNV từ hai nước đã có những buổi giao lưu đầu tiên khi đoàn dùng bữa tối sau đó di chuyển về khách sạn Đình Phát để các bạn có thể nghỉ ngơi và sáng mai khởi hành đi Trà Vinh sớm.

4

Ngày 24/05/2016, cả đoàn khởi hành đến xã Hòa Ân. Khi đến nơi, tất cả mọi người đã cùng nhau góp sức đưa những đồ dùng sinh hoạt, làm việc vào nơi ở và cùng nhau dọn dẹp lại chỗ ngủ cũng như các nơi sinh hoạt. Dù rất mệt sau thời gian dài di chuyển nhưng mọi người vẫn rất tích cực và năng nỗ cùng hoàn thành các công việc. Trong buổi lễ chào đón đoàn, mặc dù trời mưa to gây nhiều khó khăn nhưng cuối cùng cũng diễn ra một cách suôn sẻ.

5

6

Tiếp sau đó là các hoạt động bonding game giao lưu thân thiết giữa các TNV EVG và Singapore, chúng tôi chỉ cho các bạn hát bài hát thiếu nhi Việt Nam và sau đó các bạn cũng chỉ lại cho chúng tôi một bài hát về nước các bạn. Ngoài các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước, chúng tôi còn cùng nhau chơi một số trò chơi.

Những ngày làm việc ở Hòa Ân:

Tiếp sau 2 ngày đầu làm quen với nhau giữa 2 team TNV và môi trường sống ở Hòa Ân là chuỗi ngày thực hiện những nhiệm vụ chính của dự án.

Xây dựng dường như là công việc được mọi người sợ nhất nhưng cũng là phần hứng thú nhất. Sợ vì phải đối diện với muôn vàng cái mới mà từ trước đến nay ở những nơi mà chúng tôi đang sống không có, sợ sẽ làm sai các kĩ thuật nào trong khi lắp đặt hệ thống Biogas và khiến cho nó không thể hoạt động, sợ sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống ngoài dự kiến và không thể giải quyết vì các hộ lắp đặt nằm khá xa ủy ban. Nhưng cuối cùng những lo lắng của chúng tôi đã vơi đi vì có chú Thanh- chú thợ lành nghề trong việc lắp đặt túi Biogas- người đã luôn đồng hành cùng chúng tôi qua suốt dự án. Nhờ có chú mà nỗi sợ hãi ban đầu của chúng tôi đã dần thay bằng sự hào hứng, phấn khởi khi bắt đầu công việc.

89

Chúng tôi đã học được rất nhiều cái mới từ cách đào đất, siết ốc, trộn xi măng đến cách quan sát địa hình xung quanh để bảo đảm sự an toàn cho toàn đội khi đang thi công. Tuy trong lúc xây dựng, các bạn có gặp thương tích cũng như chán nản vì thời tiết xấu gây nhiều bất lợi khi thi công, nhưng ý chí trong lòng mỗi người đã thúc đẩy chính bản thân chúng tôi phải cố gắng vượt qua, hoàn thành công việc. Trong suốt nửa đầu dự án, chúng tôi đã gặp rất nhiều vấn đề khó khăn và rất lúng túng, nên chỉ có thể lắp đặt túi Biogas cho 2 hộ gia đình, nhưng sau quá trình ngồi lại bàn bạc giữa 2 team, tìm ra hướng giải quyết, chúng tôi đã hoàn thành tốt dự án của mình và kết quả vượt ngoài mong đợi của chúng tôi. Tôi tin rằng xây dựng là công việc để lại trong lòng mỗi người chúng tôi một dấu ấn và bài học sâu sắc nhất.

10

Ngoài ra công việc dạy học cũng rất thú vị. Thời gian diễn ra dự án của chúng tôi là vào mùa hè nên đa phần các em nhỏ sẽ đi chơi với gia đình và một số khác sẽ phụ giúp gia đình không có thời gian đi học. Nên chúng tôi gặp khó khăn trong việc số lượng các em đi học quá ít dẫn đến tinh thần của các em khác cũng không còn hăng hái nữa. Nhưng không vì như vậy mà chúng tôi lơ là, chúng tôi vẫn cố gắng hết sức truyền đạt thật tốt các bài giảng cho các em, tổ chức các hoạt động, trò chơi trong lớp nhằm khuyến khích, thúc đẩy các em hăng hái học tập hơn. Các bạn TNV dạy các em những điều đơn giản, phù hợp với lứa tuổi và cần thiết cho cuộc sống như các bài học giao tiếp, màu sắc, xe cộ hay các bộ phận cơ thể… ngoài ra các em còn được dạy các bài hát trẻ con vui nhộn kết hợp với các trò chơi tươi vui tạo cảm giác thích thú và hòa đồng giữa TNV và các em học sinh. Dù thời gian giảng dạy không nhiều nhưng các bạn TNV đã rất nỗ lực để truyền tải tính quan trọng của việc học anh văn cho các em cũng như giúp các em trải nghiệm và thích thú với việc học tiếng anh hơn. Bên cạnh đó, các TNV cũng đã học được từ các em cách phát âm một số từ tiếng việt và sự sáng tạo ngây ngô, dễ thương trong tâm hồn các em thiếu nhi. Cuối dự án các TNV và học sinh chia tay nhau trong sự luyến tiếc và mong muốn được học tập cùng nhau lâu hơn.

2524

Bên cạnh team dạy học và xây dựng, những người làm việc nhà cũng rất quan trọng. Các bạn TNV được gặp cô Hai- cô bếp, cùng nhau phụ giúp cô trong việc nấu ăn cho cả đoàn tuy chúng tôi không phụ được gì nhiều nhưng mọi người ngày  càng trở nên thân thiết hơn. Dù rào cản về ngôn ngữ rất lớn nhưng giữa cô Hai và các bạn S-team đều có thể hiểu ý nhau và làm việc rất thân mật và vui vẻ. Ngoài ra các bạn TNV NTU còn được nếm thử những món ăn chỉ có ở Việt Nam.

1112

Ngoài ra chúng tôi còn đi thăm chùa Khme, các sư thầy đã tận tình giới thiệu cho chúng tôi những dấu tích để lại từ hàng trăm năm trước và những câu chuyện từ thời ấy được kể lại

1316

Người dân xã Hòa Ân đã nhiệt tình tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao giữa đoàn và địa phương, tuy phải đi bộ đến sân chơi rất xa và trong thời tiết xấu nhưng cả đoàn đều rất hào hứng và có một buổi giao lưu bóng đá rất vui.

17

 

Bên cạnh các hoạt động vui chơi, đoàn chúng tôi còn có ấn tượng sâu sắc với hoạt động đi thăm hộ nghèo. Tuy các phần quà của đoàn mang lại cho các hộ không lớn nhưng đi theo đó là một tấm lòng mong ước của chúng tôi rằng họ sẽ hạnh phúc hơn khi biết xã hội còn quan tâm và luôn luôn động viên họ vượt lên hoàn cảnh đến có thể sống tốt hơn.

18

19

Culture Night:

Đêm Culture Night đã diễn ra với nhiều nét đặc trưng riêng của văn hóa hai nước Việt Nam và Singapore. Hai team cùng học sinh địa phương đã đem đến các màn trình diễn ấn tượng, vui tươi và góp phần làm nên sự thành công của đêm hôm ấy.

20

22

23

21

15 ngày của dự án tuy không dài nhưng cũng không ngắn, một môi trường mới, công việc mới và những người bạn mới đã để lại tỏng lòng chúng tôi rất nhiều kỉ niệm và bài học sâu sắc. Các TNV EVG trở nên gắn bó thân thiết hơn qua các buổi reflection và đối với các bạn TNV Singapore cũng vậy, chúng tôi đã hiểu nhau hơn ki cùng ngồi lại nói lên suy nghĩ và cảm nhận của chúng tôi về các vấn đề hiện tại mà đoàn đang gặp. qua đó khắc phục và sửa chửa để hoàn thành dự án tốt hơn.

III. Cảm nhận của Tình nguyện viên:

Suy nghĩ của Thảo, TNV dự án GREEN IT ON của ECO Vietnam Group

Sau khi tham gia dự án, em đã học hỏi cũng như đã trải nghiệm nhiều thứ mà trước đây em chưa có cơ hội đối mặt với nó. Mặt dù đối với bản thân em cũng chưa thay đổi gì nhiều nhưng cách nhìn nhận của em đối với cuộc sống bây giờ đã khác hơn. Em học được cách làm việc nhóm, cách bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận của mình với mọi người để giải quyết được công việc hay khó khăn tốt hơn. Nên sau khi có buổi confession với cả team EVG tụi em đã có thể cải thiện và tiếp tục công việc của mình tốt hơn cũng như trải lòng với nhau hơn và thân thiết hơn trước. Ngoài ra trong lúc đi lao động, em còn thấy được trong các bạn sing luôn có sự hăng say, học hỏi. Dù cho các bạn có bị thương hay mệt mỏi, các bạn vẫn luôn cố gắng hoàn thành công việc đang dở dang. Hơn thế nữa khi các bạn biết bên team EVG gặp khó khăn các bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ, nhưng dường như ngay từ đầu 2 team hơi có khoảng cách nên vẫn không tự nhiên chia sẻ với nhau. Nhưng sau nữa dự án, mọi người đã ngồi lại chia sẻ và quyết định bây giờ không còn là 2 team riêng biệt nữa mà chỉ là 1 team tình nguyện viên cố gắng hoàn thành dự án với nổ lực cao nhất có thể. Các bạn đã cố gắng hỗ trợ nhau trong việc kiểm tra logistic, đốc thúc nhau trong việc tập hợp đúng giờ để không làm trễ nãi công việc cũng như động viên nhau khi gặp khó khăn mệt mỏi và cùng ngồi lại chia sẻ với nhau những bài học hay mà mình nhận được. Để đạt được những thành quả như hôm nay team 1609 tụi em cũng rất cám ơn sự giúp đỡ từ phía tổ chức, người đã nhiều lần xuống địa phương hỗ trợ tụi em, tạo những cuộc họp để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề mà dự án tụi em đang gặp phải và nhờ như vậy sau đó tụi em đã có thể hiểu nhau hơn và cùng nhau vượt qua khó khăn trước mặt và đạt được kết quả như ngày hôm nay. Ngoài ra, em cũng cám ơn chú Thanh- chú đã giúp em phân tích công việc một cách chi tiết cũng như quan sát rộng hơn xa hơn để luôn đảm bảo tính an toàn mà vẫn hoàn thành công việc tốt. Bên cạnh đó các bạn thành viên trong team EVG, em cũng rất cám ơn mọi người vì đã luôn luôn giúp đỡ và cùng em hoàn thành đến cuối dự án. Một lần nữa, em rất chân thành cám ơn ECO Vietnam Group đã tạo ra một môi trường rất tốt để các thanh thiếu niên như tụi em được trải nghiệm, được phục vụ cũng như học hỏi nhiều hơn từ cộng đồng này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s