[OSL 1812][Fountain]

Sơ lược dự án
Dự án: FOUNTAIN – mã dự án: 1812
Thời gian: 05 – 18/06/2018
Địa điểm: xã Hoà Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh
Thành phần tham gia: 25 TNV trường Nanyang Technological Singapore và 4 TNV Việt Nam(trong đó có 2 thành viên EVG)

Thành tích:
 Lắp hệ thống máy lọc nước ở trường tiểu học Hoà Tân B
 Dạy học cho các em học sinh ở trường Hoà Tân B
 Thăm 4 hộ nghèo ở xã Hoà Tân
 Vẽ tranh
 Tổ chức các hoạt động, trò chơi ngoài trời cho các em học sinh trường Hoà Tân

 Tổ chức đêm giao lưu văn hóa văn nghệ và đốt lửa trại

Cảm nghĩ từ Tình nguyện viên

“Sau chuyến đi, tôi và bạn nhận được gì?”

Tham gia Project 1812 là một quyết định hoàn toàn tình cờ và không có chủ đích từ trước với tôi. Dự án ban đầu đơn giản là một cơ hội để tôi tham gia vào các dự án tình nguyện và đóng góp vào cộng đồng.

Khi bước vào quá trình chuẩn bị, tôi bắt đầu được tìm hiểu về Service Learning, về cách học thông qua Reflection,… Tôi cảm thấy dần hiểu thêm một chút về EVG, về triết lý và tâm huyết với giáo dục, với thế hệ trẻ của những nhà sáng lập tổ chức…

Và rồi tôi có cơ hội trải nghiệm các khâu chuẩn bị cho một dự án: cần phải lên kế hoạch như thế nào, chuẩn bị logistic, lên dự trù kinh phí, chuẩn bị cho các tình huống có thể phát sinh ra sao… Tất cả đều là những trải nghiệm vô cùng đáng giá đối với bản thân tôi.

Quá trình sống ở xã Hoà Tân thực sự là một trải nghiệm mới mẻ đối với một người từ trước đến nay đa phần sống ở thành phố như tôi: từ những buổi sáng dậy sớm chuẩn bị thức ăn, chia sẻ nơi ăn chốn ở với 28 người mới quen, học cách tự chăm sóc bản thân và chăm sóc những người xung quanh tôi.

Làm việc với các bạn Singapore và các bạn Việt Nam là lúc tôi học được rất nhiều điều quý giá. Thật bất ngờ khi biết rằng để có thể thực hiện dự án này, các bạn tình nguyện viên Singapore đã phải dành ra gần 8 tháng ròng rã để gây quỹ, chuẩn bị giáo án, in ấn tài liệu và chuẩn bị các dụng cụ học tập… Và tôi cũng nhận ra rằng, trách nhiệm của tôi, trong vai trò một tình nguyện viên, không chỉ là trách nhiệm đối với cộng đồng, với những đứa trẻ nơi đây, mà còn là trách nhiệm đối với các bạn Steam và Vteam ở bên cạnh tôi.

Sau chuyến đi, những điều tôi đã và đang nhận được và học được lại là nhiều hơn so với những gì tôi từng nghĩ.
Sau chuyến đi, bản thân tôi thay đổi rất nhiều: về cách làm việc nhóm, về tinh thần luôn hỗ trợ lẫn nhau không ngừng cải thiện và không lùi bước trước khó khăn.
Và sau chuyến đi, bản thân tôi đã thay đổi cũng là nhờ tình yêu thương quan tâm chăm sóc của tất cả mọi người.

Điều làm mình nhớ nhất sau chuyến đi là nụ cười của tất cả mọi người. Có một bạn tình nguyện viên Vteam đã từng tham gia những dự án trước nói với mình rằng “Sao em thấy dự án này thời gian trôi qua nhanh quá. Vào những dự án trước thì phải đếm từng ngày, nhưng trong dự án này chỉ mới chớp mắt một cái đã đến ngày gần cuối cùng mất rồi.”

Cũng là nhờ tinh thần lạc quan, không ngại khó khăn và tính cách đầy hài hước của tất cả mọi người mà chuyến đi trôi qua thật nhẹ nhàng và đầy hào hứng.

Những buổi sáng đi trên con đường miền quê yên ả, xanh mát.
Những buổi chiều về vừa đi vừa chạy vừa chọc nhau trong cơn mưa rao.
Những buổi cà phê cùng hát cùng trò chuyện và cùng cười bên những người bạn.
Những lá thư trao tay vội.
Những bữa cơm đầy ắp tiếng cười và đêm cuối cùng khi dùng loa để đánh thức nhau dậy và cùng tâm sự những điều sâu trong lòng.

Cảm xúc ấy đã trôi qua trong tôi như một giấc mơ. Sau này chắc có lẽ tôi sẽ không thể quên chuyến đi đầy cảm xúc và tiếng cười này. Điều khiến tôi vẫn hối hận duy nhất là không đăng kí tham gia vào dự án sớm hơn, để được trải nghiệm nhiều hơn nữa.

Cảm ơn EVG rất nhiều vì đã trao cho tôi và những bạn tình nguyện viên khác cơ hội để học, để trải nghiệm, để nâng cao tinh thần phục vụ cộng đồng và có những bài học đắt giá cho mai sau!

– Cảm nghĩ từ TNV dự án 1812 –

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s