Gia Bắc

Xã Gia Bắc là một trong 18 xã thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng và cách TP.Hồ Chí Minh 6 tiếng đi xe. Gia Bắc được đánh giá là môt trong những khu vực khó khăn và nghèo nhất Việt Nam. Xã có khoảng 2500 người hay 441 hộ gia đình sinh sống và  99%  người dân ở đây là người dân tộc K’hor và Nop.

Có 2 vấn đề chính tồn tại tại địa phương, đó là thu nhập thấp và trình độ dân trí thấp.

  • Thu nhập thấp

Thu nhập của hầu hết các hộ gia đình tại xã Gia Bắc đều dựa vào việc trồng bắp (ngô) và cà phê. Tuy nhiên, số tiền kiếm được từ việc trồng trọt này không đủ để đảm bảo cho họ một cuộc sống đầy đủ. Nếu trồng được lúa , tăng thu nhập của họ sẽ được tăng lên, nhưng rất tiếc do vị trí địa lý của địa phương, việc trồng lúa tại Gia Bắc là việc không thể. Chính vì thế, người dân xã Gia Bắc hiện đang bị mắc kẹt trong vòng xoáy nghèo khổ và không thể mang lại cho con cháu họ một cuộc sống và việc học tốt hơn.

  • Trình độ dân trí thấp

Cái nghèo cái khó đã làm cho người dân nơi đây đặt nhẹ việc học của con cái, nên cho dù có trường học trong xã thì rất nhiều đứa trẻ vẫn không được đi học và thay vào đó là phụ giúp gia đình việc nương rẫy.  Có những trường hợp các em đang đi học thì phải nghỉ học ngang để về phụ giúp kinh tế cho gia đình.

Do hoàn cảnh gia đình của các em khó khăn nên hiện tại, để động viên và duy trì việc học của em, trường đang cung cấp sách giáo khoa và cả đồ dung học tập cho các em. Và rất may mắn, nhờ những sự hỗ trợ từ trường và nỗ lực của các thầy cô giáo, tỉ lệ trẻ em tại xã Gia Bắc đang được đi học đã lên đến 90%.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s