Project 1610:” JUMP HIGH”

  1. TỔNG QUAN

Tên dự án: JUMP HIGH

Thời gian: 25/05/2016 – 07/06/2016

Địa điểm: Xã Phong Thạnh, Huyện Cầu Kè, Tỉnh Trà Vinh

Thành phần tham gia: 16 sinh viên từ Nanyang Technological University và 4 tình nguyện viên Việt Nam (bao gồm 1 thành viên của EVG)

1

Thành tựu:

–           Dạy học: 2 lớp, tiếp cận được khoảng 30 em học sinh xã

2

–           Xây dựng:

+ 3 ngựa lắc

3

+ 1 bập bênh

4

+ 1 cầu khỉ

5

+ 1 cầu dây

6

+ 1 bàn

7

  • Tổ chức Library Event

8

  • Tổ chức Culture Night

9

  1. QUÁ TRÌNH LÀM VIỆC

2 NGÀY ĐẦU

Sáng 25/05/2016, các tình nguyện viên có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để đón các bạn TNV Singapore. Mọi người nhanh chóng chào hỏi và chụp hình nhóm rồi di chuyển ra xe buýt. Cả nhóm ăn trưa tại TP.HCM rồi di chuyển đến xã Phong Thạnh.

Khoảng 7h tối, đoàn có mặt tại UBND Xã. Mọi người di chuyển vào ăn tối và dọn dẹp. Sau đó, đoàn sắp xếp logistic và chuẩn bị chỗ ngủ.

Sáng 26/05/2016, đoàn tham dự buổi lễ chào mừng. Sau đó, đoàn Singapore chuyển sang chỗ ngủ mới, và cùng tham gia Living Orientation. Buổi chiều hôm đó, đội xây dựng và dạy học cùng ra nơi làm việc.

10

Những ngày làm việc tại Phong Thạnh

Xây dựng sân chơi là công việc mệt mỏi và khó khăn nhất đối với tất cả mọi người. Nhiệm vụ của đoàn là hoàn thành 6 trò chơi, bao gồm ngựa lắc, cầu dây, cầu khỉ, ma trận lốp, bàn và bập bênh. Chúng tôi dành thời giam làm những công việc như cắt gỗ, mai gỗ, lắp ráp các bộ phận lại với nhau và trang trí. Mọi thứ bắt đầu khá khó khăn vì hầu như không ai quen với việc sử dụng các dụng cụ làm việc và bị choáng ngợp bởi độ phức tạp của các trò chơi. Tuy nhiên, khi công việc trở nên quen thuộc hơn cũng như việc trao đổi thông tin được cải thiện, chúng tôi đã hoàn thành được những gì trong khả năng của mình.

11

12

Dạy học cũng là một việc rất thú vị trong những ngày ở Phong Thạnh. Cùng với những bài giảng trong lớp, còn có những hoạt động ngoài trời cho các em. Thông qua đó, đoàn đã tạo ra được rất nhiều niềm vui và kỷ niệm đẹp cho cả tình nguyện viên lẫn các em học sinh. Ban đầu, số lượng học sinh ít hơn nhiều so với dụ định, nhưng với sự nỗ lực của mọi người, các em đã đến lớp đông hơn. Đã có lúc đạt đến 20 em một lớp. Điều đó thực sự củng cố tinh thần mọi người và kết quá là việc dạy học đã trở thành công việc được các bạn TNV Singapore yêu thích nhất.

13

14

Cùng với giảng dạy và xây dụng, làm việc nhà cũng là một phần quan trọng của dự án. Các bạn trong nhóm làm việc nhà luôn đảm bảo mọi người trở về nhà với nơi ở sạch sẽ  và những bữa ăn ngon. Được đi chợ với cô bếp cũng là một trải nghiệm rất thú vị đối với các bạn TNV Singapore.

15

16

Thăm hộ dân:

Ngoài những công việc chính, chúng tôi còn thăm hộ dân 2 lần. Trong những buổi đó, chúng tôi đã nói chuyện với người dân về câu chuyện cuộc đời họ, cách mà họ kiếm sống, những khó khăn mà họ đang trải qua, … Những cuộc gặp gỡ ấy đã giúp chúng tôi phần nào nâng cao được trách nhiệm cộng đồng và trân trọng hơn những gì đang có.

17

Bắt cá:

Chúng tôi đã có cơ hội được xuống nước, bắt cá bằng chính đôi tay mình và thi đấu với các bạn 1608. Ngày hôm đó, cả đoàn đã bắt được hơn 20 con cá và đã giành chiến thắng. Đây chính là trải nghiệm kỳ lạ nhất và cũng không kém phần thú vị vì hầu như chưa ai trong chúng tôi từng trải qua.

18

Giao lưu thể thao:

Chúng tôi đã có một buổi giao lưu bóng chuyền với các bạn 1608. Dù không phải ai cũng biết cách chơi nhưng mọi người đã vui vẻ tham gia vào trận đấu. Đến cuối cùng, thắng thua không quan trọng nữa. Điều lớn nhất mà chúng tôi đạt được vào ngày hôm đó là được gần nhau hơn và quen biết thêm với các bạn 1608.

19

20

Library Event:

Đây chắc chắn là một trong những phần thú vị nhất của cá dự án. Ngày hôm đó, chúng tôi đã tổ chức 1 ngày hội trò chơi ngoài trời cho trẻ em xã. Chiều trước ngày diễn ra sự kiện, mọi người nhận ra rằng các em vẫn chưa biết thông tin về Library Event. Sau đó, các bạn TNV Singapore cùng với sự hỗ trợ của thành viên của EVG đã đến nhà và thư viện để vận động các em. Đó thực sự là một niềm vui lớn cho tất cả mọi người khi thấy các em đến tham dự vào ngày hôm sau. Với 3 trò chơi chúng tôi chuẩn bị và những trò chơi khác từ các bạn 1608, các em đã có rất nhiều niềm vui. Nhìn cách mà các em vui vẻ ra về với quà trên tay làm chúng tôi vô cùng hạnh phúc.

21

22

25

Culture Night:

Đây là đêm văn nghệ với sự tham gia của các em nhỏ địa phương, các TNV Việt Nam và Singapore. Tất cả chúng tôi đã cùng khoác vai nhau hát lên bài hát về tình bạn. Đó chắc chắn là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất. Sau các tiết mục văn nghệ, chúng tôi cùng tập trung quanh ngọn lửa trại, ca hát, nhảy múa và cùng cảm nhận không khí của sự đoàn kết và tình bạn.

23

24

Reflection và Bonding games:

Chúng tôi có tất cả 3 buổi Joint Relection trong toàn dự án. Đây là những lúc tất cả các TNV Việt và Sing cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ cảm xúc của mình. Ngoài ra, để thêm gắn kết, chúng tôi đã cùng nhau chơi 2 trò Buddy-Budder và Confessions trong suốt gần 2 tuần ở xã. Cảm xúc về những giây phút secret budder được tiết lộ những lá thư confessions được đọc lên chắc chắn sẽ vô cùng khó quên.

13530740_730147050450312_1456772089_n (1)

13536130_730147037116980_529657338_n

28

14 ngày của dự án 1610 thực sự đã để lại những ấn tượng, kỉ niệm và trải nghiệm khó quên. Các TNV EVG trở nên thân thiết qua những buổi làm việc chung và reflection mỗi tối, bất đồng để hiểu nhau hơn, lắng nghe để tự hoàn thiện và trưởng thành. Chia tay Phong Thạnh nhưng những yêu thương chia sẻ, tình bạn, sự đồng cảm… thì vẫn luôn còn đó trong lòng mỗi người.

III. CẢM XÚC:

Suy nghĩ của Trang, TNV dự án JUMP HIGH của ECO Vietnam Group

Lần đầu tiên tham gia cùng ECO Vietnam Group tôi đã rất may mắn khi được chọn làm leader của V-team dự án 1610 để có nhiều cơ hội học hỏi và giúp đỡ mọi người. Nhiệm vụ của tôi trong dự án là liên lạc với nhà hàng, khách sạn, hỗ trợ Ánh xây dựng Action Plan, chịu trách nhiệm chính cho Culture Night, hướng dẫn tập tiết mục văn nghệ cho V-team và hơn hết là cùng các thành viên khác tham gia hỗ trợ nhau trong suốt quá trình chuẩn bị và diễn ra dự án. Ban đầu vì team hơi ít người (3 thành viên), Linh – thành viên của EVG ban đầu lại chia sẻ không thể cùng xuống địa phương nên mọi người có chút hoang mang vì chúng tôi đều là lần đầu tham gia dự án của EVJ, công việc khá nhiều nên mỗi người sẽ phải chịu khối lượng việc nhiều hơn và 3 người vẫn phải tập 2 tiết mục văn nghệ. Nhưng khi đã quen dần, mọi người cũng thông cảm và luôn hỗ trợ nhau, làm việc đúng tiến độ, những buổi tập múa tuy mệt nhưng đầy tiếng cười…, chúng tôi đã có cái nhìn lạc quan hơn và mong chờ đến ngày dự án diễn ra. Đặc biệt, cả 4 người chúng tôi đều bằng tuổi nhau nên nhanh chóng thân thiết hơn bình thường, Linh sau đó lại có thể tham gia cùng cả team xuống Phong Thạnh, tôi nghĩ chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho một mùa hè rực rỡ.

Cuộc đời đâu chỉ toàn niềm vui. 14 ngày ở Phong Thạnh: hạnh phúc có, nhưng sầu lo, căng thẳng, muộn phiền cũng không ít. Nhiều đêm phải giải quyết các vấn đề phát sinh, họp tới quá nửa đêm, mọi người ai cũng mệt mỏi nhưng ngày mới sang luôn mang đến cho chúng tôi sư hứng khởi. Công trình tuy đầy mệt nhọc nhưng trải nghiệm ở đó thì luôn mới mẻ, thực tế. Làm việc nhà chúng tôi lại có nhiều thời gian tìm hiểu về nhau. Dạy học là phần nhiều bạn Singapore chia sẻ là phần mà các bạn yêu thích nhất, mỗi ngày đi dạy được thấy số lượng học sinh tăng lên, các bạn lại muốn nỗ lực nhiều hơn. Nhìn thấy nụ cười của các em học sinh, được các em nhớ và gọi tên… ắt hẳn cảm giác đó sẽ khó lòng phai nhòa khi các bạn quay về quê nhà. Trên tất cả, tôi có thể khẳng định, chúng tôi, những thành viên đến từ V-team và cả S-team đều đã có một mùa hè đáng nhớ. Tôi may mắn vì có thể hòa đồng với tất cả các thành viên, tìm được cho mình tâm giao, những niềm vui và động lực để nỗ lực hoàn thiện và phát triển.

Chia tay Phong Thạnh, chúng tôi gửi cho nhau những lời hẹn ước sẽ gặp lại trong một ngày không xa và tôi luôn cảm nhận được ngày ấy sẽ tới nhanh như cái mùa hè chúng tôi đã làm việc, vui chơi cùng nhau, sẻ chia và giúp đỡ bà con ở Phong Thạnh. Cảm ơn ECO Vietnam Group đã tạo điều kiện cho tôi được trải nghiệm để phát triển ở dự án JUMP UP này, đặc biệt gửi lời cảm ơn anh Hân đã xuống Phong Thạnh và hỗ trợ tụi em rất nhiều trong suốt quá trình dự án diễn ra, cảm ơn 3 thành viên còn lại trong V-team Linh, Ánh, Hạ đã giúp đỡ mình về mọi mặt, thẳng thắn và yêu thương nhau, cảm ơn các bạn trong V-team 1608 luôn sẵn lòng đóng góp ý kiến và hỗ trợ, động viên và an ủi, cảm ơn bà con xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, Trà Vinh đã “săn sóc” cho tất cả các bạn TNV, cảm ơn cô Tư đã nấu cho tụi con những món ăn ngon nhất… Cuối cùng xin chân thành cảm ơn các bạn TNV Singapore đã đến Việt Nam và giúp đỡ mảnh đất này. Ai cũng có quyền chọn cho mình một mùa hè, cảm ơn vì đã chọn Việt Nam là mùa hè của các bạn. “Chia tay nhé để ngày vui, ta gặp nhau!”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s