Project 1607: ” ON OUR WAY”

1.Sơ lược dự án

Dự án: ON OUR WAY

Thời gian: 22/05 /2016 – 04/06/2016

Địa điểm: xã Phong Phú, huyện Cầu Kè, Trà Vinh

Thành phần tham gia: 4 TNV Việt Nam, 25 TNV Singapore (15 nữ, 10 nam), 1 giáo sư và 2 nhân viên của Nanyang Technological University

Thành tích:

+ Hoàn thành 5 hệ thống biogas

11

+ Thăm 4 hộ dân

4

+ Dạy tiếng Anh cho các em ở trường tiểu học Phong Phú

3

+ Tổ chức đêm vui chơi cho trẻ em Phong Phú

5

ON OUR WAY là một dự án thuộc chuỗi 6 dự án về việc lắp đặt hệ thống biogas của ECO Vietnam Group, dựa trên lợi ích của hệ thống biogas mà dự án được ra đời nhằm cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường.

Dự án hoàn thành được 5 hệ thống biogas, dạy tiếng Anh cho trẻ em tại trường tiểu học Phong Phú, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và thể thao ở xã Phong Phú.

Ngày 24/05/2016, buổi lễ chào đón đoàn được diễn ra với không khí nhiệt tình và nồng ấm.

10

Quá trình thực hiện:

Sáng ngày 22/05/2016 nhóm TNV Việt Nam cùng anh Harry (chủ tịch EVG), Kha Nhi (quản lý dự án) có mặt tại sân bay để đón đoàn TNV Singapore từ trường Nanyang Techonological University. Và chúng tôi đã khởi đầu cho một hành trình với những trải nghiệm thật thú vị và đong đầy cảm xúc .

6

Mọi người cùng khởi hành đến thành phố Trà Vinh và có những buổi giao lưu đầu tiên khi đoàn dùng bữa trưa trên đường.

8

Cùng ngày, cả đoàn đã đến xã Phong Phú. Mọi người cùng nhau tham quan khu sinh hoạt và nhanh chóng sắp xếp, ổn định chỗ ở.

9

Những ngày làm việc ở Phong Phú:

Ngày 23/05/2016 là ngày đầu tiên chúng tôi bắt tay vào công việc. Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng của S team và V team nên công tác chuẩn bị và chia đội được thực hiện nhanh chóng. Vì thế, công việc cũng được khởi đầu một cách suôn sẻ. Song song với việc thực hiện nhiệm vụ chính của dự án, chúng tôi đã có những hoạt động sinh hoạt, vui chơi và dần trở nên thân thuộc với cuộc sống cũng như người dân ở xã Phong Phú. Câu chuyện của chúng tôi sẽ không thể bắt đầu và hoàn thiện nếu không có sự hợp tác và gắn kết của các thành viên trong nhóm cũng như sự quan tâm, giúp đỡ của người dân địa phương.

Xây dựng biogas ban đầu là công việc đầy khó khăn và thách thức đối với cả S team và V team bởi không một ai có kinh nghiệm hay kỹ năng về kỹ thuật lắp đặt túi biogas. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt huyết và tập trung cao độ, chúng tôi đã nhanh chóng nắm bắt được công việc và chia sẻ cho toàn team biết được kỹ thuật cũng như những khó khăn gặp phải trong quá trình lắp túi. Chúng tôi cảm thấy rất may mắn khi được đồng hành với S team bởi các bạn luôn nỗ lực làm việc hết mình và đặt lợi ích chung lên trên những nỗi sợ cá nhân.

12

13

Chúng tôi cũng cảm thấy biết ơn khi nhận được sự quan tâm, yêu mến và giúp đỡ nhiệt tình của các hộ dân từ những việc nhỏ nhất như: chuẩn bị trái cây, nước uống và chủ động trang bị những dụng cụ cần thiết hỗ trợ cho công việc. Trong quá trình làm việc, các TNV đã biết đào đất, tát nước, lắp túi, trộn hồ, xây gạch…, không chỉ như thế, chúng tôi đã học cách làm việc hiệu quả với nhau thông qua việc tạo dây chuyền để vận chuyển gạch, đá, đất cát đến nơi cần thiết và chia sẻ với nhau những khi các thành viên gặp vấn đề về sức khỏe, động viên nhau cùng vượt qua khó khăn; nhờ đó, tình cảm giữa chúng tôi càng trở nên gắn kết. Mặc dù, chúng tôi chỉ hoàn thành 5/8 túi biogas theo như kế hoạch, nhưng đó là những nỗ lực không biết mệt mỏi của mọi người và chúng tôi cảm thấy trân trọng về kết quả mà chúng tôi đạt được.

14

15

16

Công việc dạy học cũng thú vị không kém. Ngay từ đầu, chúng tôi đã cảm nhận được sự chuẩn bị vô cùng chu đáo và cẩn thận của S team về công việc dạy học. Các bạn đã đặt rất nhiều tâm huyết cho mỗi bài học, ở đó các em không chỉ được học tiếng Anh mà còn được chơi đùa và được các anh, chị hướng dẫn tạo ra những món đồ chơi và các đồ dùng học tập bằng chính khả năng sáng tạo cả mình.

17

18

 

Tuy nhiên, chúng tôi cũng cảm thấy đồng cảm và chia sẻ những rào cản ngôn ngữ mà S team gặp phải trong quá trình dạy học. Cả S team và V team đã cùng nhau thảo luận và đưa ra những phương pháp dạy học hiệu quả để giải quyết vấn đề rào cản ngôn ngữ. Từ đó về sau, các bạn S team dần làm chủ được các buổi học và việc dạy học trở nên dễ dàng và ngày càng lôi cuốn hơn.

19

Chúng tôi cảm nhận được trong mắt các em niềm đam mê và sự hứng thú với việc học tiếng Anh. Chúng tôi rất xúc động về một học sinh cực kỳ nhút nhát nhưng qua quá trình học tập và ở buổi học cuối, em đã mở lòng cười nói rất nhiều và bày tỏ tình cảm với các anh chị. Chúng tôi hiểu đó là thành công của S team và V team sau một thời gian tuy không dài nhưng đầy nỗ lực và miệt mài trong công việc. Chúng tôi trân trọng những điều đó.

20

Bên cạnh việc xây dựng và dạy học, công việc nhà là dịp để gắn kết các thành viên lại với nhau. Chúng tôi có cơ hội để hiểu hơn về nhau khi cùng nhau dọn vệ sinh, cùng nhau chuẩn bị các buổi ăn. V team đã chia sẻ rất nhiều kỹ năng về làm việc nhà và giúp đỡ S team thích ứng nhanh chóng với những trải nghiệm đầy mới mẻ đó. Các bạn đã được trải nghiệm rất nhiều thứ mới mẻ, có thể là lần đầu tiên gặp phải trong đời.

21

22

Ngoài giờ lao động, mọi người còn có buổi đi thăm các hộ dân. Qua các cuộc nói chuyện mà các TNV EVG là cầu nối, mà các bạn TNV Singapore có cơ hội hiểu thêm về đời sống vật chất và tinh thần của người dân Khmer tại địa phương.

23

Culture night:

Đêm culture night đã giúp chúng tôi hiểu thêm về văn hóa của 2 quốc gia Việt Nam và Singapore. Sự tham gia của các đại diện EVG và đối tác cùng người dân địa phương để góp phần làm nên một buổi tối giao lưu mang nhiều cung bậc cảm xúc: sôi nổi với các tiết mục của địa phương, hào hứng với vở kịch giới thiệu về văn hóa của S team, sâu lắng với màn trình diễn của TNV Việt Nam. Những cảm xúc đó đã truyền vào ngọn lửa khi mọi người vui đùa quanh lửa trại, ngọn lửa đã soi sáng những tương lai hi vọng với những dự án tiếp án. Và đêm culture night đã kết thúc bởi một buổi reflection đầm ấm giữa các thành viên S team và V team.

24

25

…và còn rất nhiều điều không tên khác. 14 ngày của dự án 1607 thực sự đã để lại những ấn tượng, những kỷ niệm và những trải nghiệm khó quên. Các TNV EVG trở nên thân thiết qua những buổi làm việc chung và reflection mỗi tối, bất đồng để hiểu nhau hơn, lắng nghe để tự hoàn thiện và trưởng thành. Chia tay Phong Phú nhưng những yêu thương, chia sẻ, tình bạn, sự đồng cảm…, thì vẫn luôn còn đó trong lòng mỗi người.

Cảm nhận của Tình nguyện viên

Ngay từ lúc chuẩn bị dự án trước khi xuống địa phương, chúng tôi đã phải vừa hoc, vừa làm việc và phải lên kến hoạch cho dự án. Có những lúc chúng tôi cảm thấy mệt mỏi đến nỗi muốn bỏ cuộc nhưng chúng tôi đã luôn nhận được sự động viên và hỗ trợ từ quản lí dự án (Kha Nhi) và các thành viên khác của EVG. Vào buổi cáo cáo cuối cung trước khi xuống địa phương, cả bốn người chúng tôi đều cảm thấy rất lo lắng mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ càng nhưng thật khó để tưởng tượng ra thực tế sẽ như thế nào. Vì vậy chúng tôi muốn gửi đến chị yến ( phó chủ tịch EVG) nhờ những lời động viên chia sẽ, những lời khuyên hữu ích, thái độ chuyên nghiệp, tâm lí, dễ gần của chị đã giúp chúng tôi thêm tự tin để bắt đầu cuộc hành trình.

Khi dự án diễn ra, mọi thứ không hoàn toàn giống những gì chúng tôi đã dự định trước đó. Nhưng không vì thế mà chúng tôi bị động. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để giải quyết công việc và hợp tác với nhau ăn ý trong mọi tình huống phát sinh. Bởi vì công việc quá nhiều mà chúng tôi chỉ có bốn thành viên nên có những khi tinh thần vì thể chất quá mệt mỏi mà cũng đi xuống theo. Những lúc như vậy người mà luôn bên cạnh động viên chia sẻ với chúng tôi cả về công việc lẫn cảm xúc là chị Vy(quản lí cụm dự án). Mặc dù bận rộn  nhưng chị Vy  và anh Harry luôn kịp thời đưa ra lời khuyên và tạo điều kiện để chúng tôi có thể quyết định trong mọi vấn đề. Chúng tôi muốn bày tỏ sự cảm ơn và sự ngưỡng mộ tới chị Vy, anh Harry. Chúng tôi sẽ không hoàn thành được mục tiêu của mỗi người và của dự án nếu không có sự giúp đỡ của họ.

Trải qua hai tuần học tập và làm việc tại Phong Phú, chúng tôi đã có những khoảng thời gian đầy ý nghĩa cùng các bạn S-team. Vượt qua những rào cản và văn hóa và ngôn ngữ giữa chúng tôi không còn và S-team Và V-team, mà chúng tôi đã trở thành những người bạn, nhớ đến nhau bởi nhũng kỷ niêm đẹp, những tình cảm chân thành, thực sự quan tâm nhau suốt chuyến đi.  Mỗi người chúng tôi đã trưởng thành hơn sau chuyến đi.

Chúng ta đã nỗ lực rất nhiều, trên tinh thần đồng đội vượt qua khó khăn, sự tận tâm của chúng ta đã đóng góp rất nhiều cho dự án, điều đó được thể hiện qua những thành tích tuy nhỏ nhưng rất đáng giá. Tôi biết chuyến hành trình của chúng ta vẫn chưa kết thúc tại đây, mỗi người đều có những dự định riêng, nhưng sau tất cả, chắc hẳn mỗi người đều có những bài học chắt lọc riêng cho chính mình. Cảm ơn ECO Vietnam Group đã tạo nên một dự án đầy ý nghĩa , cho chúng tôi có cơ hội tuyệt vời đến như vậy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s