Project 1508: “FLATFORM”

1

 1. Giới thiệu

 

 • Tên dự án : PLATFORM
 • Khẩu hiệu   : Come and rise with us
 • Mã dự án : 1508
 • Thời gian : 22/11- 5/12/2015
 • Địa điểm :

+   Xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh (22/11-2/12)

+   Hồ Chí Minh city (3-5/12)

 

 • Thành phần tham dự:

+  V team :

 • Quản lí dự án : Ms. Yến and Mr. Hân
 • Giám sát trong dự án : Ms. Yến
 • Tình nguyện viên : Oanh, Linh, Chính, Minh, Trúc

Nhi (hỗ trợ trước dự án)

+  S team :

 • 5 giáo viên (4 cô and 1 thầy)
 • 26 học sinh trường SAJC (18 nữ and 8 nam).

 

 • Thành tựu:

+  Hỗ trợ hoàn thành 80% tường bao quanh thư viện.

+  Dạy học : 6 lớp học với 13 tiết học tiếng anh, các em nhỏ đã biết được một số bài hát thông dụng.

+  Đi thăm hỏi và trao quà cho 10 hộ dân ở xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

+  Tổ chức thành công buổi giao lưu văn nghệ giữa địa phương, đối tác trường SAJC và ECO Việt Nam Group.

+  Thăm quan bảo tàng Chứng tích chiến tranh, địa đạo Củ Chi, Chợ đêm Bến Thành.

+  Tham quan và giao lưu với đại học Hoa Sen về mô hình service learning.

 1. Hoạt động của dự án:

Dự án 1508 diễn ra trong 10 ngày chính tại Phong Thạnh với nhiều hoạt động và cảm xúc khó quên.

Vào ngày đầu tiên 23.11, toàn đoàn tham dự buổi chào mừng của địa phương, dọn dẹp và sắp xếp lại đồ đạc ở khu vực sinh hoạt của mình, Vteam giới thiệu cho Steam nơi ăn, ở, vệ sinh và một số quy định trong thời gian sinh sống và hoạt động tình nguyện tại đây. Ấn tượng đầu tiên là địa phương đón tiếp rất nhiệt tình chu đáo, không gian ở rất thoáng mát, sạch sẽ và tiện nghi hơn so với những suy nghĩ ban đầu đối với cả Vteam và Steam.

2

Enter a caption

Thăm hộ dân vào ngày đầu tiên ở Phong Thạnh – 23/11

Ngày thứ hai 24.11 cho đến sáng ngày 2.11 là thời gian đoàn thực hiện các nhiệm vụ của mình gồm: xây thư viện, dạy học cho trẻ tiểu học và làm việc nhà.

3

4

Xây thư viện gồm có 2 thành viên Vteam và 12 thành viên Steam. Hoạt động xây dựng bắt đầu từ lúc 8h sáng đến 11h trưa, 1h trưa đến 5h chiều. Các công việc cần hỗ trợ và thực hiện dưới sự hướng dẫn của chú Đức – thợ chính và một số thợ khác, tuy nhiên gói lại ở: trộn xi măng, chuyển gạch và xây tường. Công việc trộn xi măng đơn giản: 2 nước, 1 cát, nửa bao xi măng – khá đơn giản và rảnh rỗi. Việc chuyển gạch thì cần sức khỏe và siêng năng – hầu như các bạn rất nhiệt tình trong công tác này. Cuối cùng là xây tường, đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và có độ quan sát cao – mọi người đã rất cố gắng và luôn nhận được những phản hồi tốt từ các chú thợ. Ngày cuối cùng làm việc, ai nấy cũng mang trong mình một cảm xúc khó tả: tuy hơi vất vả nhưng cuối cùng tường gạch đã cao lên rất nhiều, đó là cả một quá trình cống hiến, chăm sóc miệt mài. Thật buồn khi phải rời xa!.

5

Nhiệm vụ thứ hai là dạy tiếng anh. Độ tuổi là các em từ lớp 3 đến lớp 5 của trường tiểu học Phong Thạnh. Đội dạy học có 2 bạn Vteam và 6 bạn Steam. Các tiết học có thể học ngoài trời hoặc trong lớp tùy theo sự sắp xếp của nhà trường nhưng khá thoải mái. Ban đầu các tiết học diễn ra khá khô cứng và ngượng ngùng, tuy nhiên sau đó teaching team đã nỗ lực trao đổi, thay đổi phương pháp và nhìn nhận ra các bài dạy thực tế, có thể tác động tích cực đến sự yêu thích học tiếng Anh của các em. Sau 10 buổi thì các em đã có thể hát tiếng Anh, học được cách giữ vệ sinh cá nhân và một số từ vựng tiếng Anh về cảm xúc, thời tiết, bộ phận cơ thể,.. Dạy học có thể nói rất khó nhưng rất vui. Hình ảnh các em rất hồn nhiên vui chơi, hào hứng đón nhận những cái mới và sự mong chờ được gặp chúng tôi hàng ngày là một động lực để chúng tôi tin tưởng về một thế hệ trẻ tuyệt vời, một mầm sáng mà chúng tôi đã nhìn thấy và hết mình trong suốt dự án.

6

Cuối cùng là làm việc nhà, tất thảy 1 Vteam và 8 Steam. Ngày đầu tiên là ngày vất vả nhất vì các bạn dường như chưa biết gì về quá trình làm việc và cách thức làm việc. Tuy nhiên cũng giống như hai nhiệm vụ trên, mọi người quen dần với công việc và làm rất tốt. Việc nhà không khó nhưng khá chi tiết: rửa chén, lau nhà, đi chợ, phụ Tư nấu cơm, dọn bàn ăn, dọn nhà vệ sinh,…Tầm ba ngày là các bạn đã tự biết công việc mình cần làm và làm việc rất hiệu quả. Khoảnh khắc đáng nhớ đó là hai ngày trước ngày về đã xảy ra tình trạng mất nước suốt buổi chiều, cả đội chả có việc gì làm ngoài việc cố gắng quét đi quét lại phòng ở và chờ đến lúc dọn cơm, rồi không đủ chén ăn cơm phải ăn bằng đĩa, tối đến thì lu bu rửa một nùi chén, rồi nỗi lo ngày mai lại mất nước,… thế mà tâm trạng vẫn vui vẻ, hát vi vu và sẵn sàng đón nhận những đổi thay. Đôi lúc nhìn lại, thật sự nhớ công việc nhà ở Phong Thạnh, vui và thoải mái biết bao nhiêu!

7

9

 

Thấm thoắt 10 ngày trôi qua vậy, 37 con người cùng nhau trải qua công việc của dự án, ngồi chung mâm cơm sáng trưa chiều, vui chơi hăng say trong đêm Culture night và Campfire, chợt nhớ đến vài ngày đầu sao mà ngượng ngùng và đầy khoảng cách. Vteam nói chuyện với Steam cứ tưởng đang nghe các bạn ấy hát thánh ca vậy, mà vui, đã có những lúc cùng cười rầm rang, cùng nói về một mớ chủ đề không đầu không đuôi, chia sẻ với nhau về cuộc sống, văn hóa,… để rồi ba ngày ngắn ngủi ở thành phố chia ly trong một chút buồn, luyến tiếc – sao mà thời gian trôi nhanh quá!

 1. Cảm nghĩ về dự án:

Dự án 1508 của chúng tôi có thể nói là dự án đầy bất ngờ nhất. Ngày ra đi, ai nấy đều hoang mang, chị Yến và anh Hân cũng lo lắng không yên. Ấy thế mà trải qua những lần đợi chờ không mong muốn, chúng tôi cũng đã hoàn thành dự án của mình tốt đẹp. Chúng tôi thầm cảm ơn Phong Thạnh, người dân Phong Thạnh đã giúp chúng tôi có cái nhìn mới về quê hương, văn hóa nơi đây; cảm ơn các em học sinh đã cho chúng tôi một niềm tin; cảm ơn bác thợ xây nhiệt tình và dạy cho chúng tôi biết xây nhà là như thế nào – để từ đó nhìn xa hơn –  chúng tôi biết Phong Thạnh sẽ đổi thay, tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn.

Chúng tôi cảm ơn EVG, những con người thầm lặng. Cảm ơn anh Harry đã đem đến những dự án tuyệt vời để chúng tôi được học hỏi, được mở rộng tầm mắt của mình; cảm ơn các EVGer vất vả đi tiền trạm để đem đến vật trang tốt nhất cho chúng tôi; cảm ơn chị Yến và anh Hân đã không ngại thức đêm để chỉnh sửa và hỗ trợ hết mình cho 1508 thành công. Cảm ơn Nhi đã hỗ trợ, giúp đỡ mọi người làm việc trong quá trình chuẩn bị cho dự án này. Dù không trực tiếp tham gia chạy dự án nhưng sự giúp đỡ của Nhi đã góp phần giúp cho dự án lần này thành công. Chúng tôi rất trân trọng điều đó.

Một chút cảm xúc riêng cho Vteam của chúng tôi. Chúng tôi thầm cảm ơn nhau đã cùng ăn, ở, chịu đựng nhau, cùng khóc, cùng cười, cùng chia sẻ để rồi mỗi chúng tôi đã có thể nhận lấy những bài học cho riêng từng cá nhân, nhận được tình yêu thương của gia đình Vteam 1508.

Nói về Steam, phải nói thế nào nữa nhỉ? Chỉ biết là thầy cố rất dễ thương, các bạn trẻ rất nhiệt tình, không ngại gian khổ và rất hòa đồng với Vteam. Các bạn đem đến cho mọi người niềm vui, sức sống của tuổi trẻ và tình yêu thương của một đại gia đình. Ngày các bạn về lại Singapore, ai nấy đều hy vọng đây không phải là lần cuối cùng!

1508 đã kết thúc. Đối với Vteam và Steam, niềm mong ước lớn nhất của chúng tôi là một ngày nào đó tất cả sẽ lại quây quần và trở lại Phong Thạnh, trở lại để nhìn thấy một tương lai tốt đẹp mà chúng tôi chính là một phần trong bức tranh tươi sáng đó – nơi có kí ức của Platform!

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s