Project 1602 : “DAYLIGHT”

 1. Sơ lược dự án
 • Dự án Daylight
 • Thời gian : 2/1/2016 – 14/1/2016
 • Địa điểm : xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè , tỉnh Trà Vinh
 • Thành phần tham gia: 20 TNV Singapore – cùng 4 tình nguyện viên Việt Nam (bao gồm 2 thành viên EVG)
 • Thành tích:

+Xây 1 cái toilet và 36 đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời lắp đặt xung quanh Thư viện Cộng Đồng

+Dạy kĩ năng phát triển bản thân cũng như tiếng Anh cho các em học sinh khối 4 và 5 tại trường Tiểu học Phong Thạnh B.

Daylight là dự án hoàn toàn mới cả đối tác lẫn nội dung dự án, trong đó ECO Vietnam Group hợp tác cùng đại học Kỹ Thuật và Thiết Kế Singapore (SUTD) để xây dựng và phát triển mô hình cộng đồng tại xã Phong Thạnh. Đến với dự án này, những TNV từ EVG và SUTD đều xuất thân từ nền tảng kiến thức đại học khác nhau nhưng phần đông đều có chuyên môn về cách thức xây dựng các công trình nhà ở cũng như lắp đặt, áp dụng những thiết bị công nghệ xanh bảo vệ môi trường và có ý nghĩa cộng đồng cao. Hướng tập trung của Daylight chủ yếu tập trung vào mảng phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu và hoàn thiện công trình xây dựng tại khu vực thư viện cộng đồng. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng được dịp thực hành kỹ năng giảng dạy tại lớp học và qua đó giúp các trẻ em tại xã có được cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh và công nghệ mới được áp dụng trong lớp học nhiều hơn.  Trong 14 ngày diễn ra dự án, 20 TNV Singapore, là những sinh viên của trường SUTD, 4 tình nguyện viên Việt Nam đến xã Phong Thạnh sinh hoạt và làm việc với mong muốn mang đến những việc làm có ích cho người dân xã Phong Thạnh và trải nghiệm cuộc sống dân dã nơi miền quê Việt Nam.

Hoạt động chính của dự án bao gồm:

– Lắp đặt đèn đường chạy bằng năng lượng mặt trời, xây 1 toilet

– Làm công việc nhà mỗi ngày

– Dạy học cho các em thiếu nhi.

– Tổ chức đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại với nhân dân địa phương.

– Thăm hộ dân

IIQuá trình hoạt động

2/1/2016:

 • 8h sáng, 3 tình nguyện viên Việt Nam cùng 3 Singapore qua trước 1 ngày tập trung ở sân bay Tân Sơn Nhất đón các TNV Singapore
 • 9h sáng, Tình nguyện viên Việt Nam gặp gỡ và chụp ảnh với các bạn tình nguyện viên Singapore tại sân bay và cả đoàn khởi hành xuống Trà Vinh.

1

 • 12h trưa, cả đoàn ăn trưa tại quán cơm Minh Tâm.
 • 3h chiều: cả đoàn đã đến Phong Thạnh
 • 3h15: cả đoàn dọn dẹp nơi ở, nhà vệ sinh và chất đồ logistics vào kho cùng với các bạn sinh viên bên đoàn 1601. Ngày đầu tiên cả nhóm quyết định chưa thể phân người phụ bếp.
 • 6h30 tối: cả đoàn có buổi ăn tối đầu tiên tại địa phương
 • 7h30 tối: rửa chén và dọn dẹp.

3/1/2016:

 • 6h30 sáng: tất cả tập trung ăn sáng và chuẩn bị buổi lễ khai mạc dự án tại UBND xã Phong Thạnh.
 • 8h-9h sáng: cả nhóm tập trung tại Phòng họp của UBND tham dự buổi giới thiệu dự án và ý nghĩa dự án.
 • 9h-10h sáng: nhóm TNV Singapore được chia làm hai nhóm, mỗi nhóm có hai TNV Việt Nam hỗ trợ. Những nhu yếu phẩm cần thiết được các bạn mang đi đến những hộ dân còn khó khăn và trỏ chuyện với họ để các bạn hiểu hơn về gia cảnh và hoàn cảnh sống tại đây.

3

 • Khoảng chiều sau khi giao lưu giữa team Sing và team Việt, cả nhóm cùng với team 1601 chất các vật dụng như thanh gỗ, bình nước và các đồ dùng xây nhà đến thư viện cộng đồng và chụp ảnh kỉ niệm tại đây.

4/1/2016: Bắt đầu các công việc chính yếu của dự án: xây toilet, lắp đặt đèn quanh khuôn viên thư viện, dạy học, ăn ở địa phương.

5/1-12/1: Công việc chính trong 8 ngày tại Phong Thạnh: Bắt đầu các công việc chính yếu của dự án: xây toilet, lắp đặt đèn quanh khuôn viên thư viện, dạy học, làm công việc nhà, đi bắt cá và tổ chức đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại cùng nhân dân địa phương.

13/1: Cả đoàn về lại TP Hồ Chí Minh và đến thăm Củ Chi vào lúc 15g30 sau đó đi ăn tối tại quán Cua Đồng và về lại Khách Sạn Đình Phát nghỉ ngơi và khoảng 21h đi chợ đêm Bến Thành.

14/1: Cả đoàn xuất phát đi tham quan và mua sắm tại Vincom sau khi đã ăn sáng tại tiệm Như Lan. Chiều xe dẫn đoàn đi tham quan những địa điểm nổi tiếng của TP như Nhà Thờ Đức Bà, Bưu Điện Thành Phố. 18h tối mọi người cùng ăn tối tại quán bánh xèo Cô Ba Vũng Tàu trước khi ra sân bay làm thủ tục vào lúc 19h.

 • Dạy kỹ năng, rèn luyện phát triển tính cách cho trẻ em

4

Các thành viên SUTD là người thiết kế toàn bộ chương trình học. Nội dung chủ yếu xoay quanh những từ vựng đơn giản như đếm số, màu sắc, đồ vật v.v… lồng ghép với những bài học bổ ích về quy trình, trình tự ăn uống, vệ sinh thân thể hay học về cơ thể người. TNV Việt Nam là những người hỗ trợ, góp ý trò chơi, hay hoạt động ghi nhớ bài học giúp các bạn SUTD. Bên cạnh đó, vào ngày gần cuối dự án, các bạn SUTD có xây dựng một trò chơi giải trí và giúp các em có thể vận dụng những kiến thức sơ đẳng về địa điểm, hướng đi để tham gia trò chơi hiệu quả. Thiết bị điện tử hiện đại được điều khiển bằng laptop điện tử rất mới mẻ và các em rất hứng thú và nhiệt tình tham gia thi đấu rất hăng say. Những bài học trong lớp cũng được ứng dụng ngay bằng các hoạt động ngoài trời để các em trau dồi kiến thức, hoạt bát hơn và vận dụng tốt các từ ngữ bằng tiếng Anh.

5

6

Chúng tôi có bài giảng mỗi ngày 2 buổi, mỗi buổi kéo dài 3 tiếng.Chúng tôi dạy các em các trò chơi hoạt động ngoài trời, thông qua đó sẽ dạy cho các em hiểu sự quan trọng của kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, lắng nghe, kỹ năng lãnh đạo…Sau mỗi trò chơi đều có những buổi ngồi lại, đúc kết những bài học các em rút ra từ mỗi trò chơi , không chỉ là trong trò chơi, những bài học, kỹ năng đó sẽ giúp ích cho các em rất nhiều trong việc học tập ở trường lớp lẫn tương lai sau này.

Đối với chúng tôi, dạy học thật sự là một công việc tuyệt vời.Nhìn những gương mặt đáng yêu, ngây thơ của các em thích thú với những trò chơi là điều làm chúng cảm thấy hạnh phúc nhất.Thông qua các trò chơi, các em nhận ra những bài học cũng như những thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm.Những điều ấy đủ làm chúng tôi cảm thấy vui vì những nỗ lực của cả đội đã thành công.Không những thế, chúng tôi còn phát hiện ra những năng lực của các em, một số em rất có khả năng lãnh đạo và sáng tạo làm mọi người hết sức bất ngờ.Các em rất yêu quý chúng tôi, cứ mỗi lần ra chơi, các em lại tụm lại kéo mọi người tham gia cùng các trò chơi của các em.Các em được các bạn TNV Sinagpore dạy cho những bài hát Singapore và các em cực kỳ thích thú. Các bạn SUTD thân thiện và hòa đồng đã sớm làm quen với các em học sinh và văn hóa lớp học tại Việt Nam.

Thế nhưng việc giảng dạy với những con người trẻ chưa trải qua một trường lớp sư phạm bài bản là hoàn toàn không hề dễ dàng. Dựa trên nền nội dung có sẵn, chúng tôi đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng kế hoạch tổ chức hoạt động trong lớp cho bài giảng trở nên sinh động hơn. Tuy nhiên, khi đến thực tế nhiều em học sinh vẫn không bắt kịp bài học nếu TNV Việt Nam không dịch lại những gì các bạn Singapore nói. Tiếp nữa là các em rất khó tập trung bài giảng sau 15 phút dài học tập và sau phàn trò chơi khuấy động lớp học các em rất khó trở lại nếp học như bình thường. Nhiều tình huống các bạn Singapore không giải quyết khéo léo khiến các em đôi chỗ không hiểu bài học và tầm quan trọng mà các bạn TNV truyền tải. Vì đây được xem là những tiết học phụ đạo không bắt buộc nên việc đi học đầy đủ là dựa trên sự tình nguyên nên nhiều khi lớp sẽ có những lúc học sinh rất vắng hoặc có những buổi học sinh vắng đó tham gia lớp học khiến TNV phải ôn lại bài cũ liên tục. Việc đi học không đầy đủ khiến lớp mất thời gian ôn lại bài mà các em không kịp nắm những lõi kiến thức căn bản cũng như thu nạp thêm nhiều kiến thức mới.

7

8

Những buổi đầu diễn ra hơi gượng gạo giữa các TNV Singapore cũng như các em nhưng dần dần mọi người bắt đầu làm quen lẫn nhau và mạnh dạn gần gũi với nhau hơn. Việc học luôn là yếu tố quan trọng nhưng việc lồng ghép các luật chơi, những trò tư duy động não hoặc hoạt động ngoài trời tạo cho các em tinh thần hứng thú với môn học và dễ thấy bản thân áp dụng những gì gần gũi với thực tiễn hơn.

9

Kết quả: Dạy tiếng Anh cho các em học sinh khối 4 và khối 5 những bài học bổ ích về màu sắc, môn học, chào hỏi xã giao bằng tiếng Anh; tính kỷ luật, xếp hàng và thói quen chào hỏi bằng tiếng Anh; chơi trò chơi đá banh điều khiển bằng máy; cách nói gỡ nút thắt giày…Các em dần đi vào nề nếp lớp học, chịu nghe lời và hòa đồng hơn với chúng tôi. Vui nhất là các em tình nguyện tham gia diễn văn nghệ đên lửa trại và hò hát vui vẻ bên chúng tôi. Các em nhỏ lớp 4 thường bắt kịp bài học chậm hơn các em lớp 5 nhưng các em lớp 4 lại dễ bảo, nghe lời hơn, duy chỉ hơi thụ động và nhát hơn một tí. Tuy nhiên, việc dạy học không nặng nhọc như các công việc khác một phần vì tiếng cười và sự chào đón rất chân thành của các em. Đối với chúng tôi các em là điểm sáng tô điểm thêm cho quãng thời gian tình nguyện tại xã Phong Thạnh thêm ý nghĩa.

 • Việc xây toilet

11

Địa điểm bắt đầu xây toilet là kế bên thư viện cộng đồng. Nhờ vào các anh thợ hồ và cậu bé Thảo 12 tuổi, mọi công việc làm móng dựng nền cho toilet đều được hoàn thành. Nhiệm vụ chính của đoàn sẽ bao gồm: trọn vữa xây, dựng gạch, trét xi măng phủ lớp gạch men cuối cùng lên.

12

13

14

15

Trộn hồ không bao giờ dễ với những người chưa quen tay nhưng nó là công việc vô cùng thú vị khi bắt tay làm. Do có nhiều thứ chưa quen chẳng hạn như cách trộn xi măng, cát và nước theo tỉ lệ chính xác, chúng tôi được các anh thợ hồ chỉ cách làm và hỗ trợ sửa những thành quả nào còn bị lỗi để trông chúng chỉn chu hơn. Ban đầu ngay cả bạn nam được cho hoạt động thể thao sôi nổi nhất cũng gặp khó trong việc đắp xi-măng lên tường vì chúng rất dễ bị không đều hoặc vữa xi măng không đủ để dính vào gạch, gây uổng phí. Tuy nhiên, với khả năng học nhanh của mình, các bạn cũng mau chóng bắt nhịp làm việc của các anh thợ hồ và hoàn thành việc xây toilet nhanh hơn dự đoán. Chúng tôi đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và quy trình thực hiện. Điều đáng ngạc nhiên là ngày đầu lại là ngày hoàn thành công việc nhanh nhất, còn các ngày sau các bạn bắt đầu lưu ý đến yếu tố tỉ mỉ hơn. Tất nhiên là chúng tôi cũng không quên có sự giúp sức rất nhiệt tình và bình tĩnh của các anh thợ hồ trong việc sửa chữa những lỗ hổng, những tấm mảng đắp xi măng đầy vụng về của chúng tôi. Chưa kể sửa luôn cả việc quét, trét sao cho bề mặt xi măng trên tường được phẳng và bắt mắt. Công đoạn cuối cùng chính là sơn và lát gạch. Việc này được hoàn tất nhanh chóng và toàn bộ nhóm xây toilet chuyển qua gấp rút hoàn thành việc lắp đèn đường cho thư viện.

Kết quả:  Đoàn đã hoàn thiện 90% toilet và mọi người cảm thấy rất vui vì công trình được xây rất khang trang và mới mẻ. Chúng tôi cảm thấy qua chuyến đi này công việc phụ hồ hoàn toàn không đơn giản tí nào. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết và chịu thương chịu khó, mọi người đều đồng lòng hoàn tất sản phẩm một cách trọn vẹn nhất.

Cám ơn các anh thợ rất nhiều, những người đã giúp đỡ, đã dạy dỗ và hỗ trợ chúng tôi rất nhiều những ngày qua, mặc cho bao sự vụng về, chậm chạp của chúng tôi.

 • Lắp ráp đèn đường hấp thu năng lượng mặt trời

16

Việc lắp ráp đèn chạy bằng năng lượng mặt trời dự trữ bằng tấm phản xanh sọc trắng nhìn rất phức tạp lúc ban đầu nhưng cũng được gọi là khá dễ nếu TNV Việt Nam hiểu được nguyên lý làm việc của nó. Các bạn Singapore thông thạo việc này hơn cả và sẵn sàng truyền đạt kiền thức mình đã học được từ trường lớp cho các bạn Việt Nam. Mỗi người một tay, mọi người đều phân công các công đoạn làm việc và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có vẻ như đây không phải là công việc nặng nhọc gì giống như việc hoàn thiện toilet nhưng đòi hỏi sự khéo tay và chuẩn bị các thiết bị ống dẫn, nối dây để lắp ráp. Nhiều lúc cả đoàn đã chuẩn bị mọi nguyên vật liệu cần thiết nhưng đến khi va chạm thực tế vẫn còn nhiều cái bỡ ngỡ chẳng hạn như vấn đề không đủ nguyên liệu, lắp ráp đầy đủ nhưng về đêm lại không sáng đèn, khó khăn trong việc dựng móng các trụ đèn v.v…Đó là công việc của các ngày đầu, những ngày còn lại của dự án mọi thứ đều diễn ra rất trơn tru. Các bạn nhận ra bản thân đã thiếu sót những gì khi tính toán lý thuyết khác xa với thực tế và kịp thời sửa chữa. Với tổng cộng 36 cái đèn sau khi làm xong và cả đoàn cũng một lần nữa cần sự hỗ trợ từ các anh thợ hồ trong việc xây móng vì các anh nói nếu không xây khéo sẽ rất phí phạm thời gian cũng như nguyên vật liệu. Tuy nhiên, các bạn vẫn xoắn tay áo vào phụ giúp để các anh đỡ phần nặng nhọc hơn. Nhìn các trụ đèn đứng vững mà các bạn vui không thể nào tả. Cuối cùng thành quả của mình trong suốt mấy ngày qua cũng được đèn đáp một cách xứng đáng. Từ đây bà con sẽ sử dụng nguồn năng lượng miễn phí với công suất hoạt động tốt không kém gì các thiết bị sử dụng điện thông thường mà giá thành lắp đặt còn vô cùng rẻ.

17

18

19

20

Kết quả: Tổng cộng có 36 cái đèn và trụ đèn được hoàn tất lắp đặt xung quanh lối đi trước và sau thư viện, tạo điều kiện sinh hoạt tại thư viện tốt hơn mà giá thành và chi phí lại rẻ hơn vì năng lượng mặt trời được tích lũy vào bình acquy đặc biệt và buổi tối khi lượng nhiệt đã tích lũy đầy đủ, đèn có điều kiện sáng nguyên cả đêm.

 • Làm việc nhà

Các bạn TNV rất sẵn sàng tham gia vào các công việc rửa chén, dọn toilet.  Tất cả các công việc đều được phân chia rõ ràng và chia đều cho tất cả các nhóm.Công viêc rửa chén được thực hiện sau mỗi bữa tăn, dọn vệ sinh toilet được thực hiện 2 ngày 1 lần. Vì đây là lúc hai dự án cùng làm việc với nhau nên các bạn được phân công từ cả hai đoàn đều lao vào phụ cô bếp. Tuy nhiều chén dĩa đầy cả thau rửa nhưng việc rửa chén nhìn chung là rất vui và thú vị vì mọi người có dịp ca hát theo điệu nhạc yêu thích và đùa giỡn với nhau hoặc trò chuyện. Điều này khiến công việc nhà không trở nên đơn điệu và nhàm chán.

Kết quả: Mọi công việc nhà được thực hiện đầy đủ với trách nhiệm và nhu cầu hợp tác cao.

Đêm giao lưu văn nghệ

Đêm giao lưu văn nghệ được diễn ra từ 6h30 đến khoảng 8h tối, sau đó là lửa trại cho đến 9h30, với sự tham gia của chủ tịch Xã Phong Thạnh,  phó chủ tịch của ECO Vietnam Group, thầy Hiệu trường trường Tiểu học Phong Thạnh A, nhân dân địa phương, các em học sinh  cùng V-team và S-team.

Đêm nhạc có 2 tiết mục của các em học sinh, 4 tiết mục V-team, và 2 tiết mục S-team.Các tiết mục đều rất đặc sắc, mang đậm bản sắc của đất nước.Đặc biệt có 1 tiết mục của S-Team cùng các em học sinh tham gia , dù thời gian chuẩn bị rất ngắn nhưng mang nhiều điều đặc biệt đến cho đêm văn nghệ.

21

22

Lửa trại được tổ chức với sự nhiệt tình và tận hưởng của tất cả mọi người đến tham dự. Cả hai đoàn 1601 và 1602 tham gia nhảy cùng và quên trời quên đất quên mọi thứ rào cản. Tất cả lúc đó chỉ còn mỗi sự gắn kết và thân tình không thể tả.

Kết quả: Đêm nhạc diễn ra trong một không khí ấm áp và thân thiện với thật nhiều nhiều tiếng cười. Tất cả các em cùng nhân dân địa phương đã thật sự cùng nhau vui vẻ, tận hưởng đêm lửa trại. Có thể nói, đêm giao lưu văn nghệ đã thật sự thành công.

 1. Cảm nhận của tình nguyện viên

Cảm nhận của Trí, tình nguyện viên của ECO Vietnam Group

23

EVG 1602 DỰ ÁN “ÁNH SÁNG”

Cảm nghĩ sau chuyến đi

20 giờ  ngày 06/11/2015, một cảm giác băn khoăn, do dự, có phầ n rụt rè nhưng lại có một chút gì đó để  hy vọng, mong muố n; và tôi quyết định…  đăng ký tham gia chương trình. Thật chẳ ng quá khó khăn để điề n vào cái đơn ấy, cái mà tôi đã điền khá nhiề u lầ n. Nhưng…  “phải cẩ n thận vì đã rớt một lầ n rồ i, đừng để có thêm  lần nữa nhá”, tôi tự nhủ. Nhiề u ngày sau, rồ i… cũng khá vui vì vượt qua vòng nộp đơn, và…  cảm giác sung sướng,  hạnh phúc khi  nhận được thông báo qua vòng phỏng vấn.… Tôi ! Đã là người được chọn cho chương trình.

….

Chuẩn bị dự án

….

Chạy dự án

….

Suốt quá trình ấy, tôi nhận được khá nhiề u than phiề n, trách móc, phàn nàn về cách làm việc dưới một cái chức không quyề n gọi là: Nhóm trưởng (thực ra là do tôi mà ra cả). Là một người với một quan điể m mở, một cái nhìn thoáng, tôi sẵ n sàng chấp nhận sai nhưng… không sửa. Ghi nhớ đó, nhưng… để đó đã, từ từ tính.

Cũng tới ngày dự án kết thúc, trong đầ u tôi lúc này là một mớ  hỗ n độn, không biết bắt đầ u từ đâu đây? Vui có, buồ n có, tự ti có… giải quyết cái nào trước đây? Hay…ngủ cho khỏe vậy. 

Tôi có vài đứa bạn  không thân  (bạn bình thường), cái tật  hễ gặp ai là  kể cho tụi nó nghe về  cuộc hành trình. Mạnh miệng lắ m, nào là: chuyế n đi  bổ ích lắ m, vui lắm, hãnh diện lắ m, nhóm trưởng cơ mà, chơi với Singapore chứ đâu phải đùa…. Miệng, mắt, cử chỉ khuôn mặt, hành động,… như đúng rồi…. Trong suy nghĩ…, tức giận, làm cái ‘oách’ gì tôi biết bổ ích, tôi biết học hỏi được nhiề u khi tôi chưa thực sự nghĩ về nó chứ?

Ở một nơi gió phì phào mát, xung quanh đồ ng cỏ xanh ngắt, xen lẫ n chỗ ngả vàng; một khung trời đủ  rộng, đủ thoáng, đủ yên ả ở giữa đất Sài Gòn này, có lẽ chỉ có ở  mỗ i nơi đây…Cảm giác mệt lã sau hai vòng chạy bộ với trên ba cây số .

‘Bịch!’ Tôi ngồ i xuố ng. “Hey, chầ m chậm thôi, hít thở thật sâu nào ! Mình cầ n làm gì nhỉ? Ừ đúng rồ i, suy nghĩ về những gì mình đã học được sau một tháng chuẩ n bị dự án và hai tuần lao khổ dưới Trà Vinh xem nào”.

“Tao đang nói mầy đó, thật sự tập trung xem nào”

Rồ i, tôi nhận ra nhiề u thứ, nhiề u thứ lắ m cơ, nhiề u đế n nỗ i tôi tự ti với bản thân vì tại sao mình có vẻ  ‘yế u’ thế  nhợ? Mà, chẳ ng có gì là trễ cả, bây giờ  biết rồ i thì bắt tay vào, chỉnh từng cái một.

Còn, thành viên nhóm; tôi đã gặp các bạn ở đó, mỗ i người với mỗ i phong cách, mỗi chí hướng, mỗ i con đường và ai cũng có lòng khao khát vươn lên, hoàn thiện bản thân mỗ i người, tiế n tới cái tốt đẹp hơn. Sao, tôi thấy may mắ n quá, vì đã gặp mọi người, và đã học được rất nhiề u điề u về những con người ấy ở chính tính cách, cách sống, cách làm việc,… Cảm ơn nhá!

Tôi, cũng có vài người bạn thân. Ôi thôi, mỗ i lầ n gặp tụi nó, nói chuyện như ‘sấm’.“Bữa đi Trà Vinh sao? Kể tao nghe coi.”, “Đi Trà Vinh có gì vui không? học hỏi được gì hông? Kể tui nghe.”… Và chính lúc này đây, chính là lúc kể cho chúng nó nghe về những gì tôi đã trải qua, về những con người tôi đã gặp (không chơi nói xấu sau  lưng nhá), với một vẻ bình thản, vui vẻ, chân thật mà không cần phải ‘căng da trợn mắt’.

Thế đấy, chuyế n đi là vậy đấy. Thời gian cứ thế trôi, những gì tôi học được vẫn cứ ở đấy, vẫn từng bước hướng tới con người hoàn hảo hơn. Và… bắt đầ u những cuộc phiêu lưu mới.

“Đào đất chơi thôi mà lượm được vàng cơ đấy”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s