Project 1603: “FLY THE KITES OF DREAMS”

 1. Sơ lược dự án
 • Dự án FLY THE KITES OF DREAMS
 • Thời gian : 27/02/2016 – 04/3/2016
 • Địa điểm : xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè , tỉnh Trà Vinh
 • Thành phần tham gia: 6 tình nguyện viên Việt Nam (bao gồm 2 thành viên EVG) và 21 sinh viên học viện sư phạm quốc gia Singapore
 • Thành tích:

+ Thăm và tặng quà cho hộ dân nghèo

+ Dạy tiếng Anh cho các nhóm trẻ em và học sinh từ 5 trường tại địa phương

Dự án 1603 (KITES) diễn ra từ ngày 27 tháng 2 năm 2016 đến ngày 4 tháng 3 năm 2016 tại xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Tham gia dự án lần này ngoài 6 thành viên từ Việt Nam (2 bạn từ đại học Ngoại Thương và 4 bạn từ đại học Hoa Sen) còn có đối tác gồm 21 sinh viên cùng 3 giảng viên đến từ học viện sư phạm quốc gia Singapore. Sau những ngày làm việc cùng nhau ở xã Phong Thạnh, dự án đã giúp phổ cập tiếng Anh cho 5 nhóm học sinh đến từ 5 trường của địa phương, bao gồm trường mẫu giáo Phong Thạnh, trường tiểu học Phong Thạnh A, trường tiểu học Phong Thạnh B, trường tiểu học Phong Thạnh C, và trường trung học cơ sở Phong Thạnh, thăm và tặng quà cho một vài hộ dân nghèo.

 1. Quá trình hoạt động

27/2/2016:

 • 8h15 sáng, 6 tình nguyện viên Việt Nam cùng anh Harry (chủ tịch EVG) có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để chuẩn bị đón đoàn Singapore
 • 9h sáng, 2 đoàn Việt Nam và Singapore gặp nhau, chụp ảnh lưu niệm và tiến hành đi đến đại học Hoa Sen.

1

 • 9h30 – 10h sáng: đoàn Singapore tham quan Đại Học Hoa Sen
 • 10h đến 11h30: Ice-breaking session
 • 11h45 – 12h40: Cả đoàn dùng cơm trưa tại nhà hàng Làng Cua Đồng
 • 1h – 1h50h trưa: Training để chuẩn bị cho Amazing Race
 • 2h – 4h chiều: Amazing Race
 • 4h – 5h chiều: Reflection sau Amazing Race
 • 5h – 8h45 tối, Cả đoàn dùng bữa tối tại quán Cô Ba Vũng Tàu

28/2/2016 – 02/3/2016:

Công việc chính trong 4 ngày tại Phong Thạnh: dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo và học sinh tại 5 trường của địa phương, làm công việc nhà, tổ chức đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại cùng nhân dân địa phương.

 • Dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo và học sinh tại 5 trường của địa phương:

Có tổng cộng 5 trường tại Phong Thạnh, bao gồm trường Mẫu giáo Phong Thạnh, trường Tiểu học Phong Thạnh A, trường Tiểu học Phong Thạnh B, trường Tiểu học Phong Thạnh C, và trường Trung học cơ sở Phong Thạnh.

Mỗi nhóm dạy khác nhau sẽ có những nội dung dạy riêng phù hợp với đối tượng học sinh riêng biệt.

2

Enter a caption

Dạy học tại trường Mẫu giáo Phong Thạnh

3

Enter a caption

Tiết học tại một trường Tiểu học Phong Thạnh

4

Enter a caption

Tiết học tại trường Trung học cơ sở Phong Thạnh

Mỗi nhóm dạy khác nhau sẽ có những nội dung dạy riêng phù hợp với đối tượng học sinh riêng biệt. Đối với các em ở trường mẫu giáo, nhóm dạy chủ yếu tập trung dạy những mẫu câu giao tiếp thông dụng, những danh từ về con vật cùng những động từ căn bản. Nhóm sử dụng những kĩ năng cắt dán, tô màu đểu giúp các em nhỏ làm quen với bảng chữ cái.

Đối với nhóm trường Tiểu học, các nhóm dạy tập trung vào bảng chữ cái tiếng Anh, những từ vựng về màu sắc, bộ phận cơ thể người, các mẫu câu giao tiếp thông dụng cùng các hoạt động vui để giúp các em nắm vững kiến thức.5

6

7

8

9

Đối với nhóm trường Trung học cơ sở, các em được học những mẫu câu giao tiếp căn bản, cách làm thiệp pop-up, ngôn ngữ kí hiệu, cùng những từ vựng căn bản. Các em học sinh cũng được học những bài hát tiếng Anh mới.

Không khí chung của mọi người và các em học sinh khi gặp nhau là sự tò mò và thích thú. Sau tiết học đầu tiên, cả thầy và trò đều đã quen dần và đều thích thú với việc dạy và học. Vì đây là lần đầu tiên các sinh viên Singapore dạy học ở môi trường vùng quê nên các bạn hiểu được kiến thức là rất quan trọng với các em học sinh. Các em không thường xuyên được học với các giáo viên người nước ngoài nên rất chú tâm và hào hứng với các bài giảng.

 

 

Trong quá trình làm việc, mọi người đều cố gắng hết sức để truyền đạt bài cho học sinh. Các bạn dành thời gian buổi trưa và buổi tối cùng tình nguyện viên Việt Nam chuẩn bị kế hoạch giảng dạy cho các buổi học và còn làm thêm rất nhiều dụng cụ hỗ trợ cho việc học. Sinh viên Singapore còn sử dụng giấy, bút để vẽ những hình minh họa, dùng đàn để dạy những bài hát tiếng Anh cho học sinh. Các tình nguyện viên từ Việt Nam rất tích cực trong việc chia sẻ phương pháp dạy học, cách đưa ra nội quy trong lớp, cách giữ trật tự lớp học, hay cách làm cho học sinh chú ý đến bài giảng. 4 tình nguyện viên Hoa Sen đều thuộc chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh năm 3 – 4 và có nhiều trải nghiệm với việc dạy học hơn các bạn Singapore, nên những chia sẻ được các bạn đón nhận và áp dụng rất nhiều. Những sự chuẩn bị như thế này cho thấy được sự nhiệt huyết trong giảng dạy từ tất cả tình nguyện viên từ hai nước. Chúng ta có thể khác biệt về văn hóa, về tiếng mẹ đẻ; nhưng tất cả khác biệt đều không còn khi chúng ta làm việc như một gia đình, một tập thể chung với chung một mục đích là đem lại sự yêu thích tiếng Anh cho các em nhỏ.

10

Nhờ vào hoạt động dạy học, S Team và V Team cũng có cơ hội hợp tác và làm việc nhóm chung với nhau. S Team với lợi thế là sự sáng tạo khi làm những flashcards, những bài hát, những trò chơi mới lạ, còn V Team có sự trải nghiệm nhiều với môi trường giảng dạy cùng những kinh nhiệm thực tế. Nhờ vậy, cả hai bên đều đã học hỏi được rất nhiều điều từ nhau, và khoảng cách giữa hai bên cũng đã gần hơn và thân thiết hơn.

11

Kết quả:  Đoàn đã dạy cho các em những mẫu câu giao tiếp căn bản, những từ vựng về màu sắc, bộ phận cơ thể người, bảng chữ cái, các kĩ năng mềm như làm thiệp, ngôn ngữ kí hiệu và cả những bài hát. Nhưng quan trọng nhất là sau những buổi học, các em nhớ được những gì mình được dạy hôm nay và những buổi học sau đa số vẫn nhớ được kiến thức cũ. Tất cả đều vui mừng vì sự nỗ lực đã có kết quả. Từ đó, chúng tôi càng trân trọng những gì mình đang có bởi vì khi ở đây chúng tôi nhận ra có rất nhiều trẻ em không có được cơ hội học hành tử tế như chúng tôi, có rất nhiều người cần có được sự giúp đỡ từ cộng đồng.

 • Làm việc nhà:

Trước lúc lên đường xuống xã Phong Thạnh, các tình nguyện viên đã lấy những vật dụng cần thiết cho việc nhà từ kho của Eco Vietnam Group. Các bạn tình nguyện viên của S Team và V Team đều chủ động làm chung công việc với nhau một cách nhanh chóng và sạch sẽ. Những công việc như rửa chén, dọn nhà vệ sinh, dọn rác, các bạn cũng chủ động đề nghĩ được giúp đỡ làm chung. Đó là điều mà chúng tôi cảm thấy rất vui.

12

Kết quả: Mọi công việc hằng ngày đều hoàn thành xong trước giờ các đội dạy học trở về. Tất cả mọi người đều chủ động giúp đỡ nhau để cùng làm việc.


 

 • Tối giao lưu văn nghệ:

Buổi tối cuối cùng của đoàn tại xã Phong Thạnh được dành để tổ chức giao lưu văn nghệ và văn hóa. Hoạt động diễn ra từ 6h30 đến 8h tối, tiếp sau đó là phần lửa trại và sinh hoạt chung đến 9h10. Buổi giao lưu có sự tham gia của đại diện xã Phong Thạnh, đại diện của ECO Vietnam Group, các thầy Hiệu trưởng của các trường, một số giáo viên, học sinh, nhân dân địa phương cùng V-team và S-team.

Buổi giao lưu văn nghệ có các tiết mục của các em nhỏ xã Phong Thạnh, học sinh từ các trường, giáo viên của trường tiểu học, S Team và V Team. Xen kẽ với các tiết mục này là phần phát biểu cảm nghĩ và trao kỉ niệm chương. Mọi người rất hưởng ứng các tiết mục trên.

Sau các tiết mục trên, phần lửa trại được bắt đầu. Cả hai đội S Team, V Team cùng các học sinh và nhân dân xã Phong Thạnh cùng tụ tập bên lửa trại và nhảy múa rất vui vẻ. Rồi mọi người ngồi lại thành một vòng tròn lớn, cùng hát giao lưu và nhảy múa. Buổi giao lưu văn hóa kết thúc lúc 9h15 tối.

13

14

Kết quả: Buổi Cultural night diễn ra thành công tốt đẹp trong niềm vui xen lẫn tiếc nuối của đoàn và cả các em học sinh. Khoảng thời gian học và dạy bên nhau tuy không dài nhưng cũng đủ để các em cảm nhận được tình cảm của S Team cùng V Team.

 1. Cảm nhận của tình nguyện viên

Sau hai tháng làm việc với ECO Group Việt Nam ở vai trò là một tình nguyện viên, chúng tôi thật sự đã nhận được rất nhiều thứ quý giá.

Thứ nhất, chúng tôi có cơ hội được phục vụ cộng đồng. Việc dạy học cho các em nhỏ là một việc làm cao cả. Bởi lẽ các em không có đủ điều kiện để được học tiếng Anh một cách tử tế với và thoải mái như trên thành phố. Chúng tôi nhận được nhiều động lực khi nhìn thấy sự tiến bộ của các em sau những buổi học. Chúng tôi yêu quý hơn cái nghề mà bản thân đã chọn lựa.

Thứ hai, chúng tôi được tạo cơ hội để chia sẻ và lắng nghe tâm sự của những hộ dân nghèo. Nhờ đó, mỗi thành viên đều thấy được có rất nhiều người cần có sự giúp đỡ từ người khác để cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn.

Thứ ba, chúng tôi được trải nghiệm rất nhiều thứ khó quên và chưa bao giờ được tiếp xúc trước đây. Ngoài ra, chúng tôi đã học được nhiều bài học bổ ích cho nghề nghiệp sau này của chúng tôi từ chuyến đi này. Hơn nữa, chúng tôi đã có thể áp dụng những gì đã học được từ các trường đại học vào trong các tình huống thực tế, cụ thể là việc đi dạy.

Thứ tư, chúng tôi rất tự hào về bản thân mình bởi vì chúng ta có thể thấy rằng sinh viên Việt Nam không chỉ thành thạo tiếng Anh, nhưng cũng rất giỏi kỹ năng giảng dạy cho bạn bè nước ngoài. Đặc biệt, họ thực sự đánh giá cao những gì chúng tôi đề xuất để giáo án của họ được tốt hơn.

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bên cạnh những gì chúng tôi đã làm tốt, chúng tôi thật sự rất cảm kích sự đóng góp của leader – Linh và phó leader – Uyên vì nếu không có những nỗ lực của họ, chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không thể hoàn thành dự án này tốt được. Chúng tôi cũng muốn nói lời cảm ơn đến tất cả các thành viên EVG.

Chúng tôi hy vọng rằng tất cả mọi thứ mà các bạn đang làm cũng như muốn làm trong tương lai sẽ thành công như các bạn mong đợi để giúp cho cuộc sống của chúng ta được tốt đẹp.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s