Dự án 1505-MORE THAN WORDS

 1. Sơ lược dự án:
 • Dự án “MORE THAN WORDS”
 • Thời gian diễn ra: 13/6/2015 – 21/6/2015
 • Địa điểm: xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh
 • Thành phần tham gia: 39 sinh viên trường NTU bao gồm các bạn điếc câm; 11 TNV Việt Nam bao gồm các thành viên của ECO Vietnam Group

Thành tựu:

 • Sửa sang lại 3 lớp học cho trường tiểu học Phong Thạnh
 • Dạy học tiếng anh cho trẻ em
 • Thăm và trao quà cho các hộ dân khó khăn tại xã Phong Thạnh

“More than words” là dự án thứ 2 ECO Vietnam Group phối hợp với các bạn trong câu lạc bộ Camp Out Reach trường NTU giúp các bạn khiếm thính có cơ hội trải nghiệm thực tế nhiều hơn và nhận ra giá trị của họ với cộng đồng.  Cùng với sự tham gia chính thức của 6 TNV Việt Nam và sự hỗ trợ của các thành viên EVG, nhằm cải thiện cuộc sống của người dân, đặc biệt là các em nhỏ ở xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Các công việc chính của dự án có thể kể đến như sửa sang lại 3 lớp học tại trường tiểu học Phong Thạnh, dạy Tiếng Anh cho các em thiếu nhi, thăm hộ nghèo, tham gia buổi làm nông tại địa phương, tổ chức Đêm giao lưu văn hóa cho các em nhỏ cũng như người dân ở xã Phong Thạnh

 1. Quá trình hoạt động:

Ngày 13/6/2015:

 • 6.00 am, V-team tập trung tại trụ sở của ECO Việt Nam Group trên đường Nguyễn Hữu Cảnh để chuyển logistic lên xe.
 • 7.00 am, V-team và anh Harry tập trung tại sân bay Tân Sơn Nhất.
 • 8.00 am, đoàn Việt Nam gặp gỡ và chụp hình với các bạn TNV Singapore tại sân bay Tân Sơn Nhất.
 • 8.30 am, toàn đoàn khởi hành di chuyển đến Phong Thạnh .
 • 11.30 am, toàn đoàn dừng chân, ăn trưa tại Bến Tre.
 • 12.30 am, toàn đoàn tiếp tục di chuyển đến Phong Thạnh
 • 3.00 pm, toàn đoàn có mặt tại Phong Thạnh, chuyển hành lý, logistic vào khu vực sinh hoạt.

hinh

hih23.

 • 4.00 pm, lễ chào đón đoàn tại địa phương.

4

5

 • 7.00 pm, V-tam và S-team chuẩn bị chỗ ở, sắp xếp phòng.
 • 7.00 pm, bữa ăn tối đầu tiên ở Phong Thạnh của cả đoàn.
 • 8.00 pm, chia đội phụ trách các việc rửa chén, dọn phòng bếp, dọn toilet.
 • 9.00pm, meeting ngày đầu tiên.

Ngày 14/617/6:

Các công việc chính trong 4 ngày này là dọn dẹp xà bần; quét vôi, sơn mới 3 lớp họp; làm việc nhà ngay tại khuôn viên Ủy ban xã; và dạy học Tiếng Anh cho các em học sinh lớp 4, 5 tại trường tiểu học Phong Thạnh.

 • Làm mới 3 phòng học

Mở đầu cho ngày làm việc đầu tiên của việc làm mới phòng học là dọn dẹp các phòng học để lấy mặt bằng, dời bàn, ghế, tôn vụn, gạch đá ra ngoài, sau đó tiến hành vệ sinh sơ các phòng học. Để làm được điều này, các bạn TNV Sing và Việt Nam phải dùng khá nhiều sức lực để chuyển các vật dụng ra ngoài. Công việc tưởng chừng là quá sức đối với các bạn nữ, nhưng rất thú vị và may mắn là các TNV bất kể nam nữ đều muốn thử sức và hăng say với công việc. Công việc được hoàn thành trong ngày làm việc đầu tiên.

6

7

Trong ngày làm việc thứ 2, các TNV bắt đầu sơn tôn, lợp mái, chà tường và cửa sổ để chuẩn bị sơn lại, tháo cửa để làm sạch. Các TNV lúc đầu cảm thấy bỡ ngỡ vì công việc tưởng chùng như rất nặng nhọc. Tuy nhiên, với sự chăm chỉ, phấn khởi, công việc đã được hoàn thành sớm hơn dự kiến.

8

Qua ngày làm việc thứ ba, các TNV cùng nhau sơn tường, sơn cửa. Trải nghiệm mới này khiến các TNV rất thích thú và hăng say làm việc. Ngày thứ ba này có lẽ là ngày lao động nhẹ nhàng nhất cho các TNV.

910

Ở ngày làm việc cuối, các TNV tiếp tục sơn phần tường và cửa còn lại. Bên cạnh đó, các TNV phải vệ sinh lại các phòng học, gắn cửa và các vật dụng khác. Đến chiều, khi công việc làm mới lớp học đã hoàn thành, đội logistic bắt đầu kiểm tra và gói logistic để đem về, các TNV còn lại phụ giúp set up sân khấu cho đêm culture night.

Kết quả đạt được: Với công việc này, dù phải bỏ ra rất nhiều sức lực, các bạn TNV Việt Và Sing cũng nhận được rất nhiều: luyện sức bền, sự kiên nhẫn, chịu khó với công việc mình đang làm, cách thức phân chia công việc, thái độ với công việc, tinh thần chủ động, cả những kiến thức cơ bản như cách dung giấy nhám, sơn tường và cửa, cách lắp ráp cửa,…

 • Dạy tiếng anh cho học sinh tiểu học

Đều đặn mỗi ngày 2 buổi, từ 14/6 đến 17/6, các TNV Singapore và Việt Nam chia nhau đến các lớp học để dạy và ôn tập lại kiến thức tiếng Anh cho các em nhỏ lớp 3, lớp 4. Các em được dạy từ những thứ căn bản nhất như bảng chữ cái, số đếm, đến những thứ cao hơn như từ vựng về màu sắc, đồ vật xung quanh.

Các bạn TNV Singapore cũng chuẩn bị rất nhiều dụng cụ day học và trò chơi cực kì thú vị để thu hút sự chú ý của các em

11

12

 

Kết quả đạt được: Các buổi dạy học kết thúc thành công, các em đều có thể thuộc làu bài học tại lớp.

 • Công việc Nhà

Đây là công việc được thực hiện bởi một nhóm gồm 6 – 7 TNV Sing và 2 TNV Việt mỗi ngày, luân phiên thay đổi từng ngày. Những việc chính cần làm là: setup bàn ăn, thu dọn bàn ăn, rửa chén, vệ sinh gian phòng ngủ và toilet 2 lần/1 ngày. Ngoài ra là hỗ trợ cô bếp chuẩn bị và sơ chế thức ăn, tráng miệng, thay các túi rác, dọn vệ sinh trong khuôn viên.

Những dụng cụ cần thiết cho công việc được cung cấp đầy đủ. Công việc được phân công rõ ràng. Thời gian đầu, các bạn chưa quen với việc rửa chén, lau dọn, chùi rửa… nên công việc nhà được hoàn thành khá chậm. Tuy nhiên, do các bạn Vteam hỗ trợ hết mình cùng sự chăm chỉ, chịu khó và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc của các bạn S team, công việc được hoàn thành rất nhanh gọn và hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều ý tưởng mới nảy sinh trong quá trình làm việc đã giúp năng suất làm việc ngày càng cao.

Kết quả đạt được: Nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ, các công việc được làm với tinh thần trách nhiệm và sự vui vẻ hợp tác.

13 

14

 • Culture night

Đêm giao lưu văn hoá diễn ra trong thời gian từ 6.00pm – 9.00pm, bao gồm 2 tiết mục từ phía trường Tiểu học Phong Thạnh , 2 tiết mục do các TNV Việt biểu diễn, 1 tiết mục nhạc kịch của TNV Sing. Sau những màn trình diễn văn nghệ hết sức đặc sắc, các TNV được hòa mình vui chơi, nhảy múa hết mình quanh lửa trại do chính tay anh Harry Van Anh nhóm lửa. Có thể nói đây là một đêm không thể nào quên đối với TNV Sing, Việt và cả người dân địa phương. Các màn trình diễn văn nghệ đặc sắc đã giúp mọi người hiểu thêm về nét đẹp văn hóa của từng nước. Ánh lửa trại đã làm cho các TNV xích lại gần nhau hơn

.15

 

Kết quả đạt được: Các tiết mục diễn ra trong không khí ấm áp và thân tình, đầy tiếng cười. Các em nhỏ và người dân đến xem khá đông vui. Có thể nói Đêm giao lưu văn hoá diễn ra thành công tốt đẹp.

16

17

 • Thăm hộ dân

Đoàn 50 người chia làm 5 nhóm, mỗi nhóm 10 người, cùng với 2 bạn TNV Việt đi thăm 5 hộ nghèo trong xã Phong Thạnh. Đến thăm mỗi hộ dân, các bạn TNV Singapore có mang theo quà bao gồm gạo, bánh kẹo, đồ chơi cho trẻ em và một số nhu yếu phẩm khác để trao tặng. Các bạn cũng có cơ hội trao đổi và hiểu thêm về cuộc sống của người dân địa phương. Nhiều bạn TNV Singapore đã không thể kiềm sự xúc động khi nghe các hộ dân chia sẻ về cuộc sống khó khăn với mức thu nhập tương đương 1 đô la/ ngày.

18

Buổi chiều, đại diện phía TNV Singapore cùng TNV Việt Nam tiến hành trao các phần quà còn lại cho các hộ dân khác đến nhận tại UBND xã Phong Thạnh.

Kết quả đạt được: Chuyến thăm hộ dân tuy ngắn ngủi, nhưng đã giúp các bạn TNV Singapore và Việt Nam hiểu hơn về đời sống của người dân nơi đây, cũng như biết trân trọng hơn những gì mình đang có.

 • Hoạt động làm nông

Sau khi trở về từ chuyến thăm hộ dân, đoàn gồm 50 người tiếp tục di chuyển sang ao cá gần đó để bắt cá. Có khoảng 15 bạn bao gồm TNV Singapore và Việt Nam, trực tiếp xuống bắt cá.

Các bạn đã có một khoảng thời gian cực kì vui vẻ và hào hứng khi lần đầu trải nghiệm công việc làm nông tại nơi thôn quê. Lần đầu lội bùn, lần đầu bắt cá bằng tay không, lần đầu tát nước ở ruộng.

1920

Kết quả đạt được:

Kết quả: Các bạn bắt được 20 con cá. Số cá này được dùng để nấu bữa tối cho hôm đó.

 • Amazing race

Amazing race là hoạt động đặc biệt của dự án 1505, được các bạn V-team chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện dành riêng cho các bạn COR. Dù phải dậy rất sớm để đến KDL Vườn Xoài chuẩn bị cho cuộc chơi, nhưng các bạn V-Team luôn giữ vững khí thế và lăn xả hết mình.

40 bạn S-team chia làm 4 đội, mỗi đội đều có tên gọi vô cùng độc đáo, đại diện cho các siêu anh hùng: Hulk, Captain America, Wolfverin, Spiderman. Các bạn phải vượt qua 4 chặng chơi với nhiều thử thách mang tính đồng đội cao, những câu đố vô cùng hóc búa và cuối cùng là phải tìm ra người bí ẩn của cuộc đua.

21

23

26

Kết quả đạt được:

Cuộc tranh tài diễn ra vô cùng sôi nổi, các đội chạy đua hết mình để về đích, và chiến thắng cuối cùng thuộc về đội Wolfverin khi về đích sớm nhất và “tóm gọn” cô nàng bí ẩn dễ thương của V-team. Qua cuộc thi, các bạn học được tính đoàn kết, lắng nghe đồng đội, rèn luyện sự nhanh nhẹn và kỹ năng quan sát của mình

 • Giao lưu với ĐH Hoa Sen

Dự án 1505 có đến 2 buổi giao lưu tại ĐH Hoa Sen. Buổi đầu tiên là giao lưu với trung tâm Service Learning và Tổ chức Văn Hóa Điếc TPHCM, nội dung buổi giao lưu là trung tâm Service Learning giới thiệu về mô hình học tập thông qua phục vụ cộng đồng và các bạn COR chia sẻ về những cảm nhận sau chuyến đi.

 

Buổi thứ hai là giao lưu văn hóa giữa COR và các bạn thành viên trong Tổ chức Văn Hóa Điếc TPHCM. Các bạn chia sẻ về những định kiến thường gặp về người khiếm thính, về sự yêu mến trân trọng đối với ngôn ngữ Điếc câm. Buổi giao lưu diễn ra trong không khí vui vẻ, sôi nổi dựa trên tinh thần chia sẻ và lắng nghe.

27

Kết quả đạt được:

Hai buổi giao lưu đã đem lại kiến thức, thông tin bổ ích về mô hình học tập cộng đồng và văn hóa của các bạn khiếm thính.

 • City tour

Bất chấp thời tiết mưa nắng thất thường của Sài Gòn, kế hoạch City tour, tham quan Sài Gòn vẫn diễn ra tốt đẹp. Các bạn S-team và V-team đã trải qua khoảng thời gian mua sắm vui nhộn tại chợ Bến Thành, chuyến tham quan đầy trải nghiệm tại bảo tàng Chứng Tích Chiến Tranh.

 

29

Kết quả đạt được: Chuyến tham quan Sài Gòn đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp cho các bạn S-team, giúp các bạn tiếp xúc nhiều hơn với nền văn hóa Việt Nam.

 • Cảm nghĩ về dự án

Cảm nhận của Hạnh:

Điều khiến tôi băn khoăn nhất sau khi trở về từ dự án OSL là câu hỏi của những đứa trẻ ở Phong ThạnhAnh chị đến rồi lại đi , không có ai ở lại với chúng em hết? ” . Tôi vẫn còn suy nghĩ mãi với câu hỏi đó và làm thế nào để giúp các em học tiếng Anh hiệu quả hơn. Các công việc còn lại đã hoàn thành rất tốt, đặc biệt là cho tân trang 3 lớp học. Tôi cảm thấy hài lòng với các phòng học đã được làm mới. Nỗ lực làm việc, lao động của chúng tôi đã được đền đáp.

 

END OF FILE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s