OSL 2015 : “ FIGHT FOR GOOD CAUSE “

 1. Sơ lược dự án
 • Dự án FIGHT FOR GOOD CAUSE
 • Thời gian : 17/6/2015 – 1/7/2015
 • Địa điểm : xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải , tỉnh Trà Vinh
 • Thành phần tham gia: 19 sinh viên đại học kỹ thuật Nanyang – Hall 16 cùng 5 tình nguyện viên Việt Nam (bao gồm 2 thành viên EVG)
 • Thành tích:

+ Hoàn thành một trường mầm non

+ Dạy tiếng Anh cho trẻ em địa phương

FIGHT FOR GOOD CAUSE là dự án cuối cùng tại Long Vĩnh trong mùa dự án đầu tiên năm 2015,  dự án có sự tham gia hợp tác của 19 sinh viên đến từ trường Đại học Kỹ thuật Nanyang – Hall 16, 3 tình nguyện viên Việt Nam và sự hỗ trợ của 2 thành viên ECO Vietnam Group để hoàn thành điểm trường mầm non Long Vĩnh – tạo cơ hội cho dân cư địa phương được nâng cao điều kiện sống và giáo dục, đặc biệt là cho trẻ em.

Hoạt động chính của dự án bao gồm: tiếp tục hoàn thành điểm trường mầm non, dạy học cho trẻ em tại trường tiểu học Long Vĩnh, làm công việc nhà mỗi ngày và tổ chức đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại với nhân dân địa phương.

 1. Quá trình hoạt động

17/6/2015:

 • 8h sáng, 4 tình nguyện viên Việt Nam cùng anh Harry ( chủ tịch EVG) và chị Yến (giám đốc điều hành EVG) tập trung ở sân bay Tân Sơn Nhất.
 • 9h sáng, Tình nguyện viên Việt Nam gặp gỡ và chụp ảnh với các bạn tình nguyện viên Singapore tại sân bay.

1

 • Do một sinh viên Singapore có vấn đề sức khỏe, lịch trình có chút thay đổi, cả đoàn có chuyến tham quan thành phố, quanh các địa điểm như: chợ Bến Thành, Diamond Plaza và nhà thờ Đức Bà trong khoảng 2 tiếng
 • 12h trưa, cả đoàn ăn trưa tại quán Cô Ba Vũng Tàu.
 • 1h trưa, bắt đầu khởi hành đến Long Vĩnh
 • 7h tối, cả đoàn đến Long Vĩnh, cùng với sự giúp đỡ của các anh dân phòng địa phương, các tình nguyện viên cùng nhau mang hành lý đến trường tiểu học Long Vĩnh B
 • 8h30, cả đoàn có bữa ăn tối đầu tiên tại Long Vĩnh

2

 • 30 tối, nam và nữ được chia thành 2 phòng và chuẩn bị dọn dẹp để đi ngủ.
 • 30 tối trở đi, các tình nguyện viên tắm rửa và nghỉ ngơi.

3

18/6/2015 – 26/6/2015:

Công việc chính trong 10 ngày tại Long Vĩnh: tiếp tục xây dựng và hoàn thành điểm trường mầm non, dạy tiếng Anh cho trẻ em địa phương ( tuổi từ 9 đến 14), làm công việc nhà, tổ chức đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại cùng nhân dân địa phương.

 • Xây dựng điểm trường mầm non

Ngày đầu tiên khi cả đoàn đến điểm xây dựng, nhờ vào công sức và nỗ lực cả 2 đoàn trước đó là 1503 và 1504, điểm trường mầm non đã hoàn thành đến được 70%. Nhiệm vụ chính của đoàn bây giờ bao gồm: tô tường, mural painting và tiếp tục xây dựng một toilet.

4

Công việc chính khi mọi người xây dựng toilet đó là trộn xi-măng, đặt gạch và tô tường.

Trộn hồ là mội trải nghiệm thật sự mới mẻ và thú vị cho cả đoàn. Lần đầu tiên bắt tay vào việc, chúng tôi chỉ có thể nhìn và học theo các anh thợ về kỹ năng cũng như các bước trộn. một hỗn hợp đúng bao gồm cát, xi-măng, nước cùng một tỉ lệ chính xác khi trộn. Phức tạp hơn nữa, hồ trộn cho việc đặt gạch và tô tường sẽ được trộn theo những tỉ lệ khác nhau. Bởi vì tất cả những sự khó khăn ban đầu đó, cũng như sự vụng về, lung túng của chúng tôi khi làm việc, mọi thứ trở nên khó khăn hơn chúng tôi tưởng. Tuy nhiên, cả đoàn vẫn cố gắng hết sức mỗi ngày để hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể. Thỉnh thoảng, bởi vì tính chất công việc mỗi ngày, có khi không phải tất cả mọi tình nguyện viên đều có việc để làm, chúng tôi cảm thấy rất ái ngại vào những thời điểm đó, cảm thấy bản thân vô dụng, không giúp sức được nhiều. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra chủ yếu vào những ngày đầu. Thời gian tiếp theo, khi mọi người đã dần quen với công việc, đã học được nhiều hơn, mỗi người có thể tự tìm công việc mà họ cảm thấy phù hợp để thực hiện. Bản thân tôi nghĩ đây là một sự cải thiện rất tốt.

5

Tô tường cũng là một thử thách lớn nữa với các tình nguyện viên. Công việc này không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận mà còn cả sự kiên nhẫn. Lần đầu tiên tô tường, rất nhiều bạn cảm thấy thất vọng vô cùng bởi thành quả đạt được không hề đúng với mong đợi của các bạn, bức tường trở nên loang lổ, nhiều khi còn bị “ cháy tường”. Nhưng dần dần, mọi thứ thay đổi, kĩ năng của các bạn trở nên tốt hơn, tự các bạn có thể cùng nhau để hoàn thành từng bức tường một.

Trong quá trình làm việc, tôi cũng không thể quên sự nhiệt tình của các bạn nam, những tình nguyện viên chủ yếu chịu trách nhiệm bốc, vác, vận chuyển những thứ cần thiết như các dụng cụ, xi-măng, nước, cát. Có khi họ nhanh nhẹn, có khi, vì mỏi mệt, họ chậm hơn, nhưng họ luôn cố gắng đáp ứng nhanh nhất khi cả đoàn cần.

6

7 8 9

Bên cạnh việc xây toilet, chúng tôi còn phải tô tường và sau đó vẽ tường cho trường mầm non.

Chỉ được cung cấp một số màu sơn giới hạn, chúng tôi phải cố gắng tạo nên càng nhiều màu sơn mới càng tốt. Những ngày mưa dai dẳng thêm vào đó làm chúng tôi càng khó khăn hơn nữa để đi kịp tiến độ đã đề ra. Bởi vây, các anh thợ đã phải làm việc xuyên đêm, các bạn tình nguyện viên có khi phải vẽ tường lúc trời tối, khi ánh điện không đầy đủ và thời tiết thì lại lạnh giá và khắc nghiệt vô cùng ngay giữa mùa hè. Nhưng thật sự, chính quyết tâm và nguyện vọng lớn lao được hoàn thiện bức tường đã thật sự là động lực cho cả đoàn vượt qua được những trở ngại đó.

10 11 12

Kết quả:  Đoàn đã hoàn thiện 90% toilet và 100% điểm trường mầm non. Ai ai cũng cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn với kết quả đạt được. Chúng tôi học được rất nhiều, học về sự kiên nhẫn trong công việc, rằng chúng tôi không nên sợ hãi trước bất kì khó khăn gì, phải luôn ở tư thế sẵn sàng để giải quyết những vấn đề bất ngờ xảy ra, phải lắng nghe nhiều hơn, gắn kết nhiều hơn, và luôn nỗ lực hết mình trong tất cả công việc mà chúng tôi thực hiện.

13 14

Cám ơn các anh thợ rất nhiều, những người đã giúp đỡ, đã dạy dỗ và hỗ trợ chúng tôi rất nhiều những ngày qua, mặc cho bao sự vụng về, chậm chạp của chúng tôi.

15

 • Dạy Tiếng Anh cho trẻ em địa phương

Chúng tôi có bài giảng tiếng Anh mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, một lớp vào buổi sáng và một lớp vào buổi chiều, mỗi tiết học kéo dài trong khoảng hơn hai tiếng.

Dạy học thật sự là một công việc thú vị, mang lại cho chúng tôi nhiều niềm vui và hạnh phúc. Có cơ hội được gặp các em, được chơi cùng, học cùng những đứa trẻ dễ thương và ngây thơ chắc chắn là một trong những kỉ niệm tuyệt vời cho cả đoàn. Các em đều dễ thương, năng động và tốt bụng vô cùng. Không chỉ dạy, mọi người còn học được từ các em rất nhiều điều quý giá, mà đặc biệt nhất, ấy là nỗ lực, niềm đam mê học tập lớn lao của các em, mong mỏi của các em được tìm hiểu, khám phá những điều mới mẻ, cũng như vượt qua tất cả những rào cản ngăn trở các em với công việc học tập.

Nhưng dạy học không hề là một công việc dễ dàng. Ngươc lại, công việc này còn đôi lúc thật sự khó khăn và phức tạp. Đầu tiên, thật sự khó để luôn luôn kiểm soát được lớp học. Các em đều là trẻ nhỏ, các em rất hiếu động và nhiều lúc còn hơi cứng đầu. Các em không thể luôn luôn tập trung vào bài giảng được. Khó khăn thứ hai đó là rào cản về ngôn ngữ, rào cản giữa S-team và V-team, giữa S-team và các em học sinh, chính điều này đôi lúc khiến cho kết quả không tốt như chúng tôi mong đợi. Khi nghỉ trong chốc lát, nhận ra rằng không phải tất cả đều có thể hiểu bài tốt, chúng tôi cảm thấy buồn và thất vọng vô cùng. Chúng tôi muốn mang đến cho các em thật nhiều nhiều kiến thức, bởi thật sự, các em quý giá vô cùng.

16

Chúng tôi tập trung dạy cho các em những đoạn hội thoại ngắn và đơn giản, không tập trung quá nhiều vào từ vựng. Bởi vì chúng tôi muốn các em được tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Cả đoàn cố gắng tổ chức nhiều trò chơi cho các em để tiết học trở nên thu hút và sinh động hơn. Không chỉ dừng lại ở tiếng Anh đơn thuần, đoàn còn cố gắng dạy các em tiếng Anh thông qua môn Khoa học, bằng cách chỉ cho các em làm nhiều mô hình thực tiễn sinh động, ví dụ như mô hình núi lửa có thể phun trào thật sự.

17 1819 2021

Kết quả: Đoàn cố gắng đảm bảo rằng, ít nhất, 80% lớp học có thể hiểu và nhớ về bài giảng mà tình nguyện viên đã dạy, các em có thể tự tin thực hiện những đoạn hội thoại ngắn bằng tiếng Anh. Hơn thế nữa, ngày qua ngày, chúng tôi trở nên gần gũi hơn với các em. Không chỉ dạy học, chúng tôi còn chơi với các em sau giờ học, nói chuyện cùng, hát cùng các em. Chúng tôi khiến các em hiểu rằng: mọi người đều yêu thương các em, mong các em có thể có điều kiện học tập tốt hơn. Hoạt động dạy học thật sự là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi: V-team và S-team trở nên gần gũi nhau hơn, chúng tôi dần dần xóa nhòa khoảng cách giữa hai bên, giao tiếp, tương tác với nhau nhiều hơn, khả năng làm việc nhóm cũng vì vậy mà tốt hơn rất nhiều.

 • Làm việc nhà

Công việc làm việc nhà cần một nhóm khoảng 4-5 bạn tình nguyện viên SIingapore và 1 bạn tình nguyện viên Việt Nam, chúng tôi thay đổi nhân sự mỗi ngày để mọi người đều có thể làm việc. Những công việc chủ yếu là dọn bàn ăn cho mỗi bữa, rửa chén sau khi ăn, dọn phòng và dọn toilet. Thỉnh thoảng, mọi người giúp cô bếp chuẩn bị nguyên liệu. Bên cạnh đó, đoàn còn quét sân trường, dọn rác các phòng và khu vực trường học.

Tất cả các vật dụng cần thiết được ECO Vietnam Group và chính quyền địa phương cung cấp hế sức đầy đủ. Công việc được phân chia rõ ràng cho các nhóm. Nhưng những buổi đầu, các bạn tình nguyện viên Sing còn gặp khó khăn khi rửa chén, dọn toilet. Dần dần, khi mọi người đã vào guồng công việc, mọi thứ được thực hiên rất nhanh gọn và sạch sẽ. Khu vực trường học nơi đoàn ở luôn được giữ vệ sinh theo đúng yêu cầu.

22

23 2425

Kết quả: Mọi công việc nhà được thực hiện đầy đủ với trách nhiệm và nhu cầu hợp tác cao.

Đêm giao lưu văn nghệ

Đêm giao lưu văn nghệ được diễn ra từ 6h30 đến khoảng 8h tối, sau đó là lửa trại cho đến 9h30, với sự tham gia của phó chủ tịch xã Long Vĩnh, giám đốc điều hành của ECO Vietnam Group, nhân dân địa phương cùng V-team và S-team.

Đêm nhạc có tiết mục của các anh dân phòng, các em nhỏ, V-team, S-team và một tiết mục dân vũ với sự tham gia của các bên.

Lửa trại được tổ chức với sự nhiệt tình và tận hưởng của tất cả mọi người đến tham dự. Chúng tôi nhảy cùng, chơi cùng trong một không khí ấm áp, nhiều niềm vui.

Chúng tôi kết thúc đêm giao lưu bằng một trò chơi nhỏ cho các em, sau đó trao quà cho người thắng cuộc.

.26 27

Kết quả: Đêm nhạc diễn ra trong một không khí ấm áp và thân thiện với thật nhiều nhiều tiếng cười. Tất cả các em cùng nhân dân địa phương đã thật sự cùng nhau vui vẻ, tận hưởng đêm lửa trại. Các em đều được nhận quà, an ninh được đảm bảo. Có thể nói, đêm giao lưu văn nghệ đã thật sự thành công.

 1. Cảm nhận của tình nguyện viên

Suy nghĩ của Ngân, tình nguyện viên Việt Nam của ECO Vietnam Group:

Trước khi thực sự tham gia dự án, tức là từ khi đăng ký và được chọn vào, ý định chủ yếu của tôi là trau dồi tiếng Anh và có thêm bạn mới (đúng là tôi đã thực hiện được điều nay). Tuy nhiên, kể từ những những ngày họp nhóm đầu tiên, tôi biết thêm một điều mình là nước chủ nhà và trách nhiệm nặng nề thêm nữa khi phải lo chu toàn cho các bạn Singapore, cũng như do mục đích của Service Learning nên hầu như những gì có thể tự tay làm chúng tôi đều phải tự làm như hoàn thiện guide book, mua logistic, lên kế hoạch culture night,…

Dù vậy, điều khiến tôi thật sự bất ngờ chính là địa phương mà mình đặt chân tới, chưa từng nghe và biết đến. Và dù không phải xuất phát từ một gia đình khá giả, cũng đã từng tưởng tượng đến cảnh khó khăn này nhưng tôi vẫn không thể nghĩ đến cảnh muỗi bay vo ve liên tục trong đêm, bu khắp người như chỉ chờ hút hết máu; cảnh nhà vệ sinh lần đầu bước vào, tràn ngập xác côn trùng không biết tên.

May mắn là chúng tôi đã có thể vượt qua những khó khăn ấy, bằng nỗ lực của mình, của đồng đội và tất nhiên không thể thiếu các anh chị tại địa phương luôn hỗ trợ hết mình khi chúng tôi gặp khó khăn. Tôi vẫn nhớ khi chúng tôi nói rằng nhà vệ sinh nữ không thoát nước được, địa phương đã ngay lập tức đến sửa và tạo cho chúng tôi điều kiện sống tốt nhất mà họ có thể.

Có thể nói rằng, chuyến đi không cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng mà sẽ thực sự cần thiết cho cuộc sống của tôi sau này (như trộn hồ, đặt gạch, …), nhưng cái mà chúng tôi học được chính là tình người, đến từ địa phương đối với chúng tôi, từ các bạn Sing khi đến với địa phương nghèo khổ gấp trăm lần họ, và giữa các tình nguyện viên với nhau khi luôn cảm thông và hỗ trợ nhau hết mình. Hơn hết là biết cách đối mặt và thích nghi với mọi điều kiện, cũng như cách vực dậy sau khó khăn và vấp ngã. Đó chính là sau đêm reflection đầu tiên với cả S-team, khi cả nhóm bị chị Yến la té tát vì tuần đầu tiên bắt đầu một cách chậm chạp, lười biếng và lo sợ sẽ thất bại trong hai chương trình cuối là Lễ khánh thành trường và Đêm Culture Night.

Điều cuối cùng tôi muốn nói là có thể mọi việc chúng tôi làm không thật sự hoàn hảo nhưng chúng tôi tin rằng mình đã nỗ lực hết mình cho dự án này và chính những điều không hoàn hảo và khó khăn này đã dạy chúng tôi rất nhiều rất nhiều thứ. Cám ơn vì đã cho chúng tôi cơ hội được trải nghiệm, học tập và thay đổi này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s