1314 – DỰ ÁN SUNSHINE

Sunshine là dự án kết hợp giữa EVG và trường Saint Andrew’s Junior College, được thực hiện tại xã Gia Bắc, xã nghèo nhất thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Người dân Gia Bắc sống chủ yếu nhờ trồng café và bắp, nguồn thu nhập rất thấp nên họ không quan tâm đến vấn đề giáo dục con trẻ của họ. Để thoát nghèo, trước tiên phải thay đổi tư duy và cách suy nghĩ lỗi thời đã hằn sâu trong tâm trí người dân Gia Bắc. Từ từ từng bước, EVG đã và đang nỗ lực để thực hiện mục tiêu đó.

Hiểu được tầm quan trọng của giáo dục và việc duy trì bảo vệ nền văn hóa K’hor đang dần mai một, ngày 23/11, chúng tôi, đoàn tình nguyện viên (TNV) Singapore đến từ trường SAJC và 3 TNV ECO Vietnam Group đã tụ họp lại tại mảnh đất Gia Bắc, xã nghèo nhất của huyện Di Linh thuộc tỉnh Lâm Đồng cùng nhau xây dựng 1 phòng lớp học và một phòng trưng bày văn hóa với mong muốn tạo ra một nơi trẻ em Gia Bắc có thể tới lui học tập, một nơi người dân Gia Bắc truyền bá và gìn giữ nền văn hóa truyền thống đẹp của mình. Ngoài ra,chúng tôi cũng mang lại những giờ học Tiếng Anh vui vẻ cho các em thuộc trường tiểu học Gia Bắc và mang tặng những phần quà thiết thực cho các hộ nghèo, hoàn thành gần xong việc xây dựng lớp học và phòng trưng bày văn hóa (chưa có cửa).

1471329_694396283912222_1758837681_n

Chỉ trong 10 ngày tại Gia Bắc, đoàn tình nguyện viên chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình:10 lớp học tiếng Anh bổ ích trong 6 ngày, đến thăm hỏi, tặng quà 3 hộ nghèo , thu hoạch café, xây dựng 1 phòng học và 1 phòng trưng bày văn hóa.

Ngày đầu tiên, chúng tôi đặt chân đến Gia Bắc vào buổi chiều tối và nghỉ ngơi, sang ngày thứ hai, chúng tôi đã bắt tay ngay vào công việc. 21 TNV chúng tôi (Singapore và EVG) chia làm 3 đội: 1 đội đi xây, 1 đội ở lại trường tiểu học lo việc dạy học và 1 đội làm việc nhà (nấu ăn , rửa chén, và dọn dẹp vệ sinh). Ngoài ra còn có 1 đội thu hoạch café nhưng chỉ trong 1 ngày (2 buổi: sáng, chiều), vì lí do việc xây dựng có khá nhiều công việc nên chỉ sắp xếp việc hái café vào 1 ngày. Công việc sẽ được hoán chuyển giữa các nhóm vào những ngày sau. Người thì hào hứng xem những hình ảnh con thú, tư liệu giảng dạy cho lớp tiếng Anh, người thì cầm xẻng, cầm nón, tất cả đều sẵn sàng cho những thử thách, trải nghiệm mới.

Trời nắng, các bạn vẫn hái café rất nhiệt tình. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn tìm hiểu về quy trình trồng, thu hoạch và sơ chế hạt café, quan tâm đến giá cả, mức sống của những người dân trông café trên mảnh đất đỏ này.

Bên cạnh đó, công việc xây dựng cũng đòi hỏi khá nhiều kĩ năng và công sức.

Dù ban đầu chưa quen việc, các bạn TNV còn bỡ ngỡ, lóng ngóng và chưa nhận thấy được hiệu quả công việc. Nhưng sang các ngày làm việc tiếp theo, các bạn rất ham học hỏi, chịu khó lắng nghe và làm theo, nắm bắt kĩ năng một cách nhanh chóng, tìm được sự hứng thú trong công việc xậy dựng tưởng chừng khô khan và hao tốn sức lực, nhưng những bài học và giá trị của những ngày trở thành công nhân ở Gia Bắc trong 10 ngày là hết sức quý.

Có những ngày công việc nhiều, các bạn tình nguyện viên vẫn chịu khó làm quá giờ để hoàn thành. Dù làm việc dưới thời tiết nắng nóng, cảm giác mêt sau một ngày làm xây dựng, nhưng các bạn đều cảm thấy vui và nhận thấy được thành quả mà mình làm.

Công việc dạy học, tưởng chừng như dễ dàng hơn, vui hơn nhưng cũng có những “cái khổ” riêng. “Cái khổ” ở đây là một số các em trai nghịch ngợm quá thích chơi đùa với các anh chị từ nơi khác đến thăm, trong khi các em gái lại chỉ thụ động, ngồi nhìn. Trong giờ học đầu tiên của lớp 4B, các em trai tranh nhau tham gia trò chơi để nhận quà, làm lớp học có phần ồn ào, còn các em gái dù biết câu trả lời nhưng còn nhút nhát chưa dám lên chơi. Chúng tôi cũng phải để ý, khuyến khích, thậm chí đẩy các em lên trước lớp để nói. Thật vui là các em cũng rất ngoan, nghe lời chúng tôi, vất bỏ sự nhút nhát của mình để tích cực tham gia vào lớp học. Các em còn cùng chúng tôi học nhảy và hát các bài hát tiếng Anh đơn giản, làm không khí lớp học trở nên vui tươi và gần gũi hơn.

Những giờ học chúng tôi mang đến, mục đích một phần là nâng cao trình độ tiếng Anh của các em nhỏ miền núi, nhưng một mục đích khác quan trọng hơn là giúp các em tự tin, dạn dĩ hơn khi sau này lớn lên biết đối nhân xử thế và nhận ra được việc học vui và bổ ích cho tương lai của chúng như thế nào.

Nhìn chung, công việc dạy học được xem là có kết quả tốt ngoài mong đợi khi lôi kéo được nhiều các em học sinh đến thư viện vừa chơi vừa học. Với những bài giảng tiếng anh được chuẩn bị kĩ, chu đáo (tranh vẽ, hình ảnh, bút, viết,…), các bạn tình nguyện viên Sing còn rất nhiệt tình, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau để các tiết học sau thành công hơn.

Ngoài những công việc trên, chúng tôi còn tổ chức hai sự kiện:1 buổi library event và 1 đêm giao lưu văn hóa.

Library event đã rất thành công khi thu hút sự tham gia của khá nhiều em nhỏ ở Trường tiều học Gia Bắc. Bao gồm cả trò chơi sáng tạo và vận động, library event đã góp phần tạo một sân chơi nho nhỏ cho các em thiếu nhi Gia Bắc, giúp các em trở nên dạn dĩ, năng động hơn.

Đêm giao lưu văn hóa được tổ chức tại thư viện, không có nhiều khách mời, chỉ có sự tham gia của một số thầy cô từ trưởng tiều học Gia Bắc, các bạn TNV Sing & Việt Nam,và lực lượng khán giả đông đảo nhiệt tình nhất là các em nhỏ và các bậc phụ huynh. Tất cả đã tạo ra một đêm văn nghệ gần gũi, thân thương tạo thêm nhiều sự gắn kết giữa các tình nguyện viên và trẻ em nơi đây.

Những ngày cuối cùng Gia Bắc, đoàn chúng tôi đã tổ chức thăm 3 hộ nghèo và đem tặng những phần quà ý nghĩa và thiết thực nhất. Không chỉ đơn giản là đến thăm hỏi và tặng quà mà qua đó, chúng tôi hiểu thêm về đời sống người dân nơi đây, hiểu được phần nào lí do mảnh đất này còn nghèo, cùng nhau suy nghĩ một cách sâu hơn về những gì việc mình đã làm trong suốt dự án, những đóng góp của bản thân và những bài học giá trị nhận được từ mảnh    đất thân thương này.

Đêm cuối cùng ở Gia Bắc, tình nguyện viên chúng tôi quay quần bên đống lửa, cùng nhau ca hát, cùng nhau tâm sự và chia sẻ những suy nghĩ về nhau, về mảnh đất này.

Trôi qua 10 ngày ở tại Gia Bắc, chúng tôi lên xe về lại TP. Hồ Chí Minh. Không ai nói với ai nhưng tôi tin chúng tôi đã được nhiều trải nghiệm và học được nhiều bài học từ chính mảnh đất Gia Bắc và con người nơi đây.

Sau khi kết thúc những hoạt động tại xã Gia Bắc, các bạn TNV Singapore đã có dịp được đến tham quan Củ Chi và một số địa điểm du lịch ở Sài Gòn như nhà thờ Đức Bà, bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, chợ Bến Thành. Chuyến tham quan đã thực sự tạo điều kiện tốt cho các bạn Singapore có dịp tìm hiểu về lịch sử, văn hoá Việt Nam.

14 ngày trôi qua, dự án đã đến lúc kết thúc. Chia tay nhau, nhưng những gì còn đọng lại trong mỗi TNV là tình bạn, là những bài học về cuộc sống nhận được từ mảnh đất thân thương Gia Bắc, là những kỉ niệm mà họ sẽ không thể quên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s