1315 – DỰ ÁN PAY IT FORWARD

Project Pay It Forward khởi đầu cho một sự hợp tác mới giữa EVG và Trường trung học Innova Singapore. Thông qua dự án này, một sự hợp tác mới được hình thành và nâng tầm ảnh hưởng của EVG tại Singapore và tỉnh Đồng Tháp.

Trong tuần từ 3/12/2013 đến 9/12/2013, dự án PAY IT FORWARD do ECO Vietnam Group (EVG) phối hợp cùng trường trung học Innova Singapore đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi. Được tổ chức tại xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, PAY IT FORWARD là một dự án nhằm giúp đỡ và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương ở xã Phương Thịnh.

1424353_699800766705107_1521588200_n

Chỉ trong 7 ngày ngắn ngủi, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ và khao khát xây dựng, phát triển cộng đồng, gần 60 bạn tình nguyện viên (TNV) đến từ Việt Nam và Singapore đã làm được rất nhiều những công việc ý nghĩa cho cuộc sống của người dân nơi đây. Có thể kể đến các hoạt động tiêu biểu trong dự án lần này như: thăm các hộ dân nghèo, dạy các em nhỏ học tiếng Anh, làm 1km đường đi, xây dựng 2 toilet, cũng như tổ chức tham quan địa đạo Củ Chi và 3 địa điểm tại Tp.Hồ Chí Minh cho các bạn học sinh Singapore.

Ngay ngày đầu tiên đến với Phương Thịnh, các bạn TNV Vietnam và Singapore đã cùng nhau bắt tay xây dựng 2 toilet cho các hộ dân có điều kiện khó khăn. Mặc cho trời nóng nực, muỗi và côn trùng đốt, các bạn vẫn hang say làm việc với mong muốn góp chút sức mình để cải thiện đời sống người dân ở đây.

Hình ảnh các cô, các cậu bé  học sinh trung học tầm 16,17 tuổi cặm cụi đặt từng viên gạch, xúc từng muỗng hồ, chà từng lớp hồ đã khiến cho người dân tại nơi đây không ngớt lời khen ngợi. Vất vả là thế, mệt mỏi là thế nhưng các bạn không bao giờ than mệt, cứ mải mê làm việc như những con ong mật chăm chỉ.

Bên cạnh đó, trong những ngày làm việc tiếp theo, lớp học tiếng Anh tại trường tiểu học Phương Thịnh I,II của những bạn TNV cũng đã tạo được một ấn tượng rất tốt với người dân ở xã Phương Thịnh, đặc biệt là với các em học sinh. Với phương pháp giảng dạy sinh động và thân thiện các buổi học luôn thu hút được các em học sinh tham gia nhiệt tình.

Ngoài những giờ học tiếng Anh trên lớp, các em học sinh còn được chơi đùa, sinh hoạt ngoại khóa với các bạn tình nguyện viên Singapore. Các trò chơi dân gian của Việt Nam hay của Singapore đều được các em hưởng ứng rất tích cực. Các em học sinh ở đây xem các TNV như là anh, là chị của mình. Trền con đường tan trường luôn  xuất hiện hình ảnh các em học sinh nắm tay các TNV, miệng thì cười nói líu lo, tặng cho các bạn Singapore những con cào cào, châu chấu được gấp bằng lá dừa… Mộc mạc và giản dị là thế, có lẽ các bạn sẽ không thể quên hình ảnh và tình cảm của những đứa trẻ ở vùng quê nghèo này.

Tinh thần ấy càng được phát huy cao độ trong hoạt động làm đường đi cho người dân ở xã Phương Thịnh. Dưới cái nắng khắc nghiệt, các bạn học sinh trung học Innova Singapore và các bạn TNV EVG đã hoàn thành 1km đường đá với hi vọng khi mùa mưa tới sẽ không còn ai bị trượt ngã do đường trơn trượt .

Dù công việc có nặng nhọc , là bạn nam hay bạn nữ, các TNV vẫn luôn cố găng để hoàn thành công việc của mình. Làm đường xong, ai nấy cũng đen nhẻm, gầy hẳn đi. Thế nhưng ánh lên trong ánh mắt của các bạn, của các thầy cô hướng dẫn và người dân xã Phương Thịnh là một niềm vui không tả xiết.

Bên cạnh những công việc hàng ngày xuyên suốt dự án , các TNV của dự án Pay It Forward cũng đã dành thời gian để tổ chức một đêm hội giao lưu văn hóa cùng người dân Phương Thịnh. Những bài hát vang lên trong ánh lửa bập bùng của đêm hội, những điệu nhảy tràn đầy sức trẻ, cháy hết mình đã bắt đầu cho cuộc vui trong đêm và khởi đầu cho những tình bạn, tình dân nồng ấm sau này…            

Ngày cuối cùng của dự án, sau khi kết thúc những hoạt động tại xã Phương Thịnh, các bạn TNV Singapore đã có dịp được đến thăm quan địa đạo Củ Chi và một số địa điểm du lịch ở Sài Gòn như nhà thờ Đức Bà, bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, chợ Bến Thành. Chuyến tham quan đã thực sự tạọ điều kiện tốt cho các TNV Singapore được tìm hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử, con người Việt nam.

Kết lại cho 1 tuần hoạt động, dù có những lúc mệt mỏi, chán nản hay bất lực, thế nhưng các bạn TNV của dự án Pay It Forward đã thể hiện đúng được tinh thần của một người hoạt động xã hội. Đó là sự xông pha, không ngại khó, ngại khổ, sự nhiệt huyết và say mê của tuổi trẻ. Theo lời các bạn chia sẻ, chuyến đi này đã giúp cho các bạn trưởng thành hơn rất nhiều, biết yêu quý cuộc sống mình đang có và luôn sẵn lòng để tiếp tục những cuộc hành trình như thế này để giúp đỡ cộng đồng.

Chia tay nhau nhưng trong lòng mỗi TNV Việt Nam và Singapore là những cảm xúc không thể diễn tả bằng lời, là những kết tinh đẹp đẽ, những bài học qúy giá từ hành trình đến Phương Thịnh, của tình bạn và của kỉ niệm mà họ sẽ không thể quên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s