1313 – Dự án GREEN SEED

GREEN SEED PROJECT

16/11/2013 – 23/11/2013

14h25 ngày  16/11/2013 – Sao mấy bé vẫn chưa tới nhỉ? Liệu họ có thấy mình hay không? Cảm giác hồi hộp, lo lắng khi không biết những con người chúng tôi sắp diện kiến sẽ như thế nào đây. Và rồi chuyện gì đến cũng đến, một đoàn người gồm 20 em học sinh nam nữ, 3 Thầy Cô giáo đón chúng tôi với nụ cười tươi rói.

995245_691360174215833_821493755_n

5h00 ngày 17/11/2013 xuất phát- chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình.

Và đúng 14h00 cùng ngày chúng tôi đã có mặt tại xã Gia Bắc – nơi chúng tôi và các em sẽ cũng nhau trải nghiệm những họat động, cùng nhau học hỏi, cùng nhau góp sức để giúp đỡ cộng đồng nơi đây. Dự án của chúng tôi – Green Seed đã thực sự bắt đầu!

5 ngày ở Gia Bắc, chúng tôi đảm nhiệm công việc ở nhiều vị trí khác nhau.

Đầu tiên là việc xây nhà vệ sinh. Tại sao lên đây phải xây nhà vệ sinh? Vì người dân ở Gia Bắc người ta không có thói quen sử dụng nhà vệ sinh, để giải quyết nhu cầu họ chỉ cần ra sau vườn. Mà bạn biết không, nếu không có nhà vệ sinh không những ô nhiễm môi trường mà còn có hại cho sức khỏe bản thân. Chúng tôi có mặt ở đây để giúp họ thay đổi nhận thức, tạo điều kiện để họ có thể cải thiện một phần cuộc sống của mình.

Và việc xây nhà vệ sinh thật không đơn giản. Phải quan sát cách trộn hồ, cách quét hồ lên gạch, cách đặt gạch, cách so thước chỉnh gạch…Cùng sự hỗ trợ của các anh thợ hồ, sau 5 ngày công trình của chúng tôi cũng đã hoàn thành, nhìn mà đẹp lạ, mấy con mắt mở to, vui mừng với thành quả của nhóm.

Tiếp đến là việc hái cà phê, cà phê có thể xem là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây. Chúng tôi phụ gia đình một người dân nơi đây thu hoạch trái cái phê. Hơn 30 cây được tuốt sạch trái trong 3 buổi lao động.

Rồi đến việc dạy học. Cứ nghĩ rằng rào cản ngôn ngữ là trở ngại lớn nhất trong việc tiếp xúc giữa các bạn Singapore và các em học sinh Gia Bắc. Chính lòng yêu trẻ, sự nhiệt thành và tận tâm từ các bạn là chiếc cầu nối gắn kết được với trẻ.

Theo sự hướng dẫn của chính quyền, chúng tôi được tới thăm những hộ gia đình nghèo, cùng họ trò chuyện để biết thêm về cuộc sống của người dân nơi đây.

Tiếp nối là đêm giao lưu văn hóa giữa SinGapore và Việt Nam được tổ chức vào đêm cuối các bạn Sin ở Gia Bắc. Đêm văn hóa ấy ngoài các tiết mục văn hóa đến từ địa phương, từ thư viện EVG, và các bạn tình nguyện viên Việt Nam, các bạn Singapore đã kết hợp với thư viện đã trao tặng tay hơn 350 phần quà đến các em nhỏ tại xã Gia Bắc.

5 ngày ở Gia Bắc cũng trôi qua, chúng tôi về thành phố Hồ Chí Minh, dẫn các bạn Singapore đi tham quan những địa danh nổi tiếng ở thành phố và rồi đưa các em ra sân bay để các em về lại với gia đình của mình.

Vậy là dự án kết thúc, những cái ôm, bắt tay, bịn rịn không nói nên lời, những món quà nhỏ được gởi trao. Một tuần bên nhau, cùng nhau tham gia những họat động, thời gian không dài và cũng chưa đủ lâu để có thể hiểu rõ từng cá nhân. Nhưng các bạn đã cho chúng tôi thấy được sự nhiệt huyết, ý thức, trách nhiệm cao trong công việc của mình. Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi đóng góp sức trẻ để xây dựng cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn, cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi hoàn thành dự án này một cách trọn vẹn nhất!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s