[OSL 1807][Energetic]

BÀI TỔNG KẾT DỰ ÁN 1807

 1. Sơ lược dự án

Dự án: ENERGETIC – mã dự án: 1807

Thời gian: 14/05 – 28/05/2018

Địa điểm: xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Thành phần tham gia: 27 TNV trường Nanyang Technological University và 3 TNV Việt Nam (trong đó có 2 thành viên EVG).

Thành tích:

 • Xây dựng xong sân thể thao.
 • Dạy học cho các em học sinh ở trường Phong Thạnh B.
 • Tổ chức các hoạt động, trò chơi ngoài trời cho các em học sinh trường Phong Thạnh B.
 • Tổ chức hoạt động dạy tiếng Việt và hướng dẫn nấu các món ăn Việt cho các bạn S-team.
 • Tổ chức buổi culture sessions để chia sẻ văn hóa Việt-Sing.
 • Thăm 4 hộ nghèo ở xã Phong Thạnh.
 • Tổ chức thành công culture night và library event.
 • Thăm bảo tàng chiến tranh.
 • Thăm khu vực sông Mê Công.

 

Quá trình thực hiện dự án:

 1. Xây dựng:

Dưới thời tiết oi bức của tháng năm ở Trà Vinh, với những công việc nặng nhọc chưa từng làm lần nào tuy nhiên các bạn vẫn nhiệt tình làm việc không ngưng nghỉ, nụ cười luôn rạng rỡ trên những khuôn mặt lấm lem bụi bẩn, mồ hôi.

 

 1. Dạy học:

Quá trình đến trường học đầy gian nan, vất vả tuy nhiên rất vui vẻ ca hát cùng nhau. Nhất là khi nhìn thấy những khuôn mặt đầy mong chờ của những đứa trẻ, niềm hạnh phúc dường như vỡ òa, những tiết học đầy ắp tiếng cười, sự cố gắng không ngừng nghỉ của những đứa trẻ khiến cho trái tim của những tình nguyện viên dù là S-team hay V-team cũng tràn đầy sự ấm áp.

 1. Nấu ăn:

Bên cạnh những giờ làm việc vất vả, lấm lem thì cũng là những khoảng khắc đầy ắp niềm vui tiếng cười khi ngồi bên nhau ăn những món ăn truyền thống Việt Nam do chính tay mình nấu.

 1. Hoạt động khác:

Sau những ngày hoạt động vất vả là những ngày cuối tuần thư dãn vui vẻ bên nhau với những hoạt động như : library event, cùng nhau nấu món Việt , thăm hộ dân, culture night, campfire,…

Dự án kết thúc tốt đẹp vượt ngoài mong đợi của mọi người, sân thể thao đã xây xong. Những cung bậc cảm xúc thăng trầm trong lòng mỗi người chẳng bao giờ phai nhòa theo năm tháng. Những kinh nghiệp quý giá, những giọt nước mắt khi phải chia ly nhau sau hai tuần gắn bó sẽ mãi mãi đọng trong ký ức của mỗi tình nguyện viên . Năng động làm việc không ngừng nghỉ đúng như tên của dự án ENERGETIC.

CẢM NHẬN CỦA TÌNH NGUYỆN VIÊN.

Thật khó để viết nên những dòng này vì tất cả mọi cảm xúc những ngày ấy cứ trào ra không ngừng, không biết nên bắt đầu từ đâu, cũng chẳng biết nói như thế nào. Tất cả cứ ngỡ như một giấc mộng.

Nhớ lắm cái giây phút nhảy cà tưng cà tưng vì vui mừng khi nhận được thư chúc mừng từ EVG khi được tham gia dự án, rồi cả cái cảm xúc muốn trào nước mắt ra khi thấy cái nắng trưa gay gắt giữa thắng năm ở Trà Vinh mà không trào ra được, có lẽ vì nó bị bốc hơi ngay vừa khi được tạo ra. Cả cái cảm xúc ngạc nhiên khi nhìn thấy lũ trẻ con vây xung quanh mình để được trả lời câu hỏi :” Ngày mai có học nữa không cô?” Còn cả cái cảm xúc run rẩy lần đầu tiên trong đời làm MC. Và cảm giác thanh bình từ trong tâm hồn tưởng chừng chẳng bao giờ có.

Thời gian 2 tuần cùng nhau làm việc với 29 con người ( gồm 27 bạn S-team và 2 bạn V-team) tôi như tìm lại được chính mình. Tôi hiểu được sự nỗ lực là gì khi nhìn các bạn bên S-team cố gắng làm quen với những công việc chưa bao giờ làm, tôi hiểu được năng động là gì khi tham gia những hoạt động cuối tuần rộn rã đầy ắp tiếng cười, tôi hiểu được hạnh phúc là gì khi thấy bọn trẻ đến lớp không vắng ngày nào dù nắng hay mưa, tôi hiểu được rằng… bản thân mình may mắn đến dường nào.

CẢM ƠN là điều duy nhất tôi có thể nói. Cảm ơn EVG đã cho tôi cơ hội tìm lại bản thân,Cảm ơn leader V-team, người phụ nữ quyền lực đầy ấm áp. Cảm ơn các bạn S-team đã cho tôi hiểu hơn về cuộc sống. CẢM ƠN MỌI NGƯỜI VÀ TẠM BIỆT.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s