DỰ ÁN OSL 1703 WORLD-BUILDERS

 

  1. Sơ lược dự án
    Dự án: WORLD-BUILDERS

Thời gian : 20/3/2017 – 31/3/2017

Địa điểm : xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè , tỉnh Trà Vinh

Thành phần tham gia: 27 sinh viên và 2 giáo viên của trường Temasek Polytechnic Singapore cùng 5 TNV Việt Nam.

Thành tích:

+ Hoàn thành con đường cạnh thư viện
+ Hoàn thành sân chơi ở thư viện bao gồm 2 trò chơi chính là cầu trượt và cầu dây

+ Dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học địa phương.

+ Tổ chức ngày hội thư viện cho trẻ em xã Phong Thạnh

+ Tổ chức đêm giao lưu văn hóa và lửa trại tại trường Tiểu học Phong Thạnh A:

WORLD-BUILDERS là dự án cộng đồng tại Phong Thạnh với sự tham gia hợp tác của 27 sinh viên và 2 giáo viên của trường Temasek Polytechnic, 5 thành viên ECO Vietnam Group.

Dự án thực hiện những công việc chính là hoàn thành 1 con đường cho người dân địa phương và sân chơi cho trẻ em ở thư viện; dạy tiếng Anh cho trẻ em tại trường tiểu học Phong Thạnh A; tổ chức ngày hội thư viện cho trẻ em ở xã Phong Thạnh cũng như đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại ở Phong Thạnh.

2. Quá trình thực hiện
Ngày đầu tiên:

171

Sáng ngày 20/03/2017, nhóm TNV cùng chị Thuần Trang (quản lý của EVG) có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất để đón tiếp đoàn TNV Singapore từ trường Temasek Polytechnic. Dù có những bỡ ngỡ ban đầu nhưng mọi người vẫn cùng nhau chụp ảnh, đánh dấu những giây phút đầu tiên của dự án.

Mọi người sau đó cùng khởi hành đến thành phố Trà Vinh. Hai nhóm TNV từ hai nước đã có những buổi giao lưu đầu tiên khi đoàn dùng bữa trưa trên đường đi. Sau khi dùng bữa tối ở xã Phong Thạnh, cả 2 bên đã có một buổi phổ biến và giải thích về chỗ ở cũng như phân công cho việc dọn dẹp và đưa những đồ dùng sinh hoạt vào nơi ở. Sau thời gian di chuyển, dù mệt nhưng nhờ sự tích cực của mọi người mà việc ổn định chỗ ở diễn ra khá nhanh.

Những ngày làm việc ở Phong Thạnh:

D

Sáng 21/03/2017, buổi lễ chào đón đoàn cũng đã được địa phương tổ chức nhiệt tình và nồng ấm. Sau buổi lễ, cả đoàn bắt tay vào làm nhiệm vụ chính cùa dự án.

172

Xây dựng dường như là công việc được mọi người hứng thú nhất, dù quãng đường di chuyển khá xa và công việc không hề đơn giản. Khó khăn lại tiếp tục khi đặt chân tới công trình thư viện khi thiếu dụng cụ và dụng cụ có sẵn thì hư hỏng nhiều chiều. Nhưng tinh thân hăng say làm việc, nhất là của đoàn Singapore vẫn không giảm sút. Họ làm việc còn chuyên nghiệp hơn cả đoàn Việt Nam nữa. Qua sự hướng dẫn của anh Đức và những anh thợ với sự học hỏi rất nhanh của các bạn Sing, những công việc như trộn hồ, đẩy xe ùa, cuốc đất…. tưởng chừng như khó khăn lại dễ dàng hơn rất nhiều.

173

Công việc dạy học cũng thú vị không kém. Những buổi học không những được tổ chức ở trong lớp mà còn diễn ra ở ngoài trời. Xen kẽ những giờ học là những buổi vui chơi cho các em đỡ nhàm chán. Các bạn Việt Nam rất ngạc nhiên trước sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các tiết giảng dạy của các bạn Sing. Và các bạn Sing cũng rất hào hứng khi thấy tinh thần ham học học, tràn trề năng lượng của các em nhỏ. Những bài học Tiếng Anh bổ ích đan xen những giờ thực hành đã đem lại cho các em niềm hứng thú cũng như mở rộng kiến thức. Và sau mỗi buổi dạy luôn có một buổi họp nhỏ giữa team Việt và team Sing để rút ra những hạn chế và điểm mạnh để những buổi học sau ngày càng bổ ích và hiệu quả hơn.

178

Bên cạnh team dạy học và xây dựng, team làm việc nhà được trải nghiệm những công việc không kém phần thú vị. Đay có thể nói là lực lượng hùng hậu đảm bảo những công việc hầu cận cho những team tiền tuyến. Khi 2 team kia trở về luôn có sẵn toilet sạch, đầy đủ nước, những bộ quần áo thơm tho và đặc biệt hơn tất cả là những bữa cơm đủ đầy đầm ấm tình yêu thương.

175

Đi thăm hộ dân:

180

Ngoài giờ lao động, mọi người còn có những buổi đi thăm hộ dân, qua những cuộc nói chuyện mà các TNV EVG làm cầu nối, các bạn Sing hiểu thêm về đời sống của người dân nơi đây, những khó khăn, trăn trở, cũng như sự lạc quan của bà con về cuộc sống. Có những giọt nước mắt đã rơi trong buổi chiều ở những căn nhà lá cũ kĩ, mà thường ngày chỉ có những cụ già và trẻ em…
Ngày hội thư viện:

174

Trước ngày hội thư viện diễn ra, các bạn TNV cả 2 bên đã có buổi chuẩn bị hết sức chu đáo từ những vật dụng nhỏ nhất để trang trí đến những dụng cụ cần thiết cho các trò chơi và diễn kịch. Nhờ sự chuẩn bị đó mà ngày hội thư viện diễn ra cực kỳ thuận lơi và tốt đẹp. Các bạn đã đem lại cho các em nơi đây một buổi vui chơi hoàn toàn sảng khoái, tràn ngập tiếng cười.

Culture Night:

176

Đêm Culture Night đã chứng kiến những màn biểu diễn văn nghệ đầy nét văn hóa của hai quốc gia Việt Nam và Singapore. Sự tham gia của các đại diện địa phương, EVG và đối tác cùng với người dân địa phương đã góp phần làm nên một buổi tối giao lưu mang nhiều cung bậc cảm xúc: sôi nổi với các tiết mục của địa phương; hào hứng với những bài ca và bài nhảy đậm nét văn hóa của các bạn Singapore; ngộ nghĩnh và mang đậm tính dân tộc trong những màn trình diễn của TNV Việt Nam. Những cảm xúc đó được truyền vào ngọn lửa khi mọi người cùng nhau vui đùa quanh lửa trại; ngọn lửa soi lại những ngày đã qua ở Phong Thạnh với bao vui buồn, đồng thời thắp sáng cho tương lai đầy hi vọng cho cuộc sống nơi đây và những dự án tiếp theo.

Những hoạt động khác:

Bắt cá: các bạn TNV 2 bên đều được trải nghiệm cảm giác được lội dưới sông đầy buồn và sình và bắt cá bằng tay. Ban đầu thì có chút ngạc nhiên và sợ hãi, nhưng càng lội các bạn càng phấn khích hăng say bắt cá hơn. Có những tiếng la hét vì bắt hụt và cả sự reo mừng khi bắt được. Cuối cùng tuy ai cũng lắm lem bùn đất nhưng không ai bận tâm mà chỉ tận hưởng niềm vui sướng của trải nghiệm mới mẻ này.

Tập văn nghệ: TNV Việt Nam rất háo hức khi được tập văn nghệ chung cùng các bạn Singapore. Chúng tôi đã cùng nhau nhảy múa và hát bài “Heal the world”

183

Chơi thể thao: Sau những buổi làm việc, một số bạn Singapore thường hay tập trung ở sân trước ủy ban để chơi bóng đá, cầu lông,… cùng các em nhỏ.

182
… và còn rất nhiều điều không tên khác. 11 ngày của dự án 1703 thực sự đã để lại những ấn tượng, kỉ niệm và trải nghiệm khó quên. Các TNV EVG trở nên thân thiết qua những buổi làm việc chung và reflection mỗi tối, bất đồng để hiểu nhau hơn, lắng nghe để tự hoàn thiện và trưởng thành. Chia tay Phong Thạnh nhưng những yêu thương chia sẻ, tình bạn, sự đồng cảm… thì vẫn luôn còn đó trong lòng mỗi người.

III. Cảm nhận của Tình nguyện viên: (thành viên ECO Vietnam Group)

Đối với hầu hết thành viên, đây là dự án Overseas Service Learning đầu tiên. Tuy nhiên, sự thiếu kinh nghiệm lại hun đúc tinh thần học hỏi và thích nghi của các thành viên. Các thành viên học được từ các bạn Temasek Polytechnic tinh thần làm việc nhóm, đoàn kết và sự chia sẻ thấu hiểu với những vùng còn khó khăn. Bên cạnh đó, các thành viên còn tìm hiểu sự khác biệt về nếp sống và hệ thống giáo dục giữa hai nước. Từ phía người dân địa phương Phong Thạnh, các thành viên rất ngạc nhiên trước sự nhiệt tình nồng hậu của bà con nơi đây dù địa phương còn khó khăn. Trên đoạn đường đến công trường xây dựng mỗi ngày, nụ cười thân thiện ấm áp của người qua đường là hành trang giúp các thành viên vững tin vào ý nghĩa dự án. Bên cạnh đó, trẻ em trong vùng rất thân thiện và tích cực trong các lớp học và chơi thể thao ngoài trời.

Dự án kết thúc với những kỷ niệm khó phai trong lòng các thành viên. Và hơn hết, các thành viên rất biết ơn vì dự án đã tạo điều kiện cho các thành viên phát triển bản thân và giúp đỡ cộng đồng.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s