DỰ ÁN OSL 1613 HEART BEAT

I. SƠ LƯỢC DỰ ÁN
Dự án: HEART BEAT
Thời gian: 12/11/2016 – 29/11/2016
Địa điểm: xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh
Thành phần tham gia: 21 nữ sinh và 3 giáo viên của Nanyang Girls High School cùng 4 tình nguyện viên Việt Nam (bao gồm 1 thành viên EVG)

THÀNH TỰU:
+ Hoàn thành 1 EVG Love House.

2
+ Hoàn thành 1 toilet chung.

3

+ Dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học địa phương.

4
II. QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN
Ngày 12/11/2016, chị Trang, anh Harry và đoàn TNV đón đoàn Nanyang Girl’s High School ở sân bay. Không khí lạ lẫm ban đầu đã dần biến mất khi cả đoàn cùng nhau ăn trưa và trò chuyện.

7

9

Buổi History workshop được diễn ra vào buổi tối. Các bạn TNV Việt Nam đã hăng say trình bày về Lịch sử Việt Nam trong sự chăm chú lắng nghe của các bạn Sing

Sáng ngày 13/11, cả đoàn khởi hành đến xã Phong Thạnh. Ở đây, cả đoàn đã có buổi chào mừng với địa phương, làm quen với chỗ sinh hoạt và cùng nhau ăn buổi cơm “gia đình” đầu tiên.

10

Ngày 14/11 – ngày làm việc đầu tiên, cả đoàn chia làm 3 nhóm, phụ trách các công việc: dạy học, xây dựng, nấu ăn. Đây cũng là 3 hoạt động chính ở Phong Thạnh
Các ngày tiếp theo, đoàn đã quen với nhịp sống ở Phong Thạnh và tiếp tục các công việc ý nghĩa của chuỗi dự án.

+ Hoạt động dạy học

4

+ Hoạt động xây dựng

15

+ Nấu ăn

14
Bên cạnh công việc, đoàn cũng có các hoạt động giải trí khác như:
Ngày 17/11, tham quanvà tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng ở Phong Thạnh, cụ thể là chùa Khmer, cồn Tân Quy.

25

+ Bắt cá

17

Ngày 20/11, chuẩn bị và tổ chức Library Event nhằm tạo sân chơi giải trí và học tập bổ ích cho các em nhỏ ở địa phương.

5

+ Thăm hộ nghèo

20
Đêm Culture Night diễn ra vô cùng sôi động nhưng không kém phần ấm áp, khép lại chuỗi ngày hoạt động tại Phong Thạnh.

22

Sáng 26/11, đoàn chia tay Phong Thạnh, khởi hành đến Cần Thơ, tham quan các diểm du lịch nổi tiếng nơi đây, như: Cồn Sơn, nhà cổ Bình Thủy, chợ nổi Cái Răng,…..

24

Ngày 28/11, đoàn đi tham quan địa đạo Củ Chi, bảo tàng chứng tích chiến tranh, nhà thờ Đức Bà và mua sắm ở chợ Bến Thành.

16
Ngày 29/11, đoàn ăn trưa vui vẻ với nhau và chia tay ở sân bay, chính thức kết thúc dự án 1613 tại đây.

8
III. Cảm nhận của TNV
Dù đã có sự chuẩn bị tương đối kĩ càng nhưng khi dự án “Heartbeat” chính thức diễn ra cũng mang lại cho các tình nguyện viên chúng tôi nhiều cảm xúc. Có cả lo lắng và căng thẳng nhưng trên hết vẫn là sự háo hức, mong chờ từng ngày được trải nghiệm, được phục vụ để rồi trưởng thành hơn. Và rồi dự án cứ chạy với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Mỗi con người mà chúng tôi gặp gỡ, từ các TNV trong nhóm, các bạn nữ sinh và giáo viên trường NYGH đến người dân địa phương, cô Bếp, chú thợ xây, anh dân quân hay các em học sinh dễ thương ở Phong Thạnh, đều ghi dấu ấn đặc biệt trong hành trình của từng thành viên. Có rất nhiều thử thách (giao tiếp tiếng anh, không có kinh nghiệm xây dựng, những tình huống bất ngờ,…) xen lẫn kỉ niệm (được học sinh tặng quà, lần đầu diễn văn nghệ cây nhà lá vườn, đặt được từng viên gạch xây tường, kể cả làm bể nữa 🙂 ) luôn xuất hiện từng phút, từng giây. Qua đây, chúng tôi hiểu hơn về cuộc sống của người dân nơi đây – tuy còn nhiều khó khăn song luôn tràn đầy niềm vui, sự lạc quan, tin tưởng vào tương lai phía trước ; về những khắc khoải, mong muốn phục vụ lẫn tinh thần sẵn sàng học hỏi của các bạn Sing; về những đóng góp của EVG cho cộng đồng; về sự hỗ trợ từ chính quyền và người dân địa phương;… Dù dự án chỉ diễn ra trong 18 ngày ngắn ngủi nhưng cũng đủ sưởi ấm trái tim và thắp sáng lên ngọn lửa của tinh thần phụng sự trong mỗi người. Giờ đây dự án đã kết thúc, những chặng đường mới tốt đẹp hơn sẽ mở ra. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn và muốn nói rằng chúng tôi yêu tất cả các bạn.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s