1402 – DỰ ÁN WINGS

1402 – DỰ ÁN WINGS

 1. Sơ lược dự án:
 • Dự án WINGS
 • Thời gian diễn ra: 27/4/2014 – 11/5/2014
 • Địa điểm: xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
 • Thành phần tham gia: 37 sinh viên trường SMU (Singapore Management University); 4 TNV Việt Nam cùng các thành viên của ECO Vietnam Group
 • Hoạt động chính
 • Xây dựng 01 EVG Love House
 • Rải đá làm 01km đường
 • Dạy học cho các em trường tiểu học Phương Thịnh
 • Dạy học tài chính cho thanh niên địa phương
 • Thăm hộ nghèo
 • Đêm giao lưu văn hóa
 1. Cảm nghĩ về dự án: (Trích nhật ký của một bạn TNV dự án)

“Thì đây bằng hữu uống đi
Mai này còn có dịp gì nữa đâu
Đừng quên những phút ban đầu
Dù đang tan vỡ tận sâu đáy lòng
Uống đi, chuyền chén một vòng
Đường xa nhớ giữ những đầm ấm nay
Ghìm sâu thương nhớ khôn khuây
Xa sau dọn lại ngày này
Mà mơ” (*)

anh1

 1. Meetings – Tonight, we are young.
  Mặc dù biết những dự án của EVG chưa bào giờ đặt lưng xuống trước 12g đêm. Nhưng đây là cái dự án đầu tiên mà đêm 1 xuống địa phương 12g ngủ, 5g30 sáng dậy. Đêm thứ hai 1g sáng ngủ, 5g30 sáng dậy, và đêm thứ ba thì 2g sáng ngủ, cũng vẫn 5g30 sáng dậy. Để làm gì? Những buổi họp và Reflection huyền thoại. Từ họp nội bộ team Việt, qua họp với team Sing đến buổi họp của leaders 2 team. Cứ nhớ mãi câu của anh Được khi cả bọn ngồi hì hụi bật đèn bên phòng bếp, chịu muỗi cắn để nguyên cái team còn lại ngủ được yên lành: “Chào mừng đến với thiên nhiên hoang dã”. Thế là mình thấy mình đang sống trong những đêm thiệt trẻ.
 2. Tears – Áp lực là cái gì
  Đây là dự án đầu tiên mà mình khóc te tua vì nhiều áp lực. Những dự án trước mình luôn an nhàn khi có anh Harry hỗ trợ, sai sót thiếu sót cỡ nào cũng không sợ vì sẽ luôn có bức tường đằng sau vững vàng đỡ lưng. Nhưng đây là dự án đầu tiên mà mình phải gồng mình lên chạy cho cả 3 bên, vừa deal với đia phương, vừa deal với team Sing, lại vừa deal với team Việt. Từ chuyện team Sing muốn bỏ hoạt động dạy học tài chính cho thanh niên địa phương đến việc đập bể bức tường ngăn cách giữa 2 team. Từ chuyện nguyên vật liệu làm đường xây nhà đến chuyện đi lễ nhà thờ của tụi Sing team trong giai đoạn nhạy cảm chính trị với các cuộc biểu tình ở Việt Nam. Thật, trong dự án mình không hề thấy đói, vì nuốt áp lực cũng đủ no rồi. Giọt nước tích nhiều lắm cũng có lúc tràn ly. Thế là vào 1 ngày đẹp trời vì 1 lý do vớ vẩn, mình đã khóc te tua, khóc như mưa xả luôn cả những lo lắng cho những ngày trước đó. Thế là mình thấy mình nhỏ xíu so với anh Harry.
 3. Vteam Members – Ấm ơi là ấm
  Đây là dự án mình thấy may mắn. May mắn vì với 1 cái team khó như SMU lần này, mình có được sự hỗ trợ của 1 Vteam mạnh, và biết cách support lẫn nhau. Nói thật là mình cũng sợ sau buổi 360 độ feedback trong đêm thứ hai thì nguyên cái team đã bùm rồi, vì tụi nó bắn nhau lia chia không khoan nhượng. Nhưng sau đó mình thấy, có một con nhóc ngồi lại rửa chén với 2 con nhóc còn lại, dù đó không phải việc của mình. Mình thấy có 2 đứa nhóc dậy sớm ơi là sớm để nhóc bạn mình không phải làm 1 mình. Thế là mình thấy ấm ơi là ấm, dù trời Phương Thịnh mùa đấy có những cơn mưa to.

anh2

 1. Sing team leaders
  Mình hơi bị ấn tượng với leaders của Sing team dự án này. 4 đứa 4 tính cách quy tụ chung 1 dự án, mà có thể miêu tả thế này: Kế hoạch siêu tỉ mỉ, siêu chi tiết và siêu quan tâm đến team members. Phương Thịnh mùa cúp nước, và không thể tin được là có 1 đêm mình đã phải thức đến 2-3 giờ sáng họp 6 đứa 2 team với nhau chỉ để giải quyết 1 vấn đề: Làm thế nào để tụi member tắm 1 cách nhanh, trước 6g tối để không bị muỗi thui và công bằng nhất. Mèn, thề là mình đã phải banh 2 con mắt ra để mà thảo luận vì sau 1 ngày hoạt động xây nhà và làm đường, chỉ muốn đặt lưng xuống mà ngủ cho an lành thôi.
 2. Làm đường những ngày mưa – This is LIFE
  Có 1 thứ quyết định luôn khó khăn khi phải đưa ra trong mỗi ngày, đó là: “Đi làm hay không đi làm”. Vì muốn đến được chỗ xây nhà hay làm đường, nguyên cái team 20 con người phải nhong nhong 30 phút vượt sông nước trên con thuyền lênh đênh có cặp mắt bự chà bá. Tụi Steam thì siêu lo lắng về vấn đề này, vì nó ảnh hưởng đến an toàn của đoàn nó. Vì mình không phải là ông trời, nên mình cũng đâu có biết là ổng có nhả mưa hay không, nên một buổi chiều nọ, mình đã đi hỏi người dân địa phương. Và người dân nơi đây phán rằng: Trời không mưa đâu con, cứ đi đi. Sau 30 phút vượt trùng dương, mình đã nhận ra rằng người dân ở đây cũng không phải là ông trời, vì họ đoán sai bét, mưa to ơi là to. Thế là thằng leader Sing team quyết định cho team nó vào nhà dân trú mưa, trong khi mình và 3 thằng Steam khác đi lấy dụng cụ lao động từ khu vực xa lắc đó về. Trời mưa có 4 đứa đầu đội trời, chân đạp đất lên bờ xuống ruộng vác cuốc xẻng như con thoi, về an vị trên thuyền thì đã ướt nhẹp hết cả 4. Mình thề là mình còn nhớ 3 đứa Sing còn hét lên với vẻ mặt hớn hở: “This is LIFE”
 3. Last project night
  Mình luôn thích những đêm Culture Night cuối mỗi dự án, nguyên cả đám nhảy theo điệu nhạc quanh đống lửa thật là 1 hình ảnh có sức hấp dẫn. Vì tự nhiên mình thấy mình thiệt trẻ. Vì tự nhiên mình thấy nhớ ơi là nhớ những tháng ngày gian khó này. Cái đêm đó anh Harry cũng nói với mình về leader, về những nấc thang mình cần phải chinh phục, thế là mình thấy con đường mình đi còn dài ơi là dài. Cứ muốn đi nữa những dự án để thấy mình trẻ ơi là trẻ. Mà chắc ba mẹ sẽ ràm mình chết mất thôi. Hiazz

Nhớ lúc nằm võng đung đưa ngủ giấc ngủ ngắn buổi trưa dưới tán cây mát rượi
Nhớ những ngày đi đi về về trên con đường làng với lũ nhóc Phương Thịnh
Nhớ những lúc đuối đến nỗi không giặt nổi áo quần, phải ra chợ mua thêm áo quần về mặc qua những ngày dự án
Nhớ những đêm thức khuya tập Culture Night với team và với muỗi
Nhớ cô bếp, nhớ những bữa ăn đêm với các anh dân quân

“Nhưng em ơi
Mình phải sống như mùa hè năm ấy
Anh muốn mình sống mãi những mùa xanh” (*)

anh5

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s