Chiến dịch heo đất Un In 2014 – Tổng kết đợt 1

2

Xã Gia Bắc là một trong 18 xã thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng và cách TP.Hồ Chí Minh 6 tiếng đi xe. Gia Bắc được đánh giá là môt trong những khu vực khó khăn và nghèo nhất Việt Nam. Xã có khoảng 2500 người hay 441 hộ gia đình sinh sống và  99%  người dân ở đây là người dân tộc K’hor và Nop.

Có 2 vấn đề chính tồn tại tại địa phương, đó là thu nhập thấp và trình độ dân trí thấp.

  • Thu nhập thấp

Thu nhập của hầu hết các hộ gia đình tại xã Gia Bắc đều dựa vào việc trồng bắp (ngô) và cà phê. Tuy nhiên, số tiền kiếm được từ việc trồng trọt này không đủ để đảm bảo cho họ một cuộc sống đầy đủ. Nếu trồng được lúa , tăng thu nhập của họ sẽ được tăng lên, nhưng rất tiếc do vị trí địa lý của địa phương, việc trồng lúa tại Gia Bắc là việc không thể. Chính vì thế, người dân xã Gia Bắc hiện đang bị mắc kẹt trong vòng xoáy nghèo khổ và không thể mang lại cho con cháu họ một cuộc sống và việc học tốt hơn.

  • Trình độ dân trí thấp

Cái nghèo cái khó đã làm cho người dân nơi đây đặt nhẹ việc học của con cái, nên cho dù có trường học trong xã thì rất nhiều đứa trẻ vẫn không được đi học và thay vào đó là phụ giúp gia đình việc nương rẫy.  Có những trường hợp các em đang đi học thì phải nghỉ học ngang để về phụ giúp kinh tế cho gia đình.

Do hoàn cảnh gia đình của các em khó khăn nên hiện tại, để động viên và duy trì việc học của em, trường đang cung cấp sách giáo khoa và cả đồ dung học tập cho các em. Và rất may mắn, nhờ những sự hỗ trợ từ trường và nỗ lực của các thầy cô giáo, tỉ lệ trẻ em tại xã Gia Bắc đang được đi học đã lên đến 90%.

Trong 4 năm hoạt động tại xã Gia Bắc, điều khiến chúng tôi cảm thấy xót xa nhất là việc trẻ em miền cao này thiếu thốn chất dinh dưỡng một cách trầm trọng. Thực phẩm hàng ngày của các em chỉ là lá bép – một loại rau rừng tại địa phương và vài con cá khô – loại lương khô của những người đi rừng và một chén cơm. Vì thiếu thốn về dinh dưỡng ấy mà thể trạng của các em rất kém, suy dinh dưỡng nhiều.

4

 ECO VIETNAM GROUP đã và đang từng bước đẩy mạnh sự phát triển bền vững cho Gia Bắc thông qua những dự án thiết thực, trong đó có các dự án như cung cấp học bổng toàn phần cho 3 năm học phổ thông, xây dựng trung tâm cộng đồng, xây nhà cho người dân và đặc biệt là thay đổi nhận thức của người dân về vệ sinh đúng nơi bằng việc xây dựng toilet riêng cho người dân, hướng dẫn các em về vệ sinh tại toilet ở trung tâm cộng đồng.

12

Trong năm 2013 vừa qua, EVG đã tổ chức thành công chương trình “Ăn No Học Giỏi” trong 3 tháng hè dành cho 30 em học sinh cấp 1. Chương trình diễn ra trong 3 tháng với hoạt động dạy học hàng ngày tại trung tâm tình nguyện cộng đồng. Điểm nhấn lớn của chương trình ấy là sau mỗi buổi học, những tình nguyện viên và thành viên của ECO Vietnam Group đã nấu ăn trưa miễn phí cho các bé với đầy đủ chất dinh dưỡng – một bữa ăn trưa với đủ ba món thịt , rau và canh có thịt. Chương trình thành công tốt đẹp và được các phụ huynh và người dân nhiệt tình ủng hộ và mong muốn EVG tiếp tục tổ chức.

Chính vì điều đó mà trong năm 2014, EVG mong muốn sẽ tiếp tục chương trình “ Ăn No Học Giỏi” cho 60 em học sinh trong vòng 3 tháng hè, từ tháng 6 đến tháng 8. Để thực hiện nhiệm vụ này, EVG cần nhiều ủng hộ về mặt tài chính. Chính vì lý do đó EVG phát động một chương trình gây quỹ mang tên “ Unin  ba tháng, hết ngán cơm khô”

7

Ngày hội Un In – 23/3/2014

Gian hàng Un In tại chương trình Saigon Cyclo Challenge

Unin là tên gọi của chú heo đất do chính EVG trang trí với ba màu: Hồng, Vàng và Nâu Đen.  Mỗi tổ chức và mỗi cá nhân có thể đăng ký mua chú heo đất Unin về nhà, nuôi chú heo đất và kêu gọi mọi người nuôi heo đất cùng với mình và sau 3 tháng, EVG sẽ đến thu heo về để đến ngày 26.6, EVG và những người bạn sẽ cùng nhau đập heo và bỏ vào quỹ ủng hộ chương trình “Ăn No Học Giỏi”. Hoặc chính mọi người sẽ mang chú heo đến ngày 26.6 để cùng EVG đập những chú heo chứa đựng nhiều yêu thương trên, góp phần làm nên chương trình “Ăn No Học Giỏi

Tổng kết đợt 1 – chiến dịch heo đất Un In:

Số lượng heo đất bán ra: 91 heo lớn, 27 heo nhỏ.

Còn lại: 100 heo lớn.

ECO Vietnam Group rất mong nhận được sự quan tâm và hỗ trợ/ủng hộ từ các nhà hảo tâm. Hãy góp sức với chúng tôi để yêu thương được lan tỏa, vì hạnh phúc nhỏ bé của các em, vì giây phút bạn cho đi cũng là lúc bạn nhận lại, một cách trọn vẹn hơn.

Trân trọng cảm ơn,

8

10

Mọi sự đóng góp cũng như thông tin chi tiết xin liên hệ:

Facebook Note:

http://goo.gl/K2su78

Email: ecovietnamgroup@gmail.com

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s