1306 – DỰ ÁN OUR DOOR

Project Our Door là sự hợp tác giữa ECO Vietnam Group và Trường trung học Paya Lebar Methodist đến từ Singapore. Đây là lần thứ ba đoàn tình nguyện viên của cả hai bên đến Phương Thịnh, Cao Lãnh, Đồng Tháp thực hiện nhiều hoạt động văn hóa và giáo dục tại địa phương.

1 6 14

Trong tuần từ 27/5/2012 đến 2/6/2013, dự án OUR DOOR do ECO Vietnam Group (EVG) phối hợp cùng trường Paya Lebar Methodist, Singapore đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi. Được tổ chức tại xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, OUR DOOR là dự án nhằm giúp đỡ và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương ở Phương Thịnh.

Chỉ trong 7 ngày ngắn ngủi, gần 70 TNV đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động đa dạng như dạy học, xây toilet, rải đá đường đi, thăm hộ nghèo, tổ chức đêm văn nghệ giao lưu văn hóa, … Bằng sức trẻ và nhiệt huyết của mình, các TNV đã đem đến niềm vui cho các em nhỏ và phần nào sang sẻ những khó khăn của người dân nơi đây thông qua những việc làm thiết thực.

6

Ngày đầu tiên của dự án, các TNV Việt Nam đã hướng dẫn các bạn Singapore tham quan thành phố Hồ Chí Minh để hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam. Những hình ảnh, hiện vật ở Bảo tàng chứng tích chiến tranh đã giúp các bạn hình dung hơn về một Việt Nam kiên cường, bất khuất trong cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc đầy gian khổ. Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố đem lại một hình ảnh Việt Nam ngày nay thanh bình, năng động và không ngừng phát triển.

Những ngày ngắn ngủi ở vùng quê Phương Thịnh hiền hòa là một trải nghiệm tuyệt vời và ý nghĩa đối với các TNV. Với tinh thần sẵn sàng hết mình để phục vụ cộng đồng, các TNV đã vượt qua nhiều khó khăn về cơ sở vật chất như cúp điện, cúp nước để hoàn thành tốt các hoạt động.

Một điểm nhấn thú vị của dự án là lớp học tiếng Anh của những bạn TNV. Lớp học thu hút khá động các em học sinh địa phương. Với phương pháp giảng dạy sinh động và thân thiện, các buổi học đã được các em nhiệt tình hưởng ứng. Những buổi dạy học tuy ngắn ngủi nhưng đã đọng lại những tình cảm đẹp đẽ giữa TNV và các em, những giọt nước mắt lưu luyến ngày chia tay.

14

Cũng nằm trong dự án OUR DOOR lần này, các bạn TNV đã rải đá hơn 1km đường nhằm tạo điều kiện cho các em đến trường dễ dàng hơn trong mùa mưa lũ. Hiểu được ý nghĩa của hoạt động này, các anh dân quân, người dân địa phương đã hỗ trợ dụng cụ giúp các TNV thực hiện công việc tốt hơn.

Ngày cuối cùng của dự án, sau khi kết thúc những hoạt động tại xã Phương Thịnh, các bạn TNV Singapore đã có dịp được đến thăm quan Củ Chi  và chợ Bến Thành. Chuyến tham quan đã thực sự tạo điều kiện tốt cho các bạn Singapore có dịp hòa mình vào cuộc sống của người dân Việt Nam.

Kết lại một tuần hoạt động, dù có những lúc mệt mỏi, chán nản hay bất lực, thế nhưng các bạn TNV của dự án OUR DOOR đã thể hiện đúng được tinh thần của một người hoạt động xã hội. Đó là sự xông pha, không ngại khó, ngại khổ, sự nhiệt huyết và say mê của tuổi trẻ. Sau chuyến đi, mỗi một thành viên đều trưởng thành hơn rất nhiều.

Chia tay nhau, những gì còn lại trên vai các TNV không chỉ là một chiếc balô nữa, mà đó là những kết tinh đẹp đẽ, những bài học qúy giá từ hành trình đến Phương Thịnh, của tình bạn và của kỉ niệm mà họ sẽ không thể quên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s