1202 – DỰ ÁN SHINE

Project Shine khởi đầu cho một sự hợp tác mới giữa EVG và Trường trung học PayaLebar Methodist đến từ Singapore. Họ đã từng thực hiện nhiều hoạt động văn hóa và giáo dục tại Phương Thịnh, Cao Lãnh, Đồng Tháp. Thông qua dự án này, một sự hợp tác mới được hình thành và nâng tầm ảnh hưởng của EVG tại Singapore.

1

Trong tuần từ 19/5/2012 đến 25/5/2012, dự án SHINE do ECO Vietnam Group (EVG) phối hợp cùng trường Paya Lebar Methodist Girls, Singapore đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi. Được tổ chức tại xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, SHINE là một dự án nhằm giúp đỡ và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương ở Phương Thịnh.

Chỉ trong 7 ngày ngắn ngủi, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ và khao khát xây dựng, phát triển cộng đồng, gần 70 bạn tình nguyện viên (TNV) đến từ Việt Nam và Singapore đã làm được rất nhiều những công việc ý nghĩa cho cuộc sống của người dân nơi đây. Có thể kể đến các hoạt động tiêu biểu trong dự án lần này như: thăm hộ dân nghèo, dạy các em nhỏ học tiếng Anh, sửa 3 lớp học, làm 1km đường đi cũng như tổ chức tham quan Củ Chi và 3 địa điểm tại Hồ Chí Minh cho các bạn học sinh Singapore.

Ngay ngày đầu tiên đến với Phương Thịnh, các bạn TNV đã đến thăm hỏi những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong vùng. Chuyến đi nhỏ ấy không chỉ mang đến sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho các hộ gia đình, mà nó còn làm cho mỗi bạn tình nguyện viên có dịp gần gũi và hiểu hơn với nơi mà các bạn sẽ làm việc trong những ngày tới.

2

Các bạn tình nguyện viên thăm hỏi gia đình người dân xã Phương Thịnh

 

Bên cạnh đó, trong những ngày làm việc tiếp theo, lớp học tiếng Anh của những bạn TNV cũng đã tạo được một ấn tượng rất tốt với người dân ở xã Phương Thịnh, đặc biệt là với các em học sinh. Với phương pháo giảng dạy sinh động và thân thiện các buổi học luôn thu hút được các em học sinh tham gia nhiệt tình.

Cũng nằm trong dự án SHINE lần này, các bạn TNV đã thực hiện sơn sửa lại 3 lớp học. Nhằm tạo nên một không gian học tập thuận lợi cho các em học sinh . Tuy gặp nhiêu khó khăn trong quá trình thực hiện do thiếu kinh nghiệm nhưng các bạn đã cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ.

Tinh thần ấy càng được phát huy cao độ trong hoạt động làm đường đi cho người dân ở xã Phương Thịnh. Dưới cái nắng khắc nghiệp của mùa hè, những nữ sinh của trường Paya Lebar Methodist Girls, Singapore và các bạn TNV EVG đã hoàn thành 1km đường đá vớ hi vọng khi mùa mưa tới sẽ không còn ai bị trượt ngã do đường trơn trượt .

3

Bên cạnh những công việc hàng ngày xuyên suốt dự án , các TNV của dự án Shine cũng dành thời gian để tổ chức một đêm hội giao lưu văn hóa cùng người dân Phương Thịnh. Những bài hát vang lên trong ánh lửa bập bùng của đêm hội đã bắt đầu cho cuộc vui trong đêm và khởi đầu cho những tình bạn, tình dân nồng ấm sau này…

4

Ngày cuối cùng của dự án, sau khi kết thúc những hoạt động tại xã Phương Thịnh, các bạn TNV Singapore đã có dịp được đến thăm quan Củ Chi và một số địa điểm du lịch ở Sài Gòn như nhà thờ Đức Bà, bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, chợ Bến Thành. Chuyến tham quan đã thực sự tạo điều kiện tốt cho các bạn Singapore có dịp tìm hiểu về lịch sử, văn hoá Việt Nam.

5

Các bạn đến tham quan nhà thờ Đức Bà

 Kết lại cho 1 tuần hoạt động, dù có những lúc mệt mỏi, chán nản hay bất lực, thế nhưng các bạn TNV của dự án SHINE đã thể hiện đúng được tinh thần của một người hoạt động xã hội. Đó là sự xông pha, không ngại khó, ngại khổ, sự nhiệt huyết và say mê của tuổi trẻ. Sau chuyến đi, mỗi một thành viên đều trưởng thành hơn rất nhiều.

Chia tay nhau, những gì còn lại trên vai các TNV không chỉ là một chiếc balô nữa, mà đó là những kết tinh đẹp đẽ, những bài học qúy giá từ hành trình đến Phương Thịnh, của tình bạn và của kỉ niệm mà họ sẽ không thể quên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s