1105 -DỰ ÁN STEP UP

*** Chuyến hành trình trên Thành phố Bác

Tháng 11 năm 2012, STEP UP là dự án đầu tiên khởi động chuỗi dự án OCIP ( Overseas Community Involvement Project) tiếp theo, được EVG thực hiện thường niên ở các địa phương vùng sâu, vùng xa.

Đến nay, STEP UP là dự án thứ 3, EVG  cùng với các trường Singapore triển khai ở địa phương Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

stepup-2

Thầy cô và học sinh trườngan Nanyang Singapore ở sân bay Tân Sơn Nhất

11 h trưa, ngày 17.11, không khí ở sân bay Tân Sân Nhất náo nhiệt lên hẳn bởi sự tất bật của các tình nguyện viên (TNV ) STEP UP. Sau hơn 30 phút chờ đợi, các thầy cô và học sinh của trường trung học nữ sinh Nan Yang–Singapore đã đến. Các em dù nhỏ tuổi ( 14-17 tuổi ) đã tận dụng kì nghỉ của mình, xa nhà, để đi làm công việc tình nguyện, phục vụ cộng đồng ở Việt Nam.

Trước khi đoàn quân Step Up lên đường xuống Phương Thịnh, chúng mình đã tranh thủ đưa các thầy cô và học sinh Singapore tham quan một số điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh. Mở đầu chuyến đi là Bảo tàng Chiến tích Chiến tranh, nơi trưng bày hàng ngàn hiện vật, hình ảnh trong Chiến tranh Viện nam chống Đế quốc Mỹ.  Các bạn lần lượt tham quan các khu vực của bảo tang theo sự hướng dẫn nhiệt tình của các tình nguyện viên EVG : sự thật lịch sử, tội ác chiến tranh, chất độc da cam… Chuyến đi là dịp tuổi trẻ hai nước, nâng cao hiểu biết về kiến thức lịch sử và văn hoá Việt Nam.

stepup-3

Đoàn Step Up ở Bảo tàng Chiến tích Chiến tranh

Ngày hôm sau, chúng mình lại tiếp tục cuộc trao đổi văn hóa bằng chuyến tham quan và giao lưu thật vui giữa các bạn trường Nan Yang và trường THCS Ba Đình (Quận 7). Rất nhiều hoạt động ngoại khóa đặc biệt được tổ chức để đón tiếp đoàn của chúng mình, đặc biệt là màn trình diễn vô cùng đặc sắc : “ Thử nghiệm mô hình tên lửa nước “ (water rocket), do các bạn học sinh trường Ba Đình sáng chế.

stepup-7

Chia tay trường Ba Đình, chia tay thành phố Bác, STEP UP lại tiếp tục lên đường thẳng tiến xuống Phương Thịnh.

 

*** Xin chào Phương Thịnh, vùng đất tôi yêu

Sáng ngày 19.11, mất gần 2 giờ đồng hồ, vượt qua những cây cầu xiêu vẹo, khó đi, chúng tôi đã đến xã Phương Thịnh. Những mệt mỏi của chuyến đi xa xôi, đã tan biến bởi những cái vẫy tay, tiếng cười hân hoan của lũ trẻ, và người dân nơi đây.

Từ ngày 20-24 tháng 11 năm 2012

Nhằm hoàn thành các mục tiêu được đề ra, tất cả công việc được chia đều cho 6 nhóm khác nhau, mỗi nhóm sẽ chịu trách nhiệm chính về một công việc như dạy tiếng Anh cho trẻ em, xây nhà cho hộ nghèo, trồng cây ven đường, gia cố đường làng và chuẩn bị bữa ăn cho cả đoàn.  Mỗi ngày, các bạn lại luân phiên công việc để ai cũng được trải nghiệm qua các công việc khác nhau. Buổi tối, mọi người lại quây quần bên nhau, lắng nghe nhận xét và báo cáo kết quả của nhóm mình. Đã gần một tuần trôi qua, bao khó khăn đã cùng nhau vượt qua, bao vui buồn đã cùng nhau sẻ chia, giờ đây, chúng tôi đã thân thiết và gắn bó nhau như anh chị em trong gia đình lớn “ STEP UP” vậy.

girl_tret cementCác bạn nữ trét xi măng rất khéo nhé!

speedyplantingDanh hiệu “Tốc độ” thuộc về nhóm trồng cây

Sau 4 ngày lao động hăng say ở Phương Thịnh, chúng tôi cũng không khỏi ngạc nhiên với những gì đại gia đình Step Up đã làm được, tiêu biểu nhất là 2 nhà dân được gia cố, 150 cây xanh được trồng ven đường, đường làng được rải đá sạch sẽ,… và hơn hết là niềm hạnh phúc của ngườidaân nơi đây! Các bạn trẻ của đoàn thật đáng yêu và thật đáng tự hào với những công việc mà các bạn thực hiện. Hãy giữ vững tinh thần và ngọn lửa này nhé, mọi người ! STEP UP thân yêu, hôm nay chúng ta lại lên đường làm việc !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s