Trung tâm phát triển tình nguyện cộng đồng cung cấp và hỗ trợ dài hạn cho thanh niên và phụ nữ xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

Để giải quyết một số vấn đề xã hội ở các xã vùng sâu vùng xa có nhiều khó khăn, bất lợi, ECO Vietnam Group đã phát triển các Trung tâm Tình nguyện Cộng Đồng với hy vọng sẽ tăng cường khả năng tự phát triển của cộng đồng. Hiện nay, bên cạnh một mô hình đã được xây dựng ở xã Gia Bắc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi đã và đang phát triển thêm mô hình Trung tâm Tình Nguyện Cộng đồng tại xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Với sự giúp đỡ của Chính Phủ, Trung Tâm Tình Nguyện Cộng đồng đã được cấp 4.000 m2 đất để xây dựng và phát triển.

Trung Tâm Tình Nguyện Cộng Đồng sẽ được xây dựng như một trung tâm phát triển thể chất và trong tương lai, sẽ có các cơ sở khác nhau để phục vụ để phục vụ ngày một nhiều hơn và giải quyết các vấn đề khác nhau của xã hội.

Cho đến nay, EVG đã hoàn thành hạng mục đầu tiên của Trung Tâm Tình Nguyện Cộng Đồng, đó là Thư viện Cộng Đồng. Với các thư viện trong chương trình Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng, ECO Vietnam Group mong muốn tạo nên thói quen đọc sách cho học sinh địa phương. Bằng nhiều cố gắng và nỗ lực, ECO Vietnam Group đã làm việc cùng với các trường học và các tổ chức cộng đồng địa phương để  bắt tay xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng Thư viện Cộng Đồng.

Thư viện Cộng Đồng xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chính thức được khánh thành vào ngày 28/2/2016. Trước đó, dựa trên nhu cầu của chính người dân, Thư viện đã được ECO Vietnam Group với sự hỗ trợ của các đối tác và chính quyền địa phương khởi công xây dựng và hoàn thiện trong nhiều tháng. Thư viện tọa lạc tại khu đất trung tâm xã, cách Ủy Ban Nhân dân xã Phong Thạnh 1km, giáp ranh với các ấp 1, 2, 3 của xã. Trong tương lai, Thư viện sẽ là trung tâm sinh hoạt văn hóa của toàn xã Phong Thạnh và các xã Châu Điền, Phong Phú nằm xung quanh. Đồng thời, chính người dân xã sẽ được EVG trao toàn quyền quản lí thư viện. Cho đến nay, Thư viện Cộng Đồng đã có được 6000 cuốn sách với khoảng 4500 đầu sách khác nhau, tổ chức hiện vẫn đang tiếp nhận quyên góp từ nhiều nguồn trong và ngoài nước.

Phần thứ hai của Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng là các Trung tâm Cộng Đồng, tại đây, trong tương lai sẽ tổ chức một vài lớp học cho thanh niên địa phương và người dân trong xã như múa dân vũ, sử dụng dụng cụ âm nhạc dân tộc của địa phương, các buổi hội thảo kỹ năng, các chương trình cung cấp kiến thức về kinh tế tài chính…, vì chúng tôi biết được các em học sinh địa phương không có bất kỳ một hoạt động ngoại khóa hay chương trình giáo dục nào ngoài giờ đi học chính thức. Các giáo viên địa phương hầu như tập trung rất nhiều vào sách giáo khoa và chương trình giảng dạy của nhà nước mà không quan tâm đến các kĩ năng mềm của học sinh. Điều đó tạo nên sự thiếu tự tin và yếu về kỹ năng sống. Chương trình Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng cũng được xây dựng để tổ chức một số lớp dạy nghề cho phụ nữ và thanh niên như: may, kiến thức tài chính, xây dựng các kĩ năng….

Phần thứ ba là Hội Trường Thể Thao trong nhà. Với mô hình này, chúng tôi muốn phát triển một nơi cho các các em học sinh trung học (từ 15- 25 tuổi ) nâng cao sức khoẻ, rèn luyện bản thân với các môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ. Thông qua các môn thể thao, chúng tôi muốn giáo dục và thúc đẩy lối sống lành mạnh, tinh thần thể thao, các tài năng thể thao sẽ được bộc lộ và phát triển nhiều hơn nữa…

Phần cuối cùng là Sân chơi và vườn cho trẻ em. Chúng tôi muốn xây dựng sân chơi ngoài trời cho trẻ em có độ tuổi từ 5-12 tuổi, cùng với khu vườn nhỏ trồng hoa, rau, mía…để dạy trẻ yêu môi trường xung quanh.

Kỹ thuật xây dựng cho các Trung tâm Tình Nguyện Cộng Đồng cũng sẽ đi theo khái niệm thân thiện với môi trường, trong đó sử dụng tài nguyên thiên nhiên của địa phương là chủ yếu. Vì vậy, Trung tâm Tình Nguyện Cộng Đồng  là một ví dụ tốt cho sự phát triển của những người quan tâm về môi trường và phù hợp với bối cảnh địa phương do thực tế hầu hết các nhà địa phương ở đây đều dùng tre và đất làm vật liệu xây dựng.

Trung tâm Tình Nguyện Cồng đồng cũng sẽ hoạt động như một Trung tâm Giáo dục. Các bạn ở đây cũng được sẽ giáo dục và tìm hiểu về sự phát triển cộng đồng địa phương và môi trường xung quanh. Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng  sẽ lưu trữ tất cả các nhóm quan tâm chương trình đến từ các trường học, các Viện nghiên cứu, và doanh nghiệp để tìm hiểu và đồng thời cung cấp thêm nhiều sự hỗ trợ cho cộng đồng địa phương.

Chúng tôi, ECO Vietnam Group cũng đang tích cực tìm kiếm các nhà tài trợ và đối tác tiềm năng có cùng tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu và suy nghĩ giống chúng tôi, để cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng thêm không chỉ một mà còn rất nhiều Trung Tâm Tình Nguyện Cồng đồng khác; cùng nhau, chúng ta mang đến sự thay đổi cho không chỉ một mà sẽ là rất nhiều các xã, tỉnh, vùng miền khác nữa trên cả nước.

Trung Tâm Tình Nguyện Cộng Đồng được xây dựng để phục vụ nhiều mục đích khác nhau như:

  1. Xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh cũng như cung cấp các vật dụng hỗ trợ cho việc học của học sinh ở trường.
  2. Xây dựng sự tự tin và kỹ năng sống cơ bản cho người dân ở địa phương (đặc biệt là cho thanh thiếu niên và phụ nữ) và tham gia vào các hoạt động ngoại khoá hữu ích và các buổi hội thảo, giáo dục trong suốt cả năm.
  3. Cung cấp các nền tảng để giáo dục thanh thiếu niên ở Việt Nam về vai trò và trách nhiệm của họ trong xã hội
  4. Là cầu nối quan trọng và thuận tiện cho bạn tình nguyện viên và nhóm tình nguyện, công ty, hay doanh nghiệp muốn đến địa phương để hỗ trợ hay giúp đỡ.

Làm thế nào để chúng tôi đạt được những mục tiêu trên?

  1. Xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh cũng như cung cấp các vật dụng hỗ trợ cho việc học của học sinh ở trường.

Phần thư viện truyền thống sẽ bao gồm hàng nghìn quyển sách được chia đều với hai ngôn ngữ Việt- Anh và được sắp xếp ở các kệ khác nhau theo chủ đề riêng. Nhận thức được tình trạng những em học sinh hay thanh thiếu niên trong xã sẽ không có tiền mua sách để đọc hàng ngày hay sách tham khảo, sách bài tập để thực hành và mở rộng kiến thức. Bên cạnh đó, thư viện cũng sẽ tổ chức các chương trình đào tạo về kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp,v.v (chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn trong phần tiếp theo của bài viết này). Ngoài ra, thư viện còn tập trung nhiều báo, tạp chí hay tiểu thuyết cho các em đọc và giải trí.

Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng  cũng sẽ hợp tác với cả các trường Tiểu học và Trung học ở địa phương để cùng  tạo cho các em thói quen đến thư viện và đọc sách thường xuyên . Chương trình sẽ cung cấp danh sách những cuốn sách hay cho các em có thể tham khảo thêm, phục vụ cho chương trình học của các em. Với danh sách này, giáo viên có thể giao bài tập về nhà cho các em bằng cách đến thư viện và đọc cuốn sách cụ thể trong danh sách trước khi đến lớp. Thư viện sẽ đảm bảo luôn có đủ sách cùng với sự quản lý tốt để mỗi học sinh trong lớp đều có thể đến và đọc cuốn sách mà mình yêu thích. Với sự hợp tác đến từ trường học, các em học sinh sẽ dần dần xây dựng được thói quen của mình để đến với Thư viện đọc sách mỗi ngày.

Hơn nữa, Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng có kế hoạch giáo dục kiến thức thông qua tổ chức các gameshow hai tuần một lần cho các em ở xã Phong Thạnh. Ý tưởng tổ chức các trò chơi giống như những gameshow truyền hình nổi tiếng và thú vị như Kim tự tháp, Ai thông minh hơn học sinh lớp 5… Tất cả những câu hỏi trong một học kỳ  từ các quyển sách giáo khoa sẽ được thiết kế thành các câu hỏi thú vị. Do đó, trước mỗi chương trình gameshow, Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng sẽ liệt kê các tiêu đề của hai cuốn sách sẽ xuất hiện trong chương trình để các em có thể mượn và đọc chúng trước tiên.

Bên cạnh đó, Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng sẽ phát triển một kế hoạch giám sát và đánh giá cho các thư viện để biết có bao nhiêu người đến thư viện mỗi tháng và số lượng sách mà họ mượn nhiều nhất là bao nhiêu. Với các báo cáo, quản lý chặt chẽ, Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng sẽ biết làm thế nào để nâng cấp thư viện cho phù hợp với nhu cầu của người dân địa phương mà vẫn đáp ứng các mục tiêu giáo dục.

  1. Phát triển sự tự tin và những kỹ năng sống cơ bản cho người dân địa phương ( đặc biệt là thanh niên và phụ nữ) và hướng mọi người đến các hoạt động hữu ích và giáo dục suốt năm.

Như đã khẳng định trước đó, Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng sẽ tổ chức những lớp học dành cho thanh niên và phụ nữ ở Phong Thạnh. Những lớp học này tập trung vào những chương trình giáo dục để phát triển sự tự tin, những kỹ năng cơ bản, kiến thức cho thanh niên và phụ nữ ở Phong Thạnh cũng như tạo ra địa điểm cho thanh niên được tham gia. Ban quản lý Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng dự kiến sẽ mở lớp học đầu tiên để giới thiệu và dạy thanh niên cách chơi các loại nhạc cụ văn hóa đặc trưng và các loại nhạc cụ phổ biến. Hiện nay, có rất ít người hiểu được trọn vẹn văn hóa Khơ Me cũng như biết chơi các loại nhạc cụ đặc trưng. Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng nhắm đến mục đích kêu gọi người Khơ Me kể lại những câu chuyện nhiều hơn cho trẻ em và hướng dẫn người dân trân trọng những nét văn hóa riêng biệt.

Một số buổi hội thảo tương tác dành cho trẻ em sẽ được tổ chức để dần thay đổi cách suy nghĩ của trẻ, khuyến khích các em ước mơ và nỗ lực hết mình để đạt được những ước mơ đó.

Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng sẽ tổ chức những chương trình để phát triển một số kĩ năng cho học sinh chẳng hạn như cách tiếp thu hiệu quả, xử lý thông tin và đưa ra kết quả.

Ban quản lý Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng  cũng sẽ thành lập những CLB cho thanh thiếu niên tham gia nhưng CLB trồng cây xanh, CLB Hướng đạo và CLB thể thao. Thế hệ trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng khi tham gia vào các CLB này.

Làm chủ doanh nghiệp, hiểu biết tài chính, kinh tế vi mô và những đề tài hữu ích khác sẽ được tổ chức cho phụ nữ ở xã Phong Thạnh.

ECO Vietnam Group đã làm việc chặt chẽ với HSBC VN cho những dự án hợp tác trong vòng 3 năm gần đây về kiến thức kinh tế vi mô và hiểu biết tài chính cho người dân ở khu vực nông thôn. EVG cũng có liên kết với đại học địa phương – Đại học Hoa Sen đã hứa hẹn sẽ cho giảng viên và sinh viên làm việc với chúng tôi trong những buổi hội thảo. Ở tại Đại học Hoa Sen, có 4 chuyên ngành như Khoa Ngôn Ngữ và Văn Hóa Học, Khoa Kinh tế và thương mại, Khoa Khoa học và công nghệ, Khoa đào tạo chuyên nghiệp.

ECO Vietnam Group cũng sẽ tiếp tục làm việc với nhóm sinh viên từ Đại học Công Nghệ Nanyang để đưa thêm nhiều sự hỗ trợ về phần mềm: Giáo dục và xây dựng năng lực cho người địa phương.

C.Cung cấp nền tảng để giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam về vai trò và trách nhiệm trong cộng đồng.

Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng sẽ cung cấp nền tảng cho ECO Vietnam Group để nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam, những người chủ thành công của đất nước. Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng phục vụ như nền tảng cho sự phát triển nhân cách của những người tham gia thông qua học hỏi kinh nghiệm và đưa ra những cơ hội để rèn luyện tinh thần sẵn sàng phục vụ thông qua những dự án cộng đồng mà mọi người tham gia.

Vào giai đoạn bắt đầu, ECO Vietnam Group sẽ làm việc với trường học và các trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh để bắt đầu phương pháp học tập tương tác mới gọi là : “Dự án cộng đồng địa phương” nơi mà các nhóm sinh viên sẽ làm những hoạt động cộng đồng và xã hội ở xã Phong Thạnh. Dự án này cũng hy vọng mang lại nhận thức giữa các thành viên trẻ về vai trò của công dân trong xã hội ngày nay và trong việc tìm  hiểu điều kiện xã hội ở cộng đồng để phục vụ tốt hơn và học hỏi từ người dân. Chuyến đi này sẽ giúp các bạn trẻ rèn nếp suy nghĩ để biết quý trọng những gì đang có trong cuộc sống, chia sẻ sự đồng cảm với cộng đồng và con người còn gặp nhiều khó khăn ở Việt Nam.

Ban quản lý Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng cũng muốn đưa ra những buổi hội thảo và khóa học liên quan đến môi trường như hội thảo xây dựng trái đất với những vật liệu xây dựng bền vững, phát triển bền vững và sinh thái học…Và các bạn tham gia cũng sẽ có những hoạt động giải trí như làm xà bông hữu cơ, làm đồ thủ công từ những vật liệu tái chế, đi xe bò, trồng cây hoặc chỉ đơn giản như các bạn tình nguyện viên sẽ được hít thở bầu không khí trong lành trong điều kiện rất gần gũi với thiên nhiên. Thanh niên địa phương và trẻ em ở xã Phong Thạnh cũng sẽ tham gia cùng các buổi hội thảo.

Với những điều kiện thuận lơi ở Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng và những kinh nghiệm tuyệt vời của ECO Vietnam Group, hứa hẹn đây sẽ là một chuyến đi học hỏi đầy thú vị và bội thu.

  1. Cung cấp nhiều vật dụng thuận tiện cho cá nhân, hội nhóm đến hỗ trợ khu vực xã Phong Thạnh. Nhờ đó cộng đồng người dân khu vực này sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn nữa.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng sẽ hỗ trợ thêm nhiều chỗ ở tiện nghi hơn dành cho nhóm tình nguyện đến xã Phong Thạnh nhằm hỗ trợ cho cộng đồng tại đây. EVG cũng xúc tiến làm việc với tổ chức này thông qua chương trình phát triển thành viên, chương trình Hợp tác vì Trách Nhiệm Xã Hội hoặc Bồi Dưỡng Thành Viên.

Lời kêu gọi giúp đỡ

Tỉ lệ bỏ học hiện đang ở mức cao (5% ở bậc trường THCS và nhiều hơn thế ở bậc THPT) tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, đặc biệt ở xã Phong Thạnh. Trẻ em ở đây không thể đến trường hoặc tự bỏ học vì sớm mưu sinh bằng nhiều công việc cực nhọc khác nhau hoặc vì các em không có lựa chọn tốt hơn cho chính mình và hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn. Vài em trở thành trẻ bụi đời, sa ngã vào con đường tội phạm, tự thân các em có thể là bị lợi dụng hoặc gây ra tội ác. Các em không có bất kỳ hi vọng nào về một tương lai tươi sáng đang chờ đợi trước mắt. Những trẻ nhỏ bị ghẻ lạnh và sống quay quắt này là kết quả của những vụ mang thai ngoài ý muốn, bệnh tật, của sự tuyệt vọng và mất mát trong cuộc đời. Ngoài ra, vì sự thiếu hiểu biết, người dân địa phương vẫn sử dụng những phương pháp trồng trọt gây lãng phí và sống lối sống có hại cho sức khỏe. Với quan điểm không trọng trẻ con, vòng đời nghèo khổ cứ mãi đeo đuổi, bám riết lấy họ.

Xã cần một kế hoạch hỗ trợ trong ngắn lẫn dài hạn. Việc trợ giúp ngắn hạn thường bao gồm việc đáp ứng những nhu cầu cơ bản và cấp thiết của người dân địa phương như thức ăn, cơ sở vật chất cho giáo dục, sinh hoạt v.v. Trong khi đó, công tác hỗ trợ dài hạn bao gồm việc thay đổi nhận thức con người, đặc biệt là giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, xây dựng lối sống lành mạnh, vệ sinh và môi trường v.v. Nhiệm vụ của tổ chức là phải làm sao khuyến khích được các em đến trường trong bối cảnh trường học lại không phải là nơi khiến cuộc sống khá hơn vì các em khó mà tiếp cận được  những kiến thức mới ngoài khuôn khổ phổ thông. Thậm chí cả việc tạo cơ hội cho các em có điều kiện học hành hơn ở huyện cũng rất khó thay đổi hiện trạng cộng đồng vì tư duy yếu kém và bản tính thiếu tự tin của chúng.

Chính vì vậy việc quảng bá Trung tâm Tình nguyện Cộng đồng sẽ giải quyết tất cả những khó khăn và khúc mắc trên. Trung tâm sẽ cung cấp những trợ giúp hữu hạn và dài hạn tại những xã tương tự như Phong Thạnh.

Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng  – Một trung tâm bền vững

Các sự kiện gây quỹ như trại tình nguyện hằng năm dưới sự hỗ trợ của ECO Vietnam Group và nhiều tổ chức khác cũng như những dự án khác sẽ giải quyết được các khoản phí cao ngất ngưởng đầu tư cho Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng. Hay nói cách khác, ECO Vietnam Group và lãnh đạo xã (bao gồm chính quyền địa phương các cấp) cùng quản lý và phát triển Trung tâm Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng. Sắp tới nữa việc phát triển dự án sẽ song hành cùng các cơ hội cho trung tâm tự phát triển. Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ từ những nhóm người đến tham gia và học hỏi tại trung tâm.

Trung tâm tình nguyện Cộng Đồng sẽ là tổ chức Vì cuộc đời, vốn là thành quả của Tổ chức Phát triển Cộng đồng Bền vững và Bảo tồn Môi trường. Trung tâm kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu mới trong lĩnh vực này.

Capture.PNG

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s