Project 1605 : “I’M WITH YOU”

  1. Tổng quan về dự án

Tên dự án: I’M WITH YOU

Thời gian: 11/05 – 24/05/2016

Địa điểm: xã Hoà Ân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

Thành phần tham gia: 16 sinh viên từ trường đại học công nghệ Nanyang (NTU – Hall 6) và 4 tình nguyện viên Việt Nam.

1

Kết quả đạt được

  • Hoàn thành 5 túi khí biogas

2

3

  • Dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học tại địa phương.

 4

I’M WITH YOU là một dự án cộng đồng ở xã Hoà Ân với sự tham gia của 16 bạn sinh viên tói từ trường đại học công nghệ Nanyang (NTU) -Hall 6 và 4 bạn tình nguyện viên Việt Nam.

Dự án nhằm mục đích lắp đặt 5 túi khí biogas cho địa phương cũng như dạy tiếng Anh và sáng tạo khoa học cho các em học sinh trường tiểu học Hoà Ân A. Tổ chức một đêm giao lưu văn nghệ với tên gọi Culture Night cũng là một phần của mục tiêu chính mà dự án hướng tới.

  1. Quá trình làm việc
  • Hai ngày đầu tiên:

Chiều ngày 11/05, các tình nguyện viên Việt Nam cùng với chị Yến – giám đốc điều hành của tổ chức EVG đã  đón các bạn tình nguyện viên Singapore đến từ trường đại học công nghệ Nanyang tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

5

Sau khi chào hỏi, mọi người cùng nhau chụp hình và về nhận phòng tại khách sạn Hà My 3. Mọi người nghỉ ngơi ở khách sạn khoảng 2 tiếng và có một chuyến đi mua sắm ngắn qua siêu thị Vinmart và phố đi bộ Nguyễn Huệ.

6

Tới giờ ăn tối, chúng tôi đã có một bữa ăn ấm cúng ở nhà hàng Cua Đồng đậm chất Việt Nam với sự hiện diện của anh Harry (chủ tịch của EVG). Trên xe, mọi người đã có cơ hội để tìm hiểu nhau qua trò chơi “Giới thiệu tên” và dạy các bạn Singapore bài hát “Một con vịt”.

 7

Cả đoàn khởi hành đến xã Hoà Ân vào sáng sớm ngày 12/05. Đến sớm hơn dự kiến 2 tiếng, đầu tiên chúng tôi hơi bị bối rối, nhưng rồi mọi người nhanh chóng cố gắng sắp xếp chỗ ở, ăn trưa và làm lễ chào đón đoàn.

 

8

Lễ chào đón được tổ chức bởi chính quyền địa phương trong không khí ấm cúng và thân thiện.

10

Sau đó chúng tôi tiếp tục sắp xếp chỗ ở và hướng dẫn chỗ ở trước giờ ăn tối. Buổi tối, mặc dù rất mệt sau một ngày dài nhưng chúng tôi vẫn dành ra 45 phút để dạy cho các bạn Singapore một vài bài hát Việt Nam với tất cả sự hào hứng từ mọi người.

 11

  • Những ngày làm việc ở xã Hoà Ân:

Lắp đặt túi khí biogas: Vì là lần đầu tiên làm việc với túi khí biogas, nên vào những ngày đầu tiên mọi người còn mới mẻ với việc lắp đặt,vì vậy công việc của chúng tôi diễn ra không suôn sẻ và hiệu quả làm việc chưa được cao cho lắm.

12

Tuy nhiên, nhờ tinh thần học hỏi và sự cố gắng của mọi người đã giúp cho việc lắp đặt túi khí biogas về sau trở nên hiệu quả hơn và thực sự ấn tượng.

14

Chúng tôi cố gắng phối hợp với nhau, phân công nhiệm vụ phù hợp với những người thích hợp, hoặc chuyển giao nhiệm vụ cho người khác thay thế nếu ai cảm thấy mệt.

15

Một số bạn đã được đặt cho biệt danh là “sư phụ đào hố”, “cô gái mạnh mẽ” cho cả các bạn nam lẫn nữ trong những ngày lắp đặt túi khí biogas.

17

Mỗi ngày lắp đặt túi khí biogas đều là những thử thách mới vì mỗi hộ dân là một túi biogas với kích cỡ túi và hố, cách đào khác nhau. Nhưng chúng tôi coi đó là một trò chơi và nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

16

Hơn thế nữa, nhờ vào sự giúp đỡ của quản lý địa phương – chị Vy, quản lý cụm – chị Uyên và chú kỹ thuật viên đầy tài năng và vui tính  – chú Thanh mà chúng tôi đã có thể hoàn thành việc lắp đặt 5 túi khí biogas một cách nhanh chóng, do đó chúng tôi rất trân trọng và biết ơn vì sự giúp đỡ tận tình từ những con người tận tình và đầy nhiệt huyết này.

 

18

Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn của mình đến các chủ hộ đã giúp chúng tôi trong công việc lắp đặt và còn đãi chúng tôi những món ăn địa phương với tất cả lòng hiếu khách của mình.

20

Dạy học: dạy học cũng là một việc mà dự án chú trọng đến và đặt rất nhiều nỗ lực, vì chúng tôi đã thấy được ý nghĩa cũng như các ảnh hưởng lâu dài từ những bài học mà chúng tôi mang đến cho các em học sinh nơi đây. Vào ngày đầu tiên, các em rất nhát và chúng tôi khó có thể kiểm soát được 70 em học sinh học trong cùng một lớp một cách hiệu quả.

 

21

Vào ngày thứ 2, sau khi thảo luận lại với địa phương và được sự chấp thuận từ phía ban giám hiệu nhà trường, các em học sinh được chia làm 2 lớp, vì vậy mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Cùng với các bài học thú vị, các em đã tự tin hơn và bị thu hút.

22

Các tình nguyện viên dạy tiếng Anh cho các em học sinh với các chủ đề đơn giản như chào hỏi, động vật, ngày tháng, và vệ sinh cá nhân,…thông qua các tài liệu giảng dạy đầy màu sắc, những bài hát ngắn dễ nhớ, ngôn ngữ hình thể,…

24

Chúng tôi đã rất ấn tượng về sự ham học hỏi, sự khao khát kiến thức của các em.

23

Mỗi ngày, “giáo viên” và “học sinh” về nhà và không thể chờ đợi tới tiết học tiếp theo. Không những học sinh học được từ bài học, mà chính những tình nguyện viên chúng tôi cũng học được rất nhiều điều từ các em. Khi chúng tôi có thể chọn lựa những gì tốt nhất cho mình thì các em lại không thể. Điều đó làm chúng tôi cảm thấy trân trọng hơn những gì mình đang có bây giờ (giáo dục, tiện nghi, môi trường học tập, sinh sống,…). Trong tiết học cuối cùng, cả học sinh lẫn các bạn tình nguyện viên đều rất buồn và đã khóc khi nói lời tạm biệt.

25

Làm việc nhà: Cùng với việc giảng dạy và lắp đặt túi khí biogas, làm việc nhà cũng là một phần quan trọng trong suốt thời gian khi chúng tôi sinh hoạt tại UBND xã Hòa Ân.

26

Nhóm làm việc nhà rất có trách nhiệm trong việc giữ chỗ ở sạch sẽ và giúp cô bếp chuẩn bị bữa ăn trước khi mọi người đi làm về.

27

Họ đã làm rất tốt công việc của mình khi chuẩn bị thêm cả nước đá chanh hay nước dừa lạnh để giảm bớt cơn khát của mọi người sau một buổi đi làm về cực nhọc trong thời tiết oi bức của buổi trưa hè. Ngoài ra, nhóm làm việc nhà còn hỗ trợ cô bếp đi chợ vừa để phụ cô bếp lựa đồ ăn vừa phụ cô xách đồ cho đỡ nặng, hơn thế nữa thì việc đi chợ này đối với các bạn Singapore còn là một trải nghiệm văn hóa rất mới và thú vị vì ở Singapore chủ yếu các bạn đi mua sắm thức ăn là ở siêu thị, hiếm khi được thấy chợ là như thế nào.

 

28

  • Đêm giao lưu văn nghệ

 

Đó là môt đêm tuyệt vời để người dân địa phương hiểu hơn về tổ chức EVG, về các bạn tình nguyện viên Singapore, bên cạnh đó thì buổi giao lưu văn nghệ này còn góp phần giúp các bạn tình nguyện viên Singapore học được nhiều điều về truyền thống và con người Việt Nam. Trong đêm giao lưu văn nghệ này đã có nhiều màn trình diễn rất dễ thương của các em học sinh, đặc sắc nhất là bài hát “Một con vịt”  được trình bày bởi các bạn Singapore và tiết mục nhảy với sự góp mặt của tất cả tình nguyện viên Việt và Singapore. Với âm nhạc, chúng tôi đã bước qua mọi rào cản về ngôn ngữ và văn hóa để hòa vào thành một.

29

Sau màn giao lưu văn nghệ là đốt lửa trại với sự tham gia của các tình nguyện viên Việt và Singapore cùng với các em nhỏ ở trường tiểu học Hòa Ân A. Chúng tôi nhảy múa, chạy vòng quanh ngọn lửa hồng và hát với nhau rất vui vẻ.

 

30

 

Làm nông

Khi mới bắt đầu dự án, chúng tôi đã nghe nói đến hoạt động làm nông và rất tò mò. Chúng tôi đi bộ đến chỗ trồng dưa leo, đoạn đường không dài lắm, chúng tôi vừa đi vừa trò chuyện, chơi trò chơi, hát hò rất vui vẻ.

32

Sau khi được hướng dẫn làm như thế nào, các bạn V-team và S-team đã làm việc rất chăm chỉ và vui vẻ. Mọi người hát hò, chơi trò chơi làm cho không khí làm việc trở nên nhẹ nhàng hơn và giảm đi mệt mỏi. Công việc làm nông ngày hôm đó không chỉ dạy chúng tôi cách trồng dưa leo mà còn chúng tôi hiểu hơn về cuộc sống vất cả của người nông dân Việt Nam.

31

 

Thăm hộ dân

Ngay sau khi công việc làm nông,chiều đó chúng tôi tiến hành thăm hộ dân. Vì đã mệt lã vì cả buổi sáng phải đi lội nắng,không kể tối chúng tôi lại có buổi culture night,ngoài ra bên phía S-team có 2 bạn bị bệnh nặng,mọi kế hoạch không nằm trong dự kiến của chúng tôi,chúng tôi đành thay đổi kế hoạch chia ra 3 đội,1 đội chuẩn bị cho đêm culture night và 2 đội đi thăm hộ dân.

33

Vì nhà dân gần nên chúng tôi đi bộ đến. Lần đầu tiên đối với không chỉ tôi mà còn với các bạn Singapore đến thăm những hộ nhà có hoàn cảnh khó khăn như vậy. Họ không chỉ nghèo mà còn mang trong mình những căn bệnh nan y khó chữa. Mỗi căn hộ chúng tôi đến thăm đều có những hoàn cảnh khác nhau. Đây là giây phút lắng đọng nhất đối với các bạn đi thăm hộ dân trong suốt chuyến đi này.

34

  • Cảm nghĩ của các tình nguyện viên Việt Nam:

35

Bảo Ngọc (Ane):

Dự án 1605 đã trôi qua – 15 ngày bên nhau, ban đầu mình cứ ngỡ nó sẽ là khoảng thời gian rất dài (và còn có ý định đăng ký đị dự án nào ngắn ngày hơn một chút nữa ấy chứ :D) nhưng khi trải qua rồi mới thấm nửa tháng ấy đối với mình vẫn thực sự chưa đủ và mình “thèm” lắm được ở với dự án lâu hơn. Mình thèm lắm cái cảm giác đào đào, lấp lấp từng mảnh đất để lắp đặt từng chiếc túi biogas, thèm lắm cái cảm giác được đứng trước lớp, trước các em nhỏ chỉ khoảng  9 – 10 tuổi và gọi “các em ơi, cái em à” mỗi khi muốn thu hút sự chú ý của các em vào bài giảng của các bạn S-team, thèm lắm những lần nói chuyện rôm rả với nhau mỗi lần cuốc bộ từ chỗ làm về lại nơi ở, thèm lắm cái cảm giác được cùng nhau (cả S-team và V-team) nói câu “mời ăn cơm” và đứa nào đứa nấy cứ cắm đầu vào ăn vì đã quá đói sau một buổi lao động mệt nhoài, thèm lắm được cùng tham gia các các trò chơi bonding siêu “bựa”, siêu “nhũng não” nhưng siêu vui của các bạn S-team như black magic, bang bang, how many memes jump over the wall,…ôi thật sự là mình rất thèm những cảm cảm giác ấy!

1605 – I’m with you đã để lại trong mình quá nhiều cảm xúc, kỷ niệm, những kinh nghiệm xương máu, những bài học quý giá, những chân lý cuộc sống “rất đời” mà có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên được. Ở đó, mình đã thấy được những giọt nước mắt (cả vui, lẫn bùn, lẫn mệt mỏi và những giọt nước mắt vì sự căng thẳng), những nụ cười, những sự lo lắng, những khuôn mặt hạnh phúc vì mình đã làm được một chút gì đó, đóng góp một chút công sức nhỏ nhoi cho những mảnh đời bất hạnh quanh mình, đó là những cung bậc cảm xúc vỡ òa.

Cảm ơn EVG, cảm ơn các bạn trường NTU – hall 6, cảm ơn các bạn trong V-team vì tất cả, cảm ơn mọi người đã cho mình một cơ hội để trải nghiệm một mùa dự án được trọn vẹn đến thế!

Hải Yến (Amy)

Tôi tham gia vào dự án này một cách rất may mắn và tình cờ. Bị từ chối cho dự án 1609, tôi được nhận vào dự án đáng ngạc nhiên này sau khi hỏi lại cho một cơ hội thứ hai. Đó là trải  nghiệm đầy thách thức nhưng mang nhiều bài học để đời cho tôi. Tôi có thêm nhiều bạn mới, học được nhiều điều từ những người tuyệt vời với những cách nhìn cuộc sống khác nhau, có những giây phút đáng nhớ mà tôi rất trân trọng.

Trong 2 tuần dự án sống với những người bạn mới ở một môi trường mới, tôi có cảm giác như được trở về cuộc sống thực khi mà không có thế giới ảo công nghệ. Những cảm xúc mà tôi trải qua trong suốt quá trình dự án dường như không có từ ngữ nào miêu tả đủ. Thậm chí bây giờ khi tôi trở về nhà, dư âm trong tôi dường như không bao giờ kết thúc.

Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn Eco Vietnam Group đã cho tôi cơ hội được tham gia vào dự án Service Learning đầy ý nghĩa này!!!

Hằng (Hana)

Có lẽ điều đáng tiếc nhất đối với tôi là phải rời dự án quá sớm khi mà cuộc vui trong tôi mới chỉ bắt đầu. Bởi lúc tôi rời đi cũng là lúc tôi bắt đầu nhận ra những giá trị thực sự. Dù sao tôi cũng đã có một vài kỉ niệm đáng nhớ với những người bạn của mình. 8 ngày gắn bó cùng dự án đã có những lúc tôi buồn và thất vọng, có lúc tôi đã nghĩ rằng tôi sẽ từ bỏ dự án. Nhưng nhờ sự động viên của các bạn, tôi đã cố gắng và cảm nhận được niềm vui ở những phút chót…

Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến các bạn trong V-team và S-team đã giúp đỡ tôi, chia sẻ công việc với tôi trong những lúc tôi yếu nhất.

Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn ECO Viet Nam Group đã cho tôi cơ hội trải nghiệm. 8 ngày gắn bó cùng dự án, mặc dù điều tôi muốn học ban đầu nó không trọn vẹn nhưng tôi biết tôi cần làm gì để cải thiện nó. Có lẽ tôi sẽ cần thêm những trải nghiệm.

Phụng (Na)

Khi mới tham gia dự án, tội không nghĩ sẽ phải chuẩn bị nhiều thứ như vậy, tôi chỉ đơn giản nghĩ đây là chuyến đi tình nguyện bình thường. Những ngày đầu tiên của dự án, tôi cảm thấy rất mệt mỏi vì khối lượng công việc tương đối nhiều. Thời gian ngủ nghỉ cũng rất ít, làm việc cả ngày mệt mỏi mà tối phải họp reflection. Có những buổi gần 2h sáng chúng tôi mới ngủ được. Ngoài áp lực công việc, môi trường sống dưới đó càng khiến tôi muốn bỏ cuộc: nhiều muỗi, khí hậu nóng bức, không wifi, nhớ nhà,…và tôi gặp khó khăn với việc hòa nhập với các bạn Singapore vì bất đồng ngôn ngữ, tiếng Anh tôi không giỏi, các bạn nói rất khó nghe và đồng thời tôi rất nhát. Chính lúc tôi muốn từ bỏ nhất, chị Ngọc, chị Hằng và Yến đã cổ động tôi rất nhiều và tôi đã bắt đầu hòa nhập được với các bạn Singapore. Từ đó về sau, mọi chuyện đã thay đổi,tôi đã mở lòng hơn, tự tin hơn và đã bắt đầu quên với cuộc sống ở đó. Trong suốt dự án, tôi đã học được rất nhiều từ các nhóm trưởng của V-team và S-team và người dân nơi đây. Nó đã khiến tôi mạnh mẽ, trưởng thành và phát triển bản thân hơn rất nhiều. Chuyến đi này để lại cho tôi không chỉ những bài học bổ ích mà còn rất nhiều kỉ niệm vui buồn đáng nhớ, giúp tôi tạo được nhiều mối quan hệ tốt với các bạn bè quốc tế. Tôi chân thành cảm ơn ECO Vietnam Group đã tạo cơ hội cho tôi phát triển bản thân, hiểu biết và có thêm nhiều mối quan hệ.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s