1511: “CHANCE COMES FROM ALL LITTLE THINGS “

 

 

 1. GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN
 • Tên dự án: Apple Project
 • Thời gian : 21/11/2015 – 30/11/2015
 • Địa điểm : xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh
 • Tham gia: 20 học sinh và 3 giáo viên trường Yishun Junior College và 5 tình nguyện viên Việt Nam (đã bao gồm 1 thành viên EVG)
 • Thành tựu:

+ Xây 1 toilet cho học sinh tiểu học

+ Dạy tiếng Anh cho học sinh địa phương

APPLE là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án tại xã Hòa Ân và cũng là dự án cuối cùng của năm 2015. Cùng với 20 học sinh Yishun, 3 giáo viên, 4 tình nguyện viên Việt Nam cùng sự hỗ trợ của 1 thành viên EVG, mục tiêu là xây 1 toilet mới cho học sinh tiểu học và dạy tiếng Anh tại đây. Dự án mong muốn góp phần cải thiện điều kiện sống, học tập của người dân địa phương, đặc biệt cho học sinh tại đây, tạo điều kiện phát triển giáo dục tại địa phương.

Hoạt động chính của dự án bao gồm: xây 1 toilet mới và sửa chữa 2 toilet cũ, dạy tiếng Anh cho học sinh địa phương, làm việc nhà mỗi ngày, tổ chức buổi Trao đổi văn hóa với dân địa phương.

 1. QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG
 • 21/11/2015:
 • 13:00 pm, 4 tình nguyện viên Việt và 1 thành viên EVG cùng với anh Harry đến sân bay Tân Sơn Nhất chờ đón đoàn Singapore.
 • 15:00pm, các tình nguyện viên chào mừng đoàn Singapore và chụp hình lưu niệm tại sân bay.

1

 • 7:00 pm, ăn tối tại tiệm cơm Tín Thành, Trà Vinh
 • 8:00 pm, checked-in tại khách sạn Hoàn Mỹ II.
 • 22/11/2015
 • 6:00 am, checked-out tại khách sạn Hoàn Mỹ 2.
 • 7:00 am, bắt đầu di chuyển đến Hòa Ân , ăn sáng trên xe bus
 • 8:30 am, đến Hòa Ân, mọi người cùng dỡ đồ vào khu vực sinh hoạt
 • 9:00 am, “Welcome Ceremony” tại Hòa Ân.
 • 10:00 am, chia làm 3 nhóm để dọn dẹp khu vực sinh hoạt và dọn toilet
 • 12:00 pm, ăn trưa tại Hòa Ân
 • 13:00 pm, chia làm 3 nhóm để chuẩn bị cho công việc: xây dựng, dạy học và làm việc nhà.
 • 13:30 pm, bắt đầu ngày làm việc đầu tiên
 • 17:30 pm, ăn tối
 • 18:30 pm, tắm rửa và nghỉ ngơi
 • 23/11/2015 – 27/11/2015:

 

2

 

Công việc chính trong 5 ngày này: tiếp tục xây dựng toilet mới, sửa chữa toilet cũ, dạy tiếng Anh cho học sinh địa phương (trường tiểu học và trường trung học cơ sở) ; làm việc nhà, chuẩn bị buổi Trao đổi văn hóa với người dân địa phương.

 

 • Xây toilet cho trường tiểu học

Xây dựng nhà vệ sinh ở trường tiểu học Hòa Ân B là trải nghiệm thú vị của tất cả các thành viên. Trường có hai nhà vệ sinh nhỏ nhưng chúng đã bị hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng nên các em học sinh không thể sử dụng được nữa.  Chính vì vậy, việc xây dựng và sửa sang lại nhà vệ sinh cho trường là một việc làm cần thiết trong lúc này. Chúng mình đã tiến hành xây dựng một nhà vệ sinh mới cho nam và sửa chữa hai nhà vệ sinh cũ cho nữ.

 

3Buổi trưa đầu tiên ở địa phương, chúng mình bắt đầu đi đến địa điểm xây dựng. Tại đó, bức tường của nhà vệ sinh mới đã xây được 6-7 hàng gạch. Nhiệm vụ của chúng mình là: tiếp tục đặt những viên gạch lên tường, trét xi-măng để bao phủ toàn bộ tường và quét vôi. Bên cạnh đó, chúng mình còn khiêng cát và gạch, trôn xi-măng và làm sạch nhà vệ sinh cũ trước khi khôi phục lại nó. Ngày đầu tiên làm việc, mọi người trông tràn đầy năng lượng. Công việc được chia ra cho từng nhóm nhỏ và ngay lập tức mọi người bắt tay vào công việc. Sau đó, các nhóm sẽ thay đổi vị trí cho nhau để đảm bảo rằng bất kì thành viên nào cũng có được những trải nghiệm tương tự.

Thực tế, công việc xây dựng khó hơn là chúng mình nghĩ. Những hàng gạch đầu tiên được đặt lên một cách vụng về và xiêng vẹo. Nó quả thực là rất khó để lấy lượng xi-măng đều nhau và đặt những viên gạch thẳng hàng với nhau. Chúng mình cùng nhau trát xi-măng lên những bức tường, và cố gắng làm hết sức có thể để làm cho bức tường phẳng hơn, nhưng vẫn không thể nào đạt được. Cả hai công việc trộn xi măng và quét vôi đều có những cái khó riêng vì vậy chúng làm tụi mình hết sức lúng túng. Sau khi người thợ xây dựng hướng dẫn chúng mình công việc trên, chúng mình đã la to lên: “Wow! Ồ không! Sao thợ có thể làm hoàn hảo vậy?? Thật tuyệt vời!! Chúng ta đang xây dựng nó hay làm nó tệ hơn”. . Nhưng mọi thứ đã trở nên tốt hơn khi chúng mình quan sát kĩ người thợ xây dựng. Và những người thợ luôn nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn tụi mình. Mọi người dành hết 100% nỗ lực trong công việc. Mặc dù công việc hết sức vất vả nhưng chúng mình thực sự cảm thấy hạnh phúc khi làm việc cùng nhau và thấy được thành quả ngay cuối ngày.

4
Một vấn đề nan giải mà chúng mình chứng kiến tại địa đểm xây dựng là: rác bị vứt bừa bãi và người dân đã dùng phương pháp đốt để xử lý chúng gây nên những tác hại to lớn tới môi trường. Ngay đêm hôm đó, chúng mình cùng với các thầy cô bên Singapore có một buổi thảo luận về phương pháp giải quyết vấn đề này. Ngày hôm sau, ngoài công việc xây dựng, chúng mình bắt tay vào thu gom rác và cỏ gọn lại vào một nơi để xử lý.

5

Vào giờ nghỉ giải lao, mặc dù rất là mệt sau khi hoàn tất một phần công việc, nhưng các bạn tình nguyện viên Singapore lại tiếp tục chơi cùng các em học sinh tiểu học ở trường mà chúng mình xây nhà vệ sinh. Các em học sinh vô cùng dễ thương và trông thật hạnh phúc khi chơi đùa cùng với các bạn tình nguyện viên. Thật khó để lý giải rằng tại sao các em học sinh và các bạn tình nguyện viên nước ngoài rất khăn khít với nhau trong khi giữa họ còn tồn tại rào cản lớn về ngôn ngữ.

6

7

 

 

Nhìn chung, xây dựng là một công việc ý nghĩa. Chúng mình đã có nhiều kỉ niệm và bài học giá trị chính từ công việc này. Mọi người đã nỗ lực hết sức để mang lại cho những em học sinh ở nơi đây một cuộc sống tốt đẹp hơn..

98

 • Dạy học cho trẻ em địa phương

Tứ thứ Hai đến thứ Năm: dạy một lớp buổi sáng và một lớp buổi chiều. Tới gian cho mỗi buổi học là 2 giờ. Vào ngày thứ Sáu, chúng tôi tổ chức hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh.

Đi dạy là một công việc rất vui, ấn tượng và thú vị. Có được cơ hội gặp mặt, dạy và chơi cùng những em học sinh dễ thương là điều may mắn nhất cho mỗ tình nguyện viên trong dự án này. Tất cả những em học sinh nơi đây đều dễ thương, năng động và thân thiện. Không chỉ dạy học cho các em, mà mỗi tình nguyện viên chúng mình cũng đã học nhiều điều quan trọng từ các em học sinh, đặc biệt là tinh thần học hỏi hững điều mới, tin thần chiến thắng và vượt qua những rào cản làm cho việc học của những đứa trẻ này không dễ dàng như những đứa trẻ nơi khác có điều kiện tốt hơn.

15

Công việc dạy học không phải là nhiệm vụ đơn giản mà hết sức là khó khan và phức tạp.

 • Đầu tiên, việc điều khiển lớp học tôt quả thực rất khó khăn. Những em học sinh hầu hết là những đứa trẻ năng động, đôi khi nghịch ngợm và hiếu động. Do vậy, các em không thể tập trung vào bài học trong suốt quá trình học.
 • Kế đến, chính vì rào cản ngôn ngữ giữa những bạn tình nguyện viên Singapore – tình nguyện viên Việt Nam và tình nguyện viên Singapore – trẻ em địa phương nên đôi khi kết quả làm việc không được tốt như mong đợi. Tuy nhiên, chúng mình đã cải thiện chất lượng công việc qua từng ngày nhờ vào những buổi nhận xét sau mỗi buổi học. Chúng mình mong muốn có thể đem đến cho các em học sinh ở địa phương càng nhiều kiến thức càng tốt, bởi vì trẻ em là nguồn tài sản quý báu.

18

Tuy nhiên, chúng tôi cải thiện vấn đề này thông qua buổi trao đổi sao mỗi buổi dạy. Mọi người đều mong muốn truyền đạt tốt nhất những kiến thức của mình đến những học sinh đáng yêu.

17

 

Chúng mình tập trung dạy các em học sinh thành từng nhóm nhỏ, với những đoạn đối thoại và từ vụng hết sức đơn giản để các em có thể hiểu bài hơn. Bên cạnh đó, những trò chơi kèm theo những phần thưởng nhỏ sẽ thu hút các em. Không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy Anh ngữ, chúng mình đã dạy các em làm thế nào để giữ gìn vệ sinh cá nhân và nâng cao kiến thức khoa học.

 

16


 

Kết quả đạt được:

Từ những nỗ lực của các bạn tình nguyện viên, chúng mình tin chắc rằng ít nhất là 80% các em học sinh có thể hiểu và nhớ những gì đã được dạy sau buổi học. Từ đó, các em có thể tự tin tạo những cuội hội thoại ngắn bằng tiếng Anh. Hơn nữa, càng ngày chúng mình và các em học sinh ở Hòa Ân càng thân thiết hơn. Cụ thể là, chúng mình và bọn trẻ đã chơi cùng nhau, nói chuyện và hát cùng nhau sau mỗi buổi học. Khi hiểu bọn trẻ nhiều hơn, chúng mình càng yêu bọn trẻ hơn. Có một điều chắc chắn rằng tất cả các bạn tình nguyện viên trong dự án đều yêu thương các em và hy vọng rằng các em sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngoài ra, công việc dạy học còn là một cơ hội tuyệt vời để các bạn tình nguyện viện Việt Nam và Singapore trở nên gần gũi hơn, tương tác tốt hơn và làm việc nhóm hiệu quả hơn.

19

 • Việc nhà

Nhóm này gồm có 4 tới 5 thành viên người Singapore và một thành viên từ EVG.  Thành viên của nhóm cũng được thay đổi mỗi ngày để mà mỗi bạn đều có thể trải nghiệm công việc này. Công việc nhà bao gồm: chứa nước đầy vào thùng, tắt đèn, phụ “cô bếp” chuẩn bị các món ăn, sắp xếp bàn ghế cho mỗi bữa ăn, rửa chén, lau chùi phòng ở, dọn dẹp nhà vệ sinh, quét sân và đổ rác. Để đảm bảo nhóm dạy học và xây dựng được diễn ra đúng giờ, các thành viên trong nhóm dọn dẹp phải thức dậy sớm vào lúc 5h30 mỗi sáng.

13.jpg13

Tất cả dụng cụ cần thiết được chuẩn bị kĩ lưỡng từ phía ECO Vietnam Group và chính quyền địa phương, Chi tiết công việc được chia ra rõ rang. Các bạn tình nguyện viên của EVG luôn luôn tận tình hướng dẫn, đưa ra công việc và cùng làm với các bạn tình nguyện viên Singapore. Tình nguyện viên EVG thường hỏi thăm các bạn là: Công việc có ổn không?” Các bạn tình nguyện viên Sing nói lại là: “Mọi thứ đều ổn cả”. Nhưng chúng tôi-thành viên EVG nhận ra sự mệt mỏi từ phía các bạn Sing khi phải đảm nhận công việc nhà.  Mặc dù vậy, nhưng chúng mình vẫn làm việc trong không khí vui nhộn. Điều kiện sống, môi trường nơi đây sạch sẽ vả đạt yêu cầu.

14

Kết quả: Mọi người trong nhóm làm công việc nhà có tinh thần trách nhiệm cao và sẵn sàng hợp tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 • Đêm “Trao đổi văn hóa”

Từ 17h30 đến 18h00, các bạn tình nguyện viên Singapore phục vụ thức ăn cho mọi người.

21

Các tiết mục biểu diễn lần lượt đến từ các em học sinh, tình nguyện viên Việt Nam, tình nguyện viên Singapore và cuối cùng là cả hai bên tình nguyện viên Việt-Sing.Đêm giao lưu văn hóa-văn nghệ bắt đầu vào lúc 18h00 và kết thúc lúc 20h00, sau đó là tiết mục lửa trại được kéo dài tới 21h30 với sự tham gia của phó chủ tịch xã Hòa Ân, phó chủ tịch của ECO Vietnam Group, người dân địa phương, các em học sinh, các bạn tình nguyện viên đến từ Singapore và Việt Nam.

11

Màn lửa trại đã thu hút được tham gia nhiệt tình và hào hứng của tất cả mọi người. Chúng tôi cùng nhau nhảy múa và chơi trò chơi trong một bầu không khí ấm áp và ngập tràn niềm vui.

10
Các tiết mục được diễn ra trong một bầu không khí ấm áp và thân thiện. Tất cả bọn trẻ và người dân đã đến thưởng thức đêm giao lưu văn hóa-văn nghệ và lửa trại. Tất cả trẻ em được nhân quà. Công tác an ninh được đảm bảo nghiêm ngặt. Đêm văn nghệ đã khép lại với thành công như mong đợi..Kết quả đạt được:

 • CẢM NHẬN VỀ DỰ ÁN

Cảm nhận của nhóm tình nguyện viên Việt Nam

Trước khi đi dự án mỗi chúng tôi đã được học và nhận thức rất nhiều về mô hình service earning của ECO Vietnam Group. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại là lý thuyết nếu như chúng tôi không được tham gia vào chuyến đi tình nguyện ở Trà Vinh.Đối với mỗi con người chúng tôi mà nói, chuyến đi là một trải nghiệm tuy mệt mỏi nhưng cũng thật nhiều niềm vui và tự hào.

Chúng tôi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất nhiều từ chính quyền địa phương cũng như  người dân địa phương, đặc biệt là chị Linh  trong suốt những ngày thực hiện dự án. Sau đêm Culture Night, nước hết nhưng cả 5 tình nguyện viên Việt Nam chưa ai tắm cả, bác công an xã đã dẫn chúng tôi đến nhà bố mẹ của chị Diễm. Tại đây chúng tôi được trò chuyện, hiểu thêm về hoàn cảnh của cô chú cũng như người dân ở đây. Họ tặng chúng tôi những thức quà quê mà họ có.

Trong suốt những ngày dự án hoạt động, chúng tôi như được lớn lên, trưởng thành hơn qua mỗi ngày và thực sự hiểu được sâu sắc hơn về mô hình service learning. Chúng tôi đã được học rất nhiều từ những trải nghiệm có được trong dự án và chính những điều đó sẽ giúp cho bước đường tương lai của chúng tôi dễ dàng hơn.

Cảm ơn tổ chức EVG đã cho chúng tôi có được cơ hội để tham gia vào chuyến đi này cũng như đã tham gia chuẩn bị cùng chúng tôi để có một dự án 1511 kết thúc tốt đẹp. Cảm ơn cơ quan địa phương, người dân xã Hòa Ân đã giúp đỡ cho chúng tôi rất nhiều cũng như dành những tình cảm quí mến cho chúng tôi. Và cũng cảm ơn đối tác là những học sinh, giáo viên của trường Yishun Junior College đã luôn sát cánh cùng chúng tôi để dự án hoàn thành một cách tốt nhất.

Cảm nhận của Diễm, tình nguyện viên Việt Nam tham gia dự án

Trước khi dự án bắt đầu hoạt động, tôi luôn bị ám ảnh bởi những suy nghĩ, những lo lắng của bản thân, mặc dù có những lo lắng thật ngớ ngẩn.  Trong ngày đầu tiên dự án bắt đầu hoạt động, các bạn Singapore, địa phương,  các thành viên trong team Việt Nam đã chứng minh cho tôi thấy rằng tất cả những gì tôi lo lắng thật vô ích.

Sau ngày hôm đó,cùng với mọi người,tôi đã tự tin hơn rất nhiều. Tất cả mọi người đều chủ động tạo ra cho bản thân những cuộc nói chuyện, tạo cơ hội để hiểu nhau nhiều hơn. Thật hạnh phúc khi chúng tôi hiểu nhau và ăn ý với nhau trong mọi hành động. Qua tất cả, tôi thấy các bạn thật sự rất dễ gần, đáng mến và cực kì dễ thương. Mong rằng chúng tôi sẽ có cơ hội được gặp lại các bạn.

Chúng tôi thật sự quí mến những người dân nơi đây và thật sự biết ơn tất cả khi họ luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi khi chúng tôi cần, biết ơn vì những tình cảm của người dân nơi đây dành cho chúng tôi, đặc biệt là các em học sinh. Các em thường ra nơi chúng tôi làm việc là nói chuyện, vui chơi và thậm chí là yêu  cầu để các em làm việc cùng. Tôi vẫn nhớ vào buổi chiều ngày cuối cùng khi chúng tôi dạy học cũng như xây dựng, sau giờ học tất cả các em tới ủy ban và dựng xe kín cả lối vào, chiếc xe 16 chỗ không có đường đi nên phải đậu ở ngoài ủy ban.

Tôi đã lớn lên rất nhiều trong suốt dự án, cứ một ngày trôi qua khi tôi hành động để cải thiện mình thì đồng thời tôi lại phát hiện ra được vấn đề của bản thân , lại nghĩ hướng hành động giải quyết vấn đề để đến ngày hôm sau tôi lại hành động theo hướng mình đã nghĩ. Cứ như thế, tôi đã được học rất nhiều điều mà ngay cả bản thân tôi cũng không hề nghĩ đến.

Tôi chân thành gửi lời cảm ơn tới tổ chức EVG, cảm ơn các bạn Singapore cũng như người dân địa phương và đặc biệt cảm ơn những thành viên trong EVG team đã cho tôi cơ hội được khám phá bản thân mình, được phát triển bản thân nhiều hơn cả những gì tôi mong đợi.

END OF FILE

But not end of life! Keep moving forward! And you’ll see!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s