1406- Dự án “HEART STRINGS”

1

I. Sơ lược dự án
• Dự án HEARTSTRINGS – 1406
• Ý nghĩa: Mang tình yêu từ trái tim đến trái tim
• Thời gian diễn ra: 26/7/2014 – 05/08/2014
• Địa điểm: xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh. tỉnh Đồng Tháp
• Thành phần tham gia: 18 sinh viên trường Nanyang Technological cùng 6 TNV
Việt Nam cùng các thành viên của ECO Vietnam Group
THÀNH TỰU
• Dạy tiếng anh cho trẻ em trường tiểu học Phương Thịnh 2
• Xây dựng trường mẫu giáo
• Thăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn
HEART STRINGS là dự án cuối cùng của ECO Vietnam Group thực hiện tại xã Phương Thịnh, trong sự hợp tác với trường Nanyang Technological-Singapore, sự tham gia chính thức của 6 TNV Việt Nam và sự hỗ trợ của các thành viên EVG, nhằm
cải thiện cuộc sống của người dân, đặc biệt là các em nhỏ ở xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. OCIP 1406: “HEART STRINGS”
2 Sustained by Nature. Sustained by Talent
Các công việc chính của dự án có thể kể đến như xây dung trường mầm non, dạy Tiếng Anh cho các em thiếu nhi, thăm hộ nghèo, tổ chức Đêm giao lưu văn hóa cho các em nhỏ cũng như người dân ở xã Phương Thịnh.IMG_9102

II. Quá trình hoạt động
Ngày 26/7/2014:
+ 8.00 am, 6 TNV Việt Nam và anh Harry tập trung tại sân bay Tân Sơn Nhất.
+ 9.00 am, đoàn Việt Nam gặp gỡ và chụp hình với các TNV Sing tại sân bay
Tân Sơn Nhất.
+ 9.20 am, toàn đoàn di chuyển xuống Cao Lãnh. Trên đường đi toàn đoàn ăn
sáng Bánh Mì.

+ 13.00 pm, Đến Cao Lãnh, ăn trưa tại nhà hàng Á Châu sau đó chuyển sang
xe 16 chỗ

+ 14.00 pm, Rời Cao Lãnh. Toàn đoàn di chuyển xuống Phương Thịnh.

+ 16.00 pm, Toàn đoàn đến Phương Thịnh. Di chuyển hành lý và logistic vào
đúng chỗ.
+ 17.00 pm, V.Team 1405 và 1406 họp.
+ 17.30 pm, Toàn đoàn đi ăn chiều tại nhà ăn.

+ 22.00 pm, Chuẩn bị chỗ ngủ

CÔNG VIỆC NHÀ:

Đây là công việc được thực hiện bởi một nhóm gồm 3-4 TNV Sing và 1 TNV Việt mỗi ngày, luân phiên thay đổi từng ngày. Những việc chính cần làm là: setup bàn ăn, thu dọn bàn ăn, rửa chén, vệ sinh gian phòng ngủ và toilet 2 lần/1 ngày. Ngoài ra là hỗtrợ cô bếp chuẩn bị và sơ chế thức ăn, tráng miệng, thay các túi rác, dọn vệ sinh trong
khuôn viên.
Những dụng cụ cần thiết cho công việc được cung cấp đầy đủ. Công việc được phân công rõ ràng. Mặc dù vậy, các bạn chưa quen với việc rửa chén, lau dọn, chùi rửa… nên công việc nhà có kết quả chưa như mong muốn trong những ngày đầu. Trong khi đó, giờ ăn của 2 đoàn dự án trùng nhau nên ban đầu có sự khó khăn trong việc phân chia chỗ rửa chén. Về sau khi đã quen với công việc, các bạn TNV hợp tác ăn ý và làm việc hiệu quả hơn. Vệ sinh nhà cửa, khu vực sinh hoạt sạch sẽ và cơ bản đạt yêu cầu.

2

 XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON:

Vì đây là những ngày cuối gấp rút hoàn thành nên thời gian xây dựng cả hai buổi sang và chiều. Trong những ngày đầu, công việc còn khá phức tạp cho các thành viên vì ai cũng chưa bao giờ đi xây như vậy cả. Trét vôi lên gạch, trộn xi măng, sơn tường; công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng phải mất khá nhiều thời gian, công sức mới có thề hoàn thành được. Các bạn nam còn phải “liều lĩnh” trèo lên dàn giáo để quét vôi những chỗ trên cao. Công việc này đời hỏi sự tỉ mỉ và quan sát cẩn thận. Vào những ngày sau, do đã quen việc nên mọi người ai cũng làm nhanh và hiểu quả. Không còn không khí căng thẳng như mấy ngày đâu. Vì có sự phân chia các khâu trong xây dựng nên công việc hoàn thành khá nhanh và phời hợp nhịp nhàng với nhau.

10613842_10152420499443171_1278466728_n IMG_9134

Kết quả: Vì đây là những bước cuối cùng để chuẩn bị cho lễ khánh thành nên ai cũng chăm chỉ để hoàn thành đúng tiến độ. Hoàn thành 100%. Mọi người đều cảm thấy vui và hài lòng với thành quả công việc. Học tập được tính kiên trì trong công
việc, không ngại khó, sẵn sang sửa chữa khi có sai sót, biết lắng nghe và hơn hết là tinh thần đoàn kết, nỗ lực trong công việc và tôn trọng kỷ luật.

CULTURE NIGHT
Culture night được diễn ra vào lúc 7pm – 9pm gồm các tiết mục:
 1 tiết mục của học sinh trường Phương Thịnh
 1 tiết mục của Thành Đoàn Xã Phương Thịnh
 1 tiết mục 3 trong 1 của SCE (Kịch, hát và nhảy)
 1 tiết mục của OVE
 1 tiết mục của V.team 1405 & 1406
 Lửa trại

3

Kết quả: Tất cả các tiết mục đều diễn ra trong không khí ấm áp và thân thiện với đầy ắp tiếng cười. Có rất nhiều cán bộ, phụ huynh và trẻ em đến tham gia. Chươngtrình diễn ra thành công tốt đẹp.

 DẠY HỌC
Việc giảng dạy được thực hiện song song với việc xây dựng trường học, thông thường 2 thành viên Việt sẽ kết hợp với 1 nhóm thành viên Sing để cùng nhau giảng dạy.
Trong ngày đầu tiên, sỉ số là 24 trẻ em bao gồm nhiều lứa tuổi. Các em là những học sinh khá và rất biết vâng lời. Vào ngày hôm sau, sỉ số tăng dần với 30-31 trẻ em và duy trì đến ngày cuối. Hầu hết trong số họ có thể tiếp thu nhanh, luôn nhiệt tình với các bài giảng của các tình nguyện viên. Việc dạy học không phải là quá khó, nhưng nó yêu cầu các tình nguyện viên phải tìm một cách để truyền đạt giúp các bé dễ hiểu hơn, dễ tiếp thu hơn. Đồng thời, các tình nguyện viên cũng có khả năng truyền cảm hứng cho các em vượt qua những bài học khó khăn do nếu họ có khó khăn trong học tập, họ có thể dễ dàng nản lòng. Vì vậy, nó đòi hỏi rằng tất cả các tình nguyện viên phải có sự kiên nhẫn và lòng nhiệt tình với các em. Các anh chị liên tục cố gắng để nói chuyện, giao tiếp, chia sẻ nhiều hơn với các em không chỉ về học tập mà còn về hoàn cảnh của 9 Sustained by Nature. Sustained by Talent gia đình của các em. Họ đã rất vui mừng được chia sẻ, do đó, tình cảm giữa các tình nguyện viên và các em rất tốt và gắn bó.

4

Kết quả: Các em được học tiếng Anh giao tiếp cơ bản (lời chào, gia đình, màu sắc, phương tiện di chuyển…) Các tình nguyện viên cả hai đội Sing và Việt đều hiểu nhiều hơn về các em và hoàn cảnh của các em, cuộc sống hàng ngày của các em trong xã Phương Thịnh.

THĂM HỘ DÂN NGHÈO
Toàn đoàn chia thành 3 team đi thăm 3 nhà khác nhau (2 việt – 6 sing). Mỗi gia đình đều có 1 hoàn cảnh khó khăn riêng, không có gia đình nào giống gia đình nào. Các bạn đến hỏi thăm tình hình gia đình và trao tặng quà

5

Kết quả: Chuyến đi thăm hộ dân nghèo diễn ra thành công tốt đẹp. Các bạn sinh viên Singapore cũng như Việt Nam hiểu thêm được hoàn cảnh sống của họ đồng thời mang lại động lực cho họ giúp họ có một cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống.

III. Cảm xúc về dự án

1 thành viên đến từ Singapore đã nói về dự án như sau:
“Đây là một dự án rất ý nghĩa. Chúng ta đã làm tương lai của các em tốt hơn bằng việc mở lớp dạy học tiếng anh cho các em và giúp các em tiếp cận với tiếng anh căn bản. Hy vọng với việc tiếp cận như vậy sẽ đốt cháy niềm đam mê học tiếng anh trong các em và các em sẽ tiếp tục học tiếng anh” – Lindsey Tan (NTU-SCE) Để nói về dự án và nói về Phương Thịnh:
Về dự án V.Team chúng tôi có mấy từ sau: Tuyệt vời, học hỏi và trải nghiệm.
Về Phương Thịnh tôi có hai từ: Khó khăn và thiếu thốn.
Những ngày trong dự án có đôi khi các kế hoạch đề ra và những điều cần phải làm trong dự án trở thành gánh nặng, nỗi lo cứ đè nặng trên vai chúng tôi, mỗi ngày chúng tôi phải sống với ngọn lửa hừng hực trong mình, tinh thần trách nhiệm, sự kiên nhẫn và không quên học hỏi.

Chính môi trường làm việc, sinh hoạt và thái độ, cách thức làm việc của những con người cùng làm việc với chúng tôi như các thành viên của S.Team – SCE. Họ rất tuyệt vời, chính họ đã mang lại động lực cho chúng tôi tiếp tục nỗ lực vì những điều cảS.Team và V.Team cùng mong muốn mà không phải là vì bất kì điều gì. Trên hết vẫn 12 Sustained by Nature. Sustained by Talent là tinh thần đồng đội. Bởi lẽ những mong muốn của chúng tôi khi nó thực hiện được thì những gì mà EVG chờ đợi cũng sẽ đạt được.

Sau dự án chúng tôi suy nghĩ nhiều đến vốn tiếng Anh của mình cần được trau dồi hơn . Suy nghĩ nhiều về sự khác biệt trong văn hoá và nền giáo dục, về thái độ và tác phong , cách ứng xử trong công việc và với những người cộng tác. Từ đó chúng tôi trưởng thành hơn khi qua dự án này. Đây có thể là một trong những viên gạch cho chúng tôi và các bạn nền tảng vững chắc trước khi chúng ta bước vào xã hội.
Đó không chỉ là những trải nghiệm đầu tiên đối với các TNV Singapore mà còn đối với một số người trong V.Team chúng tôi.
Cám ơn EVG đã mang lại cho chúng tôi dự án tuyệt vời với những điều tuyệt vời và 1 tình bạn trên cả tuyệt vời – thứ mà V.team chúng tôi sẽ trân trọng suốt đời.
Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s