1204 – DỰ ÁN FIRE UP

Dự án này là một may mắn lớn cho cộng đồng Phương Thịnh và những người tham gia khi họ đã tân trang lại 3 phòng học và xây dựng 1 nhà tình thương cho người dân nơi đây. Fire-Up sẽ không thể hoàn thành và thành công mà không có sự nhiệt huyết tuổi trẻ của các bạn sinh viên từ Hall 14, trường Đại học Kỹ thuật Nanyang (Singapore) và các bạn tình nguyện viên thuộc ECO Vietnam Group.

Dự án được diễn ra tại xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh , tỉnh Đồng Tháp – nơi luôn phải đối mặt với lũ lụt, khó khăn về nhiều mặt, đặc biệt là giao thông. Trong chuyến đi của dự án lần này, hơn 30 bạn tình nguyện viên (TNV) từ  Singapore và Việt Nam đã cùng nhau giúp đỡ cộng đồng bằng những việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa..

1

 

Sáng ngày 14.6.2012, cuộc chào đón và gặp gỡ giữa các bạn TNV của EVG và trường NTU trong không khí vui vẻ đã mở đầu cho một chặng đường dài đầy lạc quan đến Phương Thịnh.

Tham gia dự án “Fire Up” lần này, hầu hết các bạn TNV đã có cơ trải nghiệm công việc vất vả của người thợ xây. Những việc tưởng như đơn giản nhưng khi làm thì không hề dễ tí nào: mang gạch, trộn xi-măng, uốn sắt, đặt những viên gạch thật vuông vắn thành bức tường,… Dù còn bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn với việc xây nhà, nhưng mọi người luôn cố gắng hết mình, không ngại cái nắng, cái gió thất thường của mùa mưa để làm thật tốt, thật cẩn thận. Cứ nghĩ đến một gia đình sung túc, đủ đầy sau này sẽ hiện hữu ở đây, các bạn ai cũng hào hứng làm việc, quên đi mệt nhọc.

4Hạnh phúc khi được tự tay xây lên những viên gạch trong ngôi nhà.

5

Dù làm việc vất vả, các bạn luôn nở nụ cười trên môi.

Đến xã Phương Thịnh, cái nắng cháy da nơi đây cứ tưởng làm chùn bước, nhưng tuyệt vời là nó đã đốt cháy hơn nữa ngọn lửa nhiệt huyết và cống hiến trong các bạn trẻ. Bên cạnh việc xây nhà cho những hộ dân nghèo, các bạn TNV của “Fire Up” còn sơn sửa lại nhiều lớp học cho thiếu nhi địa phương. Cẩn thận quét bụi, tỉ mỉ sơn lại từng chiếc cửa, trồng cây… là những hình ảnh vô cùng đáng mến mà chúng ta có thể bắt gặp khi đến Phương Thịnh vào những ngày này.

6

Tỉ mỉ sơn lại cánh cửa lớp

7

Trồng cây che bóng mát

Cùng trong những hoạt động của dự án, các bạn TNV còn đến thăm các hộ gia đình nghèo trong xã. Mỗi chuyến đi như thế giúp các bạn có thể hiểu và đồng cảm hơn với những người dân của Phương Thịnh.

8

Ngoài những giờ làm việc trong dự án, các bạn TNV còn “tích luỹ” được cho mình vô vàn kỉ niệm vui vẻ trong lúc sinh hoạt cùng nhau. Từ những câu chuyện chia sẻ về văn hoá đất nước của nhau trong lúc làm việc nhà đến những trận cầu giao lưu cùng thanh niên xã, tình cảm giữa mọi người càng thêm thắt chặt.

9

Giao lưu bóng đá với thanh niên xã.

Sau chuyến đi, tuy điều kiện thời tiết khắc nghiệt và cơ sở vật chất thiếu thốn, nhưng bằng trái tim của tuổi trẻ cùng với tấm lòng thiện nguyện, mọi người đã trồng được 100 cây xanh, sơn sửa 3 trường học, thăm 3 hộ dân nghèo, dạy Anh văn cho trẻ em nghèo và xây được 1 ngôi nhà tình thương. Những đóng góp ấy tuy nhỏ nhoi nhưng đã khởi đầu cho một niềm hi vọng vào tương lai tốt đẹp hơn của Phương Thịnh. Đó là điều vô cùng đáng quí mà tất cả thành viên của dự án “Fire Up” mang đến.

Trong buổi tiệc chia tay, các trẻ em nhỏ ở địa phương và các bạn TNV đều xúc động, nuối tiếc vì sắp xa nhau. Nhưng trước tình yêu thương chân thành của người dân xã Phương Thịnh dành cho đoàn, mọi người đều tự nhủ rồi sẽ quay lại xã Phương Thịnh 1 lần nữa vào 1 ngày không xa…

10

Lễ tổng kết hoạt động và giao lưu văn nghệ.

11

Các bạn TNV và các em nhỏ đáng yêu

“Fire Up” chỉ diễn ra trong vòng 10 ngày ngắn ngủi, nhưng những gì mà các bạn Tình Nguyện  đã để lại sẽ luôn hiện hữu tại Phương Thịnh. Một chuyến đi ngắn về thời gian nhưng dài trong chiều sâu tâm thức. Đó là một chuyến đi mà các bạn trẻ của EVG và NTU sẽ không thể quên được trong suốt hành trình cuộc sống của mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s