1103 – DỰ ÁN PASS ON

Dự án Pass On

 p1

Dự án mang tên PASS ON. Đúng như tên gọi đầy ý nghĩa này, dự án gồm một chuỗi những hoạt động với mong muốn tiếp nối kết quả đã đạt được từ dự án RiSe. Diễn ra trong vòng 6 ngày 31/05/2011-05/06/2011, cùng với 29 bạn học sinh trường trung học Hwa Chong, 12 tình nguyện viên (TNV) EVG, dự án đã mang lại nhiều sự hỗ trợ cho ngườidân địa phương, đặc biệt là trẻ em, thông quacác hoạt động thiết thực và có tính hiệu quả cao như sửa trường, dạy học, phụ giúp công việc của người dân địa phương xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp

1. Tham gia buổi gặp mặt do lãnh đạo xã tổ chức

Trải qua một chặng đường dài để đến với Phương Thịnh, khuôn mặt mọi người đều thoáng vẻ mệt mỏi. Tuy nhiên, cảm giác này nhanh chóng qua đi khi chúng tôi chứng kiến những gì mà chính quyền địa phương đã chuẩn bị cho cả đoàn: một buổi họp mặt ấm cúng tại trụ sở của ủy ban nhân dân xã. Chúng tôiđược nhận những lời cám ơn chân thành cũng như được cung cấp những thông tin về điều kiện thực tế của Phương Thịnh, những thay đổi của địa phương từ dự án gần đây nhất của EVG.

2. Sửa trường, dọn vệ sinh lớp học

p8

Công việc được tiến hành trong hai ngày 1 và 2/6. Với sự dẫn đường của người dân địa phương, các bạn tình nguyện viên trong đoàn đã có một trải nghiệm không thể nào quên. Vượt qua chặng đường hơn 10km bằng ghe để đến được trường tiểu học Phương Thịnh II, đây là lần đầu tiênchúng tôi di chuyển bằng phương tiện này. Sự sợ hãi ban đầu đã được thay thế bằng niềm thương cảm với sự vất vả của các em học sinh nơi đây khi muốn đến trường.

 

Ngày hôm đó, nhờ vào sự tích cực của tất cả mọi người chúng tôi đã hoàn thành việc dọn dẹp, chà giấy nhám và sơn chống rỉ toàn bộ cửa và lan can sắt; sơn toàn bộ tường phía bên ngoài và bên trong các phòng học; sắp xếp lại toàn bộ bàn ghế. Dù ai cũng mướt mồ hôi nhưng trên môi đều là những nụ cười rạng rỡ khi biết rằng những ngày tới, các em học sinh sẽ được học tập trong những phòng học sáng sủa, sạch sẽ và khang trang hơn.

Các bạn TNV đang quyét vôi bên ngoài lớp học

3. Dạy học

p6

Khuôn mặt ngây thơ, đôi mắt sáng ngập tràn sự hứng thú, các em chăm chú lắng nghe từng lời giảng của các bạn tình nguyện viên về các bài học tiếng Anh có chủ đề: “Các bộ phận trên cơ thể” và “Món ăn, đồ uống và trái cây”. Đứng trước những cô bé cậu bé ham học này, các bạn tình nguyện viên đã cố hết sức mình, truyền đạt một cách dễ hiểu nhất những bài học đến với các em nhỏ  bằng tất cả sự kiên nhẫn, tình yêu thương của mình. Dù thời gian giảng dạy không nhiều, nhưng chúng tôi rất vui khi thấy mình đã khơi dậy niềm đam mê học tập trong các em.

Các em đang chăm chú nghe giảng

 

4. Phụ giúp công việc của người dân:

Chiều ngày 3/6, một nhóm các bạn tình nguyện viên đã xuất phát đi cào lúa. Dưới cái nắng chói chang của ngày hè tháng 6, quãng đường xa dường như kéo dài đến vô tận, mọi người đều thoáng vẻ mệt mỏi. Tuy nhiên, nhờ chuyến đi này mà các bạn đã chứng kiến được những hình ảnh hết sức xót xa : cây cầu nhỏ, yếu ớt, thủng lỗ chỗ; những ngôi nhà sàn ọp ẹp, thưa thớt; những con vật nuôi ốm yếu do không được ăn uống đầy đủ… Từ đây, các bạn cảm nhận rõ hơn về cuộc sống còn nhều khó khăn của người dân nơi đây.

5. Thăm hộ dân nghèo

Đoàn đã tiến hành thăm những hộ gia đình khó khăn ở Phương Thịnh. Các bạn tình nguyện viên không ngại đường xa, đến từng ngôi nhà để trao những phần quà nhỏ đã được chuẩn bị. Các bạn nói chuyện, chia sẻ với người dân địa phương nhằm mục đích hiểu rõ hơn những khó khăn, những suy nghĩ của họ. Trải qua những cuộc nói chuyện ấm áp như vậy, mối quan hệ giữa các tình nguyện viên và người dân đã trở nên gần gũi hơn rất nhiều.

6. Tổ chức đêm giao lưu văn hóa

Chương trình diễn ra vào ngày 4/6, được tổ chức hoàn toàn ở ngoài trời. Đoàn đã tiến hành tổ chức buổi lễ mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 đồng thời với đêm giao lưu văn hóa. 300 phần quà đã được trao tặng cho các em nhỏ.

Thành phần tham dự: đại diện chính quyền địa phương, các thầy cô trường Phương Thịnh, người dân địa phương, các em nhỏ cũng như toàn bộ thành viên của đoàn.
Chiều hôm đó, khi tiễn các bạn Singapore ra sân bay về nước, ai cũng có tâm trạng buồn và lưu luyến. Khắp nơi là những giọt nước mắt, những cái bắt tay, những cái ôm thân thiết… Nhưng khi vẫy tay chào tạm biệt, từ sâu thẳm trái tim, mọi người đều tin rằng sẽ sớm có ngày gặp lại nhau.

Dự án đã mang lại cho các bạn tình nguyện viên những kỉ niệm đầy ý nghĩa, những kỉ niệm chắc chắn sẽ theo họ đến suốt cuộc đời.

Tình cảm chân thành của các tình nguyện viên đã đến được với người dân địa phương. Từ những e dè ban đầu, họ đã mở lòng, sẵn sàng tin tưởng, yêu thương và chia sẻ.

Với tất cả những hoạt động đã thực hiện cùng nhau, chắc chắn rằng dự án đã góp phần tạo dựng những mối quan hệ tình cảm sâu sắc gắn bó giữa những con người từ hai đất nước: Việt Nam, Singapore. Và :”Chúng ta sẽ gặp lại nhau, một ngày không xa”.

p13

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s